Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hằng năm cứ vào mưa bão, nhiều hộ dân sinh sống ven sông Thu Bồn thuộc huyện Nông Sơn (Quảng Nam) lại bất an, lo lắng vì nhà cửa, đất vườn và tài sản bị “hà bá” nuốt dần. Đối mặt với nhiều vấn đề an sinh cuộc sống như vậy, nhưng nhiều năm nay, hướng giải quyết của địa phương vẫn chưa có do nguồn kinh phí lớn…
Lòng sông đã vào sát những ngôi nhà dân Lòng sông đã vào sát những ngôi nhà dân

Nỗi lo sạt lở, sông “nuốt” nhà dân

Chạy dọc dàì ven bờ sông Thu Bồn (đoạn qua thôn Trung Phước 1, Trung Phước 2 và một số hộ thuộc thôn Trung Hạ) thuộc xã Quế Trung, không khó để chứng kiến có nhiều điểm sạt lở gần sát nhà dân, công trình phụ. Mặc dù một số hộ dân đã trồng tre và dùng bao cát, cây.. chắn điểm sạt lở để giữ đất, tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây bờ sông bị sạt lở nặng hơn, khiến hàng chục mét đất sản xuất bị “xóa sổ” và đang có dấu hiệu ngày càng ăn sâu vào trong đất liền

Ngôi nhà cấp 4 của anh Tăng Văn Cư (36 tuổi, ngụ thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung) nằm gần bờ sông Thu Bồn đã xuống cấp, nhưng anh Cư không dám sửa lại vì sợ mưa lớn nước sông dâng cao chảy xiết gây sạt lở sập đổ ngôi nhà.

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 1

Lòng sông ăn sâu vào các công trình phụ của nhà dân

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 2

Những bụi tre trồng giữ dất nay đã đổ ập xuống dòng sông

Chỉ về bụi tre mình trồng trong vườn nhà, nay đã nằm sát mép nước, anh Cư cho biết, trước đây, ngôi nhà anh cách bờ sông nước hàng chục mét, tuy nhiên qua mỗi mùa mưa bão, đất vườn bị “hà bá ăn dần”. Anh luôn thấp thỏm lo sợ ngôi nhà của mình có thể bị nước sống cuốn đi bất cứ lúc nào, nếu không có biện pháp ngăn chặn.

“Tôi và mọi người dân ở đây đều rất lo lắng nhưng chưa có điều kiện để đến nơi mới. Vì thế, ai nấy mong các cấp quan tâm, hỗ trợ mặt bằng bố trí tái định cư, hoặc có biện pháp ngăn chặn tình trạng này để chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế”, anh Cư bày tỏ.

Cách đó không xa, bà Tăng Thị Tín (60 tuổi, ngụ thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung) cho biết, trước kia đất vườn của gia đình bà ra đến tận hàng tre nhưng do tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra rất nhanh, giờ chỉ còn 3 mét nữa là vào sát móng nhà. Để đối phó với tình trạng mất đất, bà và những hộ dân xung quanh ngoài trồng tre, còn lấy bao cát tạo thành bờ kè chống xói lở. Thế nhưng, bà đơn cử như năm ngoái nước sông dâng cao đã cuốn trôi luono cả 2 bụi tre bà trồng. Gia đình bà Tín đang đối mặt với việc căn nhà cứ dần tiến sát bờ sông và có thể trôi theo dòng nước. Vì thế, hễ có mưa lũ xuất hiện, cả nhà bà lại chạy đi tìm chỗ lánh nạn.

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 3

Tường nhà nứt toác...

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 4

..chênh vênh và có dấu hiệu nghiêng ra phía sông đe doạ an toàn tính mạng và tài sản người dân

Cùng chung cảnh ngộ với một số hộ dân thôn Trung Phước, những hộ gia đình sống ở khu vực thôn Trung Hạ cũng khổ sở với tình sạt lở đã “ngoạm” vào gần tận móng nhà, vách tường.

Gia đình ông Huỳnh Công Tám (51 tuổi, trú thôn Trung Hạ, xã Quế Trung) là một điển hình. Vẫn chưa hết bàng hoàng, ông Tam nhớ lại, trong đợt mưa mới đây, bờ sông phía sau nhà sạt lở khiến công trình phụ và nhà bếp xuất hiện rất nhiều vết nứt chạy dài trên tường và nhà đang có dấu nghiêng ra phía sông. “Chúng tôi sinh sống ở đây đã lâu, nhưng tình trạng sạt lở nặng bờ sông Thu Bồn chỉ xuất hiện vài năm nay và ngày càng nặng hơn”, ông Tám khẳng định.

Loay hoay với bài toán kinh phí!

Xác nhận vấn đề này, ông Đỗ Trường Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, trên địa bàn xã hiện có 2 điểm bị sạt lở bờ sông ảnh hưởng đến 50 hộ dân. Nhưng nặng nhất vẫn là 5 hộ thuộc thôn Trung Phước 2.

Để hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn gây ảnh hưởng đến người và tài sản, chính quyền xã thường xuyên cảnh báo, tuyên truyền nhắc nhở người dân theo dõi tình hình, nếu nguy hiểm, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp sơ tán kịp thời.

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá” ảnh 5

Tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn diễn ra nhiều năm nhưng với bài toán kinh phí quá lớn nên chính quyền vẫn chưa có giải pháp giải quyết căn cơ

“Thời gian qua người dân đã trồng tre để giữ đất, nhưng về lâu dài các vị trí sạt lở phải kè bê tông cốt thép, tuy nhiên kinh phí quá lớn, chính quyền xã không thể nào đáp ứng được. Chính quyền xã cũng đã kiến nghị lên UBND huyện Nông Sơn để có biện pháp khắc phục nhằm hỗ trợ bà con ổn định đời sống”, ông Thương phân trần.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn thông tin, về tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn, đoạn chảy qua địa bàn địa phương, UBND huyện Nông Sơn đã đi kiểm tra, khảo sát để đánh giá mức độ sạt lở tại các vị trí này và đã lập hồ sơ thiết kế. Chốt lại vẫn do kinh phí khắc phục rất lớn và nguồn lực của huyện rất khó để thực hiện. Vì thế, huyện chỉ biết làm báo cáo thiệt hại về tình hình sạt lở và gửi tờ trình để xin nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Nam hoặc Trung ương phương án xây dựng bờ kè cứng dọc khu dân cư này hoặc bố trí khu tái định mới cho bà con. Và cho đến nay, địa phương vẫn đang chờ phúc đáp.

Vũ Vân Anh- Phạm Duyên
Cùng chuyên mục
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Đọc thêm

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Tết ấm no ở Thành phố cửa biển

Đường phố Hải Phòng rực rỡ cờ hoa đón Tết.
(PLVN) -  Hào sảng nhưng cũng vô cùng ấm áp, nghĩa tình, các ban ngành Hải Phòng đã nỗ lực để mang một cái Tết ấm no cho ngư dân bám biển xa xôi, cho phụ nữ và trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phú Thọ chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lâm
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.