Quảng Nam: Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam

(PLO) - Một gói thầu trị giá hàng trăm tỷ đồng từ nguồn vốn quốc tế nhưng lại “lình xình” trong việc phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) nên chủ đầu tư buộc phải liên tiếp gia hạn bán hồ sơ và lùi ngày mở thầu.
Quảng Nam: Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam

Phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng

      Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam là chủ đầu tư gói thầu QN-CW-01: Cung cấp thiết bị và xây lắp trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô, nhà máy xử lý nước của hai hợp phần Điện Nam - Điện Ngọc và Tam Hiệp, nguồn vốn: Nhà nước Việt Nam nhận tài trợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á theo Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam - Giai đoạn 3.

     Mặc dù chủ đầu tư đăng thông báo phát hành rộng rãi HSMT từ ngày 06/12/2016 đến 06/01/2017 nhưng sau nhiều ngày chờ trực mà không mua được hồ sơ thầu, ngày 22/12/2016, Công ty CP ứng dụng công nghệ và môi trường Hà Nội đại diện cho một số nhà thầu đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam phản ánh vụ việc.

     Ngày 27/12/2016, ông Đinh Châu Hiếu Toàn - Tổ phó Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã ký công văn (số 04/CV-TKTGSĐT) gửi Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam yêu cầu bán HSMT theo đúng luật định. Thế nhưng, mặc dù đã nhận được văn bản chỉ đạo từ trên nhưng công ty này vẫn không bán HSMT khiến các nhà thầu hết sức bức xúc và tiếp tục gửi kiến nghị.

     Ngày 29/12/2016, Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu đã đến làm việc và thông qua Biên bản giữa Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam với 06 nhà thầu đang có đơn phản ánh việc không mua được HSMT. 

Quảng Nam: Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam ảnh 1
Công văn chỉ đạo 
Quảng Nam: Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam ảnh 2
Và Biên bản của Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu

Khuất tất đằng sau gói thầu?

      Với giá trị hơn 183 tỷ đồng, gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam được đánh giá là gói thầu khá lớn đối với ngành nước, ở những gói thầu tương tự, chủ đầu tư thường tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu nhằm giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của các nhà thầu, đồng thời tổ chức đưa các nhà thầu đi khảo sát hiện trường. Thế nhưng, không chỉ gây khó dễ cho các nhà thầu khi họ đến mua HSMT, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam còn bỏ qua những quy trình trên.

      Việc Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam liên tiếp phải gia hạn bán hồ sơ và lùi ngày mở thầu (lần thứ nhất gia hạn đến 16/01/2017, lần thứ hai đến 03/02/2017) xuất phát từ kiến nghị của các nhà thầu phải chăng là biểu hiện của việc thông thầu?

     Trong quá trình đi sâu tìm hiểu về gói thầu trên, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã ghi lại hình ảnh một số quả đồi nằm ở khu vực phía dưới đập xả nước hồ Phú Ninh (nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước của dự án trên) đã được san ủi, lấy đất phục vụ dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Thế nhưng, một người dân sống trong khu vực đã dẫn chúng tôi đi xem hiện trường và cho biết nhà máy nước sẽ được xây dựng tại những vị trí đang được san ủi.

     Trước thông tin trên, ngày 21/02/2017 vừa qua phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với cán bộ văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam, nhưng viện nhiều lý do, các cơ quan trên vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng.

     Có hay không những khuất tất tại gói thầu trên? Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần thẩm định lại hồ sơ gói thầu, khảo sát vị trí xây dựng các hạng mục của dự án nhằm làm sáng tỏ trước công luận. 

         Một số hình ảnh ghi nhận tại khu vực gần đập xả nước hồ Phú Ninh, TP Tam Kỳ: 

Quảng Nam: Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam ảnh 3
 
Quảng Nam: Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam ảnh 4
 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh về gói thầu trên sau khi tiếp nhận thông tin từ phía một số nhà thầu có liên quan.

Quốc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.