Quảng Nam: Hàng loạt gói thầu chỉ 1 doanh nghiệp “độc diễn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chỉ riêng năm 2021, trong số 33 gói thầu xây lắp do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu qua mạng, có đến 31 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự.
Một dự án giao thông đang thực hiện tại Quảng Nam. Một dự án giao thông đang thực hiện tại Quảng Nam.

Đơn cử với gói thầu quy mô nhỏ như sửa chữa cầu Hòa Đông trên tuyến ĐT 609B và cầu Quan Âm tuyến ĐT 609, được đấu thầu qua mạng, nhưng chỉ nhà thầu Cty TNHH MTV Quản lý & Xây dựng giao thông trúng thầu với giá 1,931 tỷ, tiết kiệm chưa đến 900 ngàn đồng.

Với các gói thầu quy mô lớn trên chục tỷ đồng cũng trong cảnh nhà thầu “độc diễn” nên giá trúng ở tỷ lệ tiết kiệm cũng siêu nhỏ (khoảng dưới 0,1%). Minh chứng như gói thầu sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường, hệ thống thoát nước, cầu một số đoạn từ Km 85 - Km 96 trên QL40B qua huyện Nam Trà My, được tổ chức đầu thầu qua mạng từ tháng 5 - tháng 6/2021, nhưng chỉ có Cty CP Đầu tư & Xây dựng Tân Tiến “độc diễn”, trúng thầu với giá 12,949 tỷ đồng (tiết kiệm 10 triệu đồng).

Hai gói thầu khác trên QL40B do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư tổ chức đấu thầu qua mạng ở thời điểm này cũng cho kết quả chỉ có 1 nhà thầu tham dự. Gói thầu sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường các đoạn trên QL40 B qua huyện Bắc Trà My có giá 11,913 tỷ đồng, chỉ có nhà thầu Cty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam dự, với giá trúng thầu 11,906 tỷ đồng (tiết kiệm khoảng 7 triệu đồng)…

Trong số này, Công ty CP Xây dựng Giao thông Quảng Nam thuộc dạng “đứng đầu bảng” trúng thầu các gói thầu đấu thầu qua mạng do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, ngoài gói thầu QL40B nêu trên, nhà thầu này liên tiếp một mình tham dự và một mình trúng gói thầu sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường một số đoạn và sửa chữa, cải thiện hệ thống ATGT tại QL24C với giá 5,318 tỷ đồng (tiết kiệm chưa đến 3 triệu đồng); gói sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường Km 0 - Km 2, tuyến ĐT.607 với giá trúng thầu 6,567 tỷ đồng, giảm chưa được 4 triệu đồng so với giá trúng thầu.

Nhà thầu này liên danh với Cty TNHH ĐT&XD công trình Trường Thịnh tạo thành đơn vị “độc nhất” trúng thầu gói sửa chữa đột xuất taluy dương bị sạt lở tại Km44+900 trên QL14B với giá 10,9 tỷ đồng, giảm hơn 20 triệu đồng.

Về vấn đề này, ông Võ Công Phúc, Trưởng phòng Quản lý & Kết cấu Hạ tầng (Sở GTVT Quảng Nam) cho biết, việc đấu thầu qua mạng là giải pháp hữu hiệu mang lại công khai, minh bạch, tạo sân chơi lành mạnh cho các DN.

Ông Phúc xác nhận, trong số 33 gói thầu đầu đấu qua mạng do Sở GTVT Quảng Nam tổ chức, chỉ có 2 gói thầu có 2 nhà thầu tham dự, còn lại 1 nhà thầu tham dự. Ông Phúc cũng cho rằng việc chỉ có 1 DN tham gia khiến tỷ lệ giảm giá các gói thầu rất nhỏ, không tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. “Thẳng thắn mà nói, điều này khiến bức tranh đấu thầu tại Sở GTVT Quảng Nam đang “có màu tối”, ông Phúc nói.

Về nguyên nhân, ông Phúc nói: “Tất cả gói thầu đều lựa chọn qua mạng, thông tin rộng rãi nhưng lý do gì chỉ có 1 DN tham gia thì chúng tôi không biết”.

Đây là câu trả lời chưa thỏa đáng, bởi bối cảnh hiện nay tại Quảng Nam rất nhiều đơn vị xây lắp “đói việc”, nhu cầu tìm kiếm việc làm, giảm giá cạnh tranh trúng thầu rất lớn.

Bên cạnh đó, một số gói thầu tại đây có xu hướng liên doanh, đồng nghĩa mức độ quan tâm của các DN khác nhau là có. Nhưng mô hình liên doanh này tạo thế “độc diễn” khiến giá thầu không thể giảm sâu.

Qua tìm hiểu, nhận thấy còn có một số bất thường như gói thầu sửa chữa lề đường, mương thoát nước dọc tuyến ĐT 611 có 2 nhà thầu tham gia (Cty CP Xây dựng giao thông A.H và Cty TNHH Kỳ Trung). Gói này được mở thầu từ tháng 8/2021, nay hết thời hạn lựa chọn nhà thầu, đơn vị chức năng lại tiến hành gia hạn thêm (30 ngày) hồ sơ mời thầu.

Còn có việc các nhà thầu liên tiếp trúng nhiều gói thầu, được thông báo mời trong cùng thời điểm (tháng 5 - 6/2021). Điều này dễ dẫn đến nguy cơ trùng lắp các hợp đồng nhân công, thiết bị.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.