Quảng Nam: Cty CP sản xuất Sô đa Chu Lai xả thải trộm lúc đêm khuya

(PLO) - Hàng trăm hộ dân xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đang bị thiệt hại nặng nề do hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Công ty CP sản xuất sô đa Chu Lai.

Quảng Nam: Cty CP sản xuất Sô đa Chu Lai xả thải trộm lúc đêm khuya ảnh 1
Cá sặc hàng ký do nông dân nuôi bị ô nhiễm nguồn nước chết nổi trắng 
Sống bên “miệng” ô nhiễm

Người dân thôn Đại Phú (xã Tam Hiệp) sinh sống gần khu vực “cửa” xả thải của Cty cổ phần sản xuất sô đa Chu Lai  (Khu kinh tế mở Chu Lai) tố cáo doanh nghiệp này vừa gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản của người dân.

Ông Nguyễn Đại Tâm (thôn Đại Phú) cho biết: “Nhà máy Sô đa hoạt động khoảng 6 tháng mà dân làng chịu hết nổi mùi khét lẹt thải ra hàng ngày. Thậm chí,  lợi dụng trời mưa to ban đêm, nhà máy xả nước thải đen ngòm ra sông ngay khu vực nuôi tôm, cá của dân. Nước thải có bột đen nhỏ li ti như bụi cao su nổi lềnh bềnh trên mặt nước”. 

Vì thế, nhiều tấn cá dìa của gia đình này nuôi được hơn 1 năm đã bị nguồn nước ô nhiễm làm chết nổi trắng mặt ao, thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Không những thế, xỉ than từ ống khói bay ra bám đầy tường nhà dân. 

Bức xúc trước thực tế trên, người dân kéo đến nhà máy để phản đối, yêu cầu gặp lãnh đạo Cty này  nhưng nhiều lần họ đã tránh mặt. Mới đây, ông Nguyễn Thái Dũng – Tổng Giám đốc Cty này đã thông qua Ban Dân chính thôn hẹn gặp và lắng nghe nguyện vọng của những hộ bị ảnh hưởng. Đúng hẹn, hơn 300 hộ dân của xã Tam Hiệp đến Nhà văn hóa thôn Đại Phú để gặp thì bất ngờ  ông Dũng đổi ý từ chối đối thoại trực tiếp, chỉ cử nhân viên đến làm việc với dân.

Ồn như tiếng máy bay phản lực

Đề cập đến tình trạng ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại kinh tế cho người dân sống gần Công ty CP sản xuất sô đa Chu Lai, bà Ngô Thị Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hiệp cho biết: “Cứ khoảng 1 - 2 giờ sáng là Nhà máy Sô đa hoạt động, gây tiếng ồn chịu không nổi, âm thanh phát ra như tiếng máy bay khiến người dân không ngủ được”.

Theo bà Tiến, người dân bức xúc không chỉ vì ô nhiễm tiếng ồn mà nhà máy này còn lợi dụng trời mưa to vào ban đêm để xả nước thải ra sông làm cá, tôm của người dân nuôi chết hàng loạt. Bà Bí thư Đảng ủy cũng xác nhận việc nhiều hộ đã yêu cầu gặp trực tiếp Tổng Giám đốc Dũng để trao đổi giải quyết dứt điểm nhưng ông này lấy lý do bận công tác để tránh gặp khiến dân càng thêm bức xúc.

“Ruộng lúa bị giải tỏa làm khu công nghiệp hết rồi, nông dân trông chờ vào việc nuôi cá, tôm cũng bị nhà máy gây ô nhiễm làm cho trắng tay. Lo sợ trẻ em hít bụi xỉ than bay khắp nơi bám đầy nhà rất nguy hiểm”, bà Tiến lo lắng.

Được biết, toàn bộ thôn Đại Phú đã được quy hoạch, giải tỏa cho Khu kinh tế mở Chu Lai từ năm 2003. Đến năm 2006, đất ruộng, hoa màu, mồ mả của người dân đã được kiểm kê đền bù xong. Còn đất ở và nhà ở chưa được đền bù, giải tỏa và bị “treo” từ đó đến nay. 

Qua sự việc này, bà Tiến đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam giải quyết dứt điểm vấn đề này bởi thực tế tình trạng quy hoạch “treo” tồn tại quá  lâu (13 năm nay), nay người dân hàng ngày tiếp tục bị “tra tấn” bởi khí thải, nước thải độc hại.

Trương Tam
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.