Quảng Nam muốn tiếp nhận tượng đồng nữ thần Durga 4 tay sau 15 năm bị đánh cắp

Quảng Nam mong muốn được tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay.
Quảng Nam mong muốn được tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Nam muốn được tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay có từ thế kỷ 17 bị đánh cắp vào năm 2008 tại Mỹ Sơn sau khi hiện vật được trao trả về Việt Nam.

Ngày 27/9, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, ông vừa ký công văn gửi Bộ VH-TT-DL, Bộ Ngoại giao đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Nam tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 13/9 vừa qua, tại London (Anh), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, có niên đại từ thế kỷ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250kg từ một gia đình người Anh.

Thông tin từ Cục An ninh Nội địa Mỹ (HSI) cho biết, bức tượng trên đã được ông Douglas Latchford - một nhà buôn đồ cổ xác nhận có nguồn gốc từ Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam) và bị đánh cắp vào năm 2008. Đây được xem là hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa, khoa học, ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu văn hóa Chăm Pa của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Bức tượng Nữ thần Durga được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, để cổ vật được trở về đúng với vị trí ban đầu, phát huy tốt nhất các giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT-DL, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thống nhất cho phép địa phương được tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay sau khi hiện vật đưa về Việt Nam. Nếu được tiếp nhận, hiện vật sẽ đưa ra trưng bày tại khu đền tháp Mỹ Sơn, phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách.

Trước đó, vào ngày 22/6, Bộ Tư pháp Mỹ đăng thông cáo giải quyết vụ kiện dân sự, tịch thu 12 triệu USD từ việc bán cổ vật Đông Nam Á bị đánh cắp bởi nhà buôn cổ vật Douglas Latchford.

Sau khi ông Latchford qua đời vào năm 2020, con gái của ông (bà Julia Copleston) được thừa kế hơn 125 bức tượng, di vật bằng vàng mà chính quyền cáo buộc đã đánh cắp từ Campuchia, cũng như một số tiền bạc.

Trong thỏa thuận dàn xếp vụ kiện, bà Copleston đồng ý trả lại 12 triệu USD và giao tượng đồng Nữ thần Durga từng được cha mình mua bằng tiền bất hợp pháp, đang lưu trữ tại Anh.

Theo thông tin HSI khai thác từ hồ sơ ngân hàng và email trao đổi mua bán của ông Latchford, ông đã tới Việt Nam vào tháng 11/2008 để mua một tác phẩm nghệ thuật và chỉ thị cho các nhân viên ngân hàng của mình gửi khoảng 2 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của một người có địa chỉ email tiếng Việt.

Tháng 1/2009, ông Latchford gửi email cho một đại lý buôn cổ vật, trong đó đính kèm bức ảnh chụp tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay đặt nằm ngửa, bao phủ bởi bụi bẩn và khoáng chất giống như vừa mới được khai quật.

Tin cùng chuyên mục

Tại các địa phương đang diễn ra nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 15 năm “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”.

Hướng tới 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam: Sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại y tế cơ sở

(PLVN) -  Nhằm hướng tới kỷ niệm 15 năm Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2009-1/7/204, Bộ Y tế vừa có Công văn số 745/KH-BYT ngày 14/6/2024 về Kế hoạch tổ chức các hoạt động với chủ đề truyền thông về BHYT trong năm 2024 là “Sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở”.

Đọc thêm

Thu hút đầu tư nước ngoài vào các tỉnh miền núi Việt Nam

Cần thúc đẩy đầu tư nước ngoài và tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi của Việt Nam. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Vụ Hợp tác Quốc tế thuộc Ủy ban Dân tộc vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế (ISC), nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài và tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi của Việt Nam.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc
(PLVN) - Fentanyl là một loại ma túy cực độc, gây nghiện gấp 50 lần heroin, 100 lần moóc-phin. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu...

Cẩn trọng với 'bệnh trẻ em' đang đe dọa cả người lớn

Một ca mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: BVCC)
(PLVN) - Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, viêm não Nhật Bản thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8. Bên cạnh việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thì nay bệnh đang diễn tiến theo chiều hướng đe dọa cả đối tượng người trưởng thành.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí tỉnh Phú Thọ

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 17/6/2024, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Giải báo chí tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao Giải báo chí tỉnh Phú Thọ lần thứ XIV - năm 2024 và Giải báo chí về công tác xây dựng Đảng năm 2024, gắn với gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Định Công

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi nạn nhân vụ cháy
(PLVN) -  Sáng 17/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP Hà Nội đến Bệnh viện Bưu điện thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ nạn nhân vụ cháy xảy ra tại nhà số 207 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, vào tối 16/6.