Quảng Nam ghi nhận gần 42.000 ca đau mắt đỏ

Quảng Nam có gần 42.000 ca đau mắt đỏ trong vòng 20 ngày.
Quảng Nam có gần 42.000 ca đau mắt đỏ trong vòng 20 ngày.
(PLVN) - Để tiếp tục phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch đau mắt đỏ...

Ngày 22/9, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin, chỉ trong 20 ngày, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 42.000 người bị bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp).

Cụ thể, từ ngày 1 đến 20/9, ngành y tế ghi nhận có khoảng khoảng 41.800 ca bệnh. Trong đó, các trường hợp đau mắt đỏ tới khám và điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh là 12.800 ca.

“Chỉ riêng trong 3 ngày từ 18 đến 21/9, có 1.877 ca đau mắt đỏ đến khám các cơ sở y tế. Trong đó, 300 ca đến khám và điều trị tại bệnh viện Mắt Quảng Nam. Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật diễn biến tình hình bệnh đau mắt đỏ”, ông Mười nói.

Người đứng đầu ngành Y tế Quảng Nam nhận định, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, đơn vị, về cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để trường hợp nào diễn biến nặng, nguy kịch.

Để tiếp tục phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch đau mắt đỏ. Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ trên địa bàn; hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng; tuyên truyền để người dân nắm các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Ở diễn biến liên quan, khảo sát nhanh các nhà thuốc lớn trên địa bàn TP Tam Kỳ (Quảng Nam), phóng viên Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số loại thuốc nhỏ mắt hỗ trợ điều trị viêm kết mạc, lẹo mắt, viêm mi mắt trong tình trạng “cháy hàng”. Các dung dịch dùng để vệ sinh mắt cũng tương tự cũng gần như không còn hàng để bán. Đáng chú ý, dung dịch nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% hết sạch do sức mua tăng đột biến.

Nhiều bệnh nhân tìm đến các nhà thuốc, cơ sở y tế để mua thuốc trị đau mắt đỏ.

Nhiều bệnh nhân tìm đến các nhà thuốc, cơ sở y tế để mua thuốc trị đau mắt đỏ.

Một nhân viên nhà thuốc ở TP Tam Kỳ cho biết, tình trạng bệnh đỏ mắt có chiều tương tăng cao, nhiều người lo sợ lúc dịch cao điểm sẽ hết thuốc nên ồ ạt mua dự phòng, dẫn đến thiếu hụt một số loại thuốc. Trong khi đó, theo thông tin từ các đơn vị cung ứng, một hai ngày tới các loại dung dịch vệ sinh mắt thuốc nhỏ mắt sẽ ổn định nguồn hàng trở lại.

Nhằm phòng tránh bệnh đau mắt đỏ hiệu quả, Phó Giám đốc bệnh viện Mắt Quảng Nam, Bác sĩ Nguyễn Minh Thu khuyến cáo người dân cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để ngăn nguồn lây và mầm bệnh. Đặc biệt không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng, vùng mặt để tránh tình trạng đưa mầm bệnh lên mắt.

“Mọi người nên vệ sinh mắt, mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý, ít nhất 3 lần/ngày. Không nên dùng chung đồ với người bệnh như khăn mặt, kính mắt. Cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh và người nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Riêng với những người đã bị bệnh mắt đỏ thì nên đeo khẩu trang y tế, đây cũng là biện pháp hiệu quả hạn chế lây lan tiếp xúc trực tiếp… Khi người dân có biểu hiện mắc bệnh đỏ mắt, cần đến ngay cơ sở y tế, đặc biệt cơ sở chuyên khoa mắt chứ không nên tự ý mua thuốc nhỏ mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi nhiều loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh hoặc hợp chất Corticoid có thể gây nên tình trạng khô, rát, tổn thương cho mắt, kéo dài thời gian điều trị… gây nguy hiểm cho mắt", bác sĩ Thu khuyến cáo.

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh: Xã Khánh Thượng cần nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Thượng.
(PLVN) - "Trong việc xây dựng nông thôn mới, tỉnh có thể hỗ trợ giúp địa phương đạt về các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng, còn những tiêu chí “mềm” như: thu nhập, nghèo đa chiều.. thì địa phương phải nỗ lực thực hiện. Để nâng cao thu nhập của người dân, xã nên xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng...", Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu rõ.

Quyền Bí thư Lâm Đồng 'đặt hàng' báo chí phát hiện, giới thiệu người tài

Quyền Bí thư Lâm Đồng Nguyễn Thái Học mong báo chí phát hiện, lan toả các nhân tố nổi bật.
(PLVN) - “Cùng với việc các cấp chủ động rà soát, kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ nhũng nhiễu, trì trệ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng sẽ kịp thời đề bạt, giới thiệu những cán bộ năng động sáng tạo, dốc lòng dốc sức vươn lên”, quyền Bí thư tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thái Học khẳng định, đồng thời “đặt hàng” báo chí phát hiện những nhân tố nổi bật, những cách làm hay.

TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 xe quá tải bị xử phạt trong 6 tháng thí điểm “phạt nguội”

Xe quá khổ, quá tải là một trong những vi phạm giao thông phổ biến ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: PLO).
(PLVN) - Ngày 19/6, thông tin với báo chí, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, Thanh tra Sở đã ứng dụng rất thành công việc xử “phạt nguội” xe quá tải trên địa bàn. TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương đầu tiên trong nước thí điểm xử “phạt nguội” xe quá tải.

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU
(PLVN) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác IUU.