Quảng Nam: Giải pháp “then chốt” trong công tác thi hành án hành chính

(PLVN) -Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đó được xem như là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tự nguyện thi hành án còn chậm

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác THAHC theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và các văn bản của Trung ương, địa phương, UBND tỉnh Quảng Nam thường xuyên quan tâm chỉ đạo các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thi hành kịp thời, nghiêm túc các Bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính có hiệu lực pháp luật và phối hợp với cơ quan THADS trong việc THAHC. Sở Tư pháp đã tham mưu ban hành Kế hoạch để triển khai phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến đến cán bộ, công chức và nhân dân về tinh thần và nội dung cơ bản của các Bộ luật, Luật trong đó có Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Tuy nhiên, các cơ quan THADS Quảng Nam còn gặp khó khăn, vướng mắc đối với những bản án quyết định của Tòa án về vụ án hành chính đã tồn đọng nhiều năm chưa được thi hành xong. Công tác quán triệt, triển khai Luật Tố tụng hành chính và các văn bản về THAHC hiệu quả chưa cao, phần lớn các đơn vị phải thi hành án trong bản án hành chính chưa nắm được nội dung Luật tố tụng hành chính năm 2015, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP nên việc tự nguyện thi hành án còn chậm; nhận thức của cán bộ và nhân dân về công tác THAHC còn hạn chế.

Một số cơ quan hành chính Nhà nước là người phải thi hành án không thống nhất với nội dung bản án nên đã có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét kháng nghị nội dung bản án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm dẫn đến việc tổ chức thi hành chậm. Việc kiến nghị xử lý trách nhiệm về việc chậm thi hành án chưa được cơ quan quản lý trực tiếp quan tâm, thực hiện.

Theo đánh giá của Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc nêu trên là do công tác theo dõi THAHC là công việc khá nhạy cảm, trong khi pháp luật về THAHC tuy đã được nâng lên một bước, nhưng nhìn chung vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhất là thiếu cơ chế đủ mạnh và khả thi để buộc người phải thi hành án thực hiện nghiêm phán quyết của Tòa án.

Mặt khác, nguồn lực đầu tư cho công tác THAHC tại các cơ quan THADS chưa thực sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra; công chức làm công tác tham mưu thực hiện việc theo dõi THAHC đều là những người kiêm nhiệm nên đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác theo dõi THAHC.

Pháp luật chuyên ngành, đặc biệt là pháp luật về đất đai vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến việc áp dụng của cơ quan hành chính không thống nhất, có nhiều cách hiểu khác nhau. Trình tự, thủ tục để thực hiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính theo nội dung Bản án, Quyết định đã tuyên mất rất nhiều thời gian nên việc thi hành án của các cơ quan hành chính còn chậm.

Tăng cường công tác phối hợp

Về chủ quan, đó là do công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS và các cơ quan, đơn vị hữu quan, cấp ủy, chính quyền địa phương đôi khi còn chưa chặt chẽ, chưa kịp thời tham mưu, phối hợp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác THAHC. Đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan THADS được giao làm nhiệm vụ THAHC, nhất là ở các Chi cục THADS còn chưa đáp ứng yêu cầu, nên trong quá trình tổ chức theo dõi THAHC còn lúng túng, kéo dài.

Để công tác THAHC trên địa bàn đạt được nhiều kết quả tốt, trong thời gian tới các cơ quan trên địa bàn tỉnh nói chung và cơ quan THADS nói riêng cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản pháp luật Tố tụng hành chính; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức khác ở địa phương trong việc ban hành quyết định hành chính và thực hiện hành vi hành chính, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc hành chính có thể bị khởi kiện ra Tòa án.

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai, phổ biến các quy định của Luật tố tụng hành chính và các văn bản pháp luật hướng dẫn về thủ tục thi hành bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính đến sâu rộng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Đặc biệt, tăng cường hơn nữa công tác tập huấn nghiệp vụ theo dõi THAHC để nâng cao chất lượng đội ngũ công chức THADS làm nghiệp vụ theo dõi THAHC; Tăng cường công tác phối hợp giữa Cục THADS với Tòa án nhân dân tỉnh và các cấp, các ngành trong công tác THAHC.

Cùng với đó, Cục THADS Quảng Nam cũng đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc cho cơ quan THADS, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về công tác THADS, hành chính; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác THAHC cho đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn Ngành, đặc biệt tập huấn chuyên sâu cho Lãnh đạo và cán bộ các cơ quan THADS được phân công tham mưu cho UBND cùng cấp trong việc thực hiện Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

Đọc thêm

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên
(PLVN) -  Ngày 4/6, ông Lê Việt Sĩ – Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật dành cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) học sinh, sinh viên (HSSV)” trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2024. Thành viên Ban Tổ chức có lãnh đạo nhiều Sở, Ban, ngành trên địa bàn thành phố.

Hoạt động tư pháp với người chưa thành niên: Cần quan tâm đến nhạy cảm giới

Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội dưới góc độ giới với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên. (Nguồn: PV)
(PLVN) - Thực tế đã và đang cho thấy, người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tình cảm, nhận thức dẫn tới thiếu kiến thức xã hội, pháp luật, khó kiểm soát cảm xúc, hạn chế trong việc bảo vệ bản thân, phòng, tránh rủi ro và các hành vi nguy hiểm... Đây là nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội nên cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, nhất là trong hoạt động tư pháp.

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng trong công tác hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở, ngày 29/5, tại Huyện ủy Hòa Bình, Sở Tư pháp Bạc Liêu phối hợp Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Hòa Bình tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở.

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp
(PLVN) -  Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều giải pháp tích cực đẩy mạnh hiệu quả và chất lượng công tác Cải cách hành chính (CCHC). Nổi bật là giảm thủ tục, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Từ đó, góp phần giảm nhẹ “gánh nặng” về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.