Quảng Nam: Huyện chỉ đạo xã không nghe?

Khu rừng Mít của ông Chương bị chặt phá
Khu rừng Mít của ông Chương bị chặt phá
(PLO) - Không những mập mờ trong việc giải quyết kê khai đất rừng cho gia đình ông Đặng Hoàng Chương (thôn Xuân Quý 2, xã Bình Quý), ông Phan Văn Sau nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Quý còn “bật đèn xanh” cho hai người dân ở tỉnh khác phá hoại rừng keo của gia đình ông Chương. Mặc dù sau đó, UBND huyện này đã có chỉ đạo giải quyết, nhưng đến nay sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, khiến người dân bức xúc.

Mập mờ trong việc đo đạc đất rừng

Vừa qua Báo PLVN nhận được đơn của ông Đặng Hoàng Chương (thôn Xuân Quý 2, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), phản ánh về việc xã Bình Quý mập mờ trong việc kê khai đất rừng làm sổ đỏ cho gia đình ông. Ngoài ra xã còn “bật đèn xanh” cho hai người dân ở địa phương khác chặt phá rừng trồng của gia đình ông. 

“Tôi có khu rừng tên gọi là rừng Mít, tọa lạc tại tổ 19, thôn Xuân Quý 2, xã Bình Quý với diện tích 16,285m2 tại thửa số 533, tờ bản đồ số 1 do ông cha để lại và từ năm 2005, tôi cải tạo trồng cây bạch đàn và cây keo. Đến năm 2008, Nhà nước có chủ trương chung là các chủ rừng lâu năm được kê khai để cấp sổ đỏ. Do đó, ngày 3/3/2008 được sự thông báo của UBND xã Bình Quý, nên tôi đi cùng đoàn đo đạc của huyện, xã và thôn đến địa điểm đất rừng của tôi để kiểm kê diện tích.

Hôm sau (4/3/2008), Chủ tịch xã Bình Quý, đoàn đo đạc của huyện cùng cán bộ địa chính đã xác nhận và lập hồ sơ với diện tích rừng cho gia đình tôi để cấp sổ đỏ. Đến ngày 10/3/2008, ông Trần Văn Thảo (trưởng đoàn đo đạc) đưa cho tôi xem một tờ giấy đề nghị xin kê khai rừng giúp ông Đặng Xuân Huấn và Đặng Xuân Dũng nào đó.

Tuy nhiên, không có nội dung và địa điểm kê khai rừng ở đâu, diện tích bao nhiêu, ở tờ bản đồ nào? Giấy này còn được ông Phan Văn Sau - Chủ tịch UBND xã Bình Quý xác nhận ngày 6/3/2008. Nghi ngờ, tôi hỏi lại thì ông Thảo nói cứ kê khai giúp, đây là khu rừng Mít”, ông Chương cho biết. 

Cũng theo ông Chương, từ việc ông ký xác nhận kê khai rừng cho ông Huấn và ông Dũng, nên có thể đã “vô tình” xác nhận cho hai ông này vào đúng diện tích đất rừng của mình,, nên đến nay gia đình ông chưa được cấp sổ đỏ? Do đó, từ tháng 1/2013, ông Huấn và ông Dũng đã “vô tư” phá hoại rừng keo của gia đình ông.

“Phớt lờ” chỉ đạo của huyện

Không những “mập mờ” trong việc kê khai đất rừng và làm sổ đỏ cho người dân, lãnh đạo xã Bình Quý còn “tiếp tay” cho hai người dân sống ở tỉnh khác để phá hoại rừng keo của gia đình ông Chương. Mặc cho huyện Thăng Bình đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo giải quyết, nhưng đến nay lãnh đạo xã Bình Quý vẫn “phớt lờ”, khiến người dân không khỏi bức xúc.

Được biết, sau khi được ông Phan Văn Sau - Chủ tịch xã Bình Quý ký xác nhận giấy đề nghị kê khai rừng, ông Huấn và Dũng đã công khai chặt phá 11.600 cây keo của gia đình ông Chương từ tháng 1/2013. Mặc dù ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Chương đã báo lên lãnh đạo xã Bình Quý, nhưng phải đến ngày 18/12/2013, mới có cán bộ xã xuống kiểm tra, nhưng lại không hê lập biên bản và xử lý .

Theo đó, ông Chương tiếp tục gửi đơn khiếu nại thì ngày 23/4/2014, UBND huyện Thăng Bình đã có Văn bản số 55/UBND-VP và số 212/UBND-VP, ngày 19/11/2014 đề nghị UBND xã Bình Quý giải quyết khiếu nại của ông Chương, báo cáo kết quả lên UBND huyện trước ngày 30/5/2014. Nhưng mãi ngày 5/11/2014, xã Bình Quý mới có biên bản giải quyết việc chặt phá rừng và hồ sơ đo đạc đất rừng để làm sổ đỏ cho ông Chương.

Ngày 4/12/2014, UBND xã Bình Quý ra Quyết định số 200/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại của ông Chương, tuy nhiên kết quả không đúng và không khớp với kết quả đo đạc năm 2008. Đồng thời nội dung quyết định còn đổ lỗi và cho rằng, lúc kê khai không có mặt ông Chương mà chỉ có mặt ông Huấn và ông Dũng đứng tên kê khai?

“Việc giải quyết của UBND xã Bình Quý là bất nhất, đã làm sai còn cố tình bảo vệ ông Huấn, ông Dũng và đổ lỗi cho tôi. Trong khi kết quả đo đạc trước đó, ông Sau là người kí xác nhận cho tôi”, ông Chương bức xúc nói.

Báo PLVN đề nghị UBND huyện Thăng Bình vào cuộc chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Chương theo quy định của pháp luật, có hình thức xử lý đối với lãnh đạo xã Bình Quý khi để sự việc khéo dài.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .