Quảng Nam: Có hay không bất thường doanh nghiệp đang dự thầu thì bị cấm, rồi gia hạn hồ sơ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau bài ánh những bất thường loạt dự án đấu thầu qua mạng cho Sở GTVT tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư chỉ có 1 doanh nghiệp đấu, PLVN còn ghi nhận, đơn vị này cấm doanh nghiệp khác tham gia trong 3 năm chỉ vì sai ở hình thức văn bản hồ sơ dự thầu. Dư luận đặt dấu hỏi “sân chơi” này với Sở GTVT phải chăng chỉ ưu ái cho đơn vị quen?
Mọt đoạn QL 14D Mọt đoạn QL 14D

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi Sở KH&ĐT làm rõ kiến nghị của Công ty CP Xây dựng giao thông AH (gọi tắt Công ty AH) về việc vừa bị UBND tỉnh này quyết định cấm thầu 3 năm (ngày 2/11/2011, trên cơ sở Tờ trình số 2873 ngày 13/9/2021 của Sở GTVT Quảng Nam) vì có hành vi cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Thi công xây dựng công trình Sửa chữa mặt đường các đoạn từ Km51+713 đến Km53+867: Km55+564 đến Km56+197; Km58+840 đến Km62+090 trên tuyến QL.14D tỉnh Quảng Nam (gọi tắt gói thầu sửa chữa mặt đường QL.14D, giá gói thầu xây lắp 2,398 tỷ đồng) do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Tìm hiểu của PV, táng 4/2021 thời điểm mời hồ sơ dự thầu gói QL.14D, AH là cái tên mới toanh trong hoạt động đấu thầu qua mạng của GTVT Quảng Nam. Với sự tham gia của Công ty AH, đây cũng là gói thầu qua mạng đầu tiên của Sở GTVT Quảng Nam có 2 nhà thầu tham dự.

Đặc biệt, công ty AH tạo sự cạnh tranh khi bỏ mức giá giảm chỉ còn gần 4 tỷ đồng, tiết kiệm ngân sách hơn 400 triệu đồng, tỷ lệ giảm khoảng 10%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ giảm giá thường thấy của các gói thầu do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư (chưa đến 0,1%).

Hồ sơ dự thầu của AH được bên mời thầu (Ban QLDA giao thông tỉnh) chọn vào bước thương thảo hợp đồng. AH gửi toàn bộ hồ sơ bản gốc, chứng thực các nội dung ký kết, thỏa thuận với các đối tác truyền thống Công ty TNHH MTV Phương Thiên Nguyên, Công ty CPQL&XD Đường bộ Quảng Ngãi về hợp đồng nguyên tắc thuê thiết bị để đảm bảo tiến độ triển khai dự án. Trong đó, các nội dung hợp đồng về số lượng máy, thông số kỹ thuật, điều khoản đều trùng khớp giữa bản gốc và bản scane đăng lại mạng.

Bản thân các đối tác trên của AH có công văn phúc đáp gửi đến Sở GTVT Quảng Nam khẳng định việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc cho thuê thiết bị trước thời điểm đóng hồ sơ mời thầu gói thầu QL.14D (ngày 26/4/2021).

Quảng Nam: Có hay không bất thường doanh nghiệp đang dự thầu thì bị cấm, rồi gia hạn hồ sơ? ảnh 1

Dự án QL 14D, gói mời thầu qua mạng đầu tiên của Sở GTVT có 2 đơn vị tham gia

Tuy nhiên, Sở GTVT Quảng Nam khi “soi chiếu” hồ sơ giữa bản scan lên mạng đấu thầu và hồ sơ gốc, cho rằng có một số điểm chưa trùng khớp ở vị trí đóng dấu, chữ ký tắt, dấu giáp lai… ra kết luận AH gian lận hồ sơ và loại nhà thầu AH khỏi gói thầu trên. Gói thầu QL.14D tiếp tục được mời thầu thêm 2 lần khác trước khi tìm được đơn vị trúng thầu nhà thầu (Công ty TNHH MTV sửa chữa và xây dựng đường bộ số 1) với giá trúng thầu 4,392 tỷ đồng (chỉ giảm khoảng 6 triệu đồng so với giá thầu- NV).

Lạ hơn, quyết định này cách thời gian AH đã bị loại khỏi thầu gói QL.14D cả nửa năm và trùng thời điểm Công ty AH đang dự thầu qua mạng gói thầu Sửa chữa lề đường, mương thoát nước dọc tuyến ĐT.611 cùng do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Đáng nói, đây là gói thầu hiếm hoi có 2 nhà thầu tham gia đấu thầu trong tổng số 33 gói thầu đấu thầu qua mạng năm 2021 (có đến 31 gói chỉ có 1 nhà thầu dự và trúng thầu với mức tiết kiệm rất nhỏ cho ngân sách nhà nước – Báo PLVN vừa phản ánh) của chủ đầu tư Sở GTVT Quảng Nam. Gói thầu này được mở từ tháng 8/2021, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu. Điều dư luận băn khỏi, bởi quyết định cấm thầu AH từ ngày 2/11/2021 nhưng đến ngày 22/11/2021, AH vẫn được bên mời thầu đề nghị gia hạn hiệu lực E-HSDT gói thầu ĐT.611…

Trao đổi vấn đề này, ông Võ Công Phúc, Trưởng phòng quản lý và kết cấu hạ tầng (Sở GTVT Quảng Nam, được Giám đốc sở ủy quyền làm việc với báo chí) cho rằng, qua xác minh, một số hợp đồng nguyên tắc của nhà thầu AH không trùng khớp giữa bản gốc và bản scane đăng lên hồ sơ dự thầu… nên đủ cơ sở nhà thầu này có hành vi “gian lận” vi phạm Điều 89 Luật Đấu thầu.

Việc này sai ở nội dung hợp đồng hay thể thức văn bản? PV hỏi, ông Phúc xác nhận: chỉ ở thể thức văn bản, còn nội dung thì khớp.

Điều này sẽ gây hậu quả gì?, ông Phúc trả lời, ở thời điểm đó chưa xác định được hậu quả, nhưng tạo cạnh tranh “không công bằng” giữa các nhà thầu. Nhà thầu vi phạm hồ sơ thì bị loại khỏi gói thầu này. Còn hành vi “gian lận”, sẽ tiếp tục bị xử lý cấm thầu theo quy định, để đảm bảo công bằng, trật tự cho hoạt động đấu thầu. “Sở GTVT đã khẳng định đây là hành vi gian lận, nếu không chấp nhận, nhà thầu có thể khiếu nại, khiếu kiện”, ông Phúc nhấn mạnh.

PV đặt câu hỏi về việc kiểm tra, xử lý các vi phạm đấu thầu các gói thầu đấu thầu qua mạng của Sở GTVT Quảng Nam, ông Phúc cho rằng, đây là quyết định cấm thầu đầu tiên. Còn các vi phạm khác như trùng lắp hồ sơ dự thầu của nhà thầu trong cùng 1 thời điểm tham gia dự và liên tiếp trúng thầu, theo ông Phúc, cần cơ quan kiểm tra vào cuộc để xác minh, làm rõ.

Với thông tin phản ánh cũng như trả lời của đại diện Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, dư luận đang đặt dấu hỏi, phải chăng “sân chơi” đầu thầu qua mạng naytf chỉ ưu ái cho đơn vị quen?.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc liên quan!

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Chuẩn bị mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Cần Thơ: Chuẩn bị mở cửa đón khách du lịch quốc tế
(PLVN) - UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản chỉ đạo việc xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.Theo đó, văn bản chỉ đạo hướng tới mục tiêu thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và từng bước mở cửa nền kinh tế theo công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Bạc Liêu trở về “vùng xanh” vui Xuân, đón Tết

Bạc Liêu trở về “vùng xanh” vui Xuân, đón Tết
(PLVN) - Chiều nay (27/01), Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký ban hành Quyết định về việc cập nhật, công bố cấp độ dịch bệnh theo địa bàn và áp dụng Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Bạc Liêu tổng kết Tết Quân - Dân năm 2022

Bạc Liêu tổng kết Tết Quân - Dân năm 2022
(PLVN) - Sáng nay (27/1), tại xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu) đã diễn ra buổi lễ tổng kết Tết Quân - Dân năm 2022. Hoạt động này diễn ra từ ngày 21 đến ngày 27/1 do UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Tuyển dụng và trao quân hàm quân nhân cho vợ, con liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại Thủy điện Rào Trăng 3

Thượng tá Ngô Nam Cường - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao Quyết định tuyển dụng cho vợ và con liệt sĩ.
(PLVN) -  Ngày 27/1, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định tuyển dụng và trao quân hàm quân nhân chuyên nghiệp cho vợ và con liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền). Tham dự có lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế và thân nhân liệt sĩ.

LDG Investment – “con rồng ngủ quên trỗi dậy” năm Dần

LDG Investment – “con rồng ngủ quên trỗi dậy” năm Dần
(PLVN) - Nổi lên trong giai đoạn những tháng cuối năm, LDG Investment nằm trong nhóm những doanh nghiệp có mức tăng trưởng thị giá đứng đầu thị trường. Các nhà đầu tư đánh giá đây là một trong những “ông lớn nằm ngủ” suốt một thời gian vừa qua. Cùng “soi” doanh nghiệp này để hiểu rõ sự kỳ vọng của nhà đầu tư.

Sức bật Quảng Bình

Một góc Thành phố Đồng Hới.
(PLVN) - Bên cạnh ngành công nghiệp năng lượng với các dự án điện gió, điện mặt trời, nhiều dự án động lực đã được khởi công hứa hẹn đảm bảo phát triển hài hòa kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

Ninh Hải, Ninh Thuận chú trọng phát triển kinh tế biển và du lịch

Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải Nguyễn Thành Phú
(PLVN) - Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 và đón Tết cổ truyền của dân tộc, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thành Phú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận về những kết quả đạt được trong năm qua và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Ninh Hải về thực hiện mục tiêu phát triển trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bắt đối tượng dùng xăng đốt người yêu trong chung cư

Nguyễn Văn Út tại cơ quan Công an.
(PLVN) -  Ngày 26/1, Công an TP. Huế cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Út (SN 1999, trú tại phòng 209, khu chung cư G2, phường Hương Sơ, TP. Huế) về hành vi cố ý gây thương tích.

Lãnh hơn 6 năm tù vì tuyên truyền chống phá Nhà nước và tàng trữ lựu đạn

Bị cáo Tiên tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Báo Thanh niên.
(PLVN) - TAND tỉnh Phú Yên vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Bảo Tiên (SN 1986, ngụ phường 4, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) về các tội “Tàng trữ, phát tán, tuyên truyền tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Chiếm đoạt, tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.