Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân

(PLVN) Người có gia đình và có con, nhưng chính quyền chứng nhận độc thân không chồng, không con. Chính sự chứng nhận sai với thực tế của chính quyền xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong việc thừa kế tài sản của người dân
Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân

Vợ chồng ông Đỗ Rơm và bà Trần Thị Oanh ở thôn Triêm Đông, xã Điện Phương có đất và nhà sử dụng ổn định lâu dài. có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đỗ Rơm. Ông có 2 người con là bà Đỗ Thị Thơ và bà Đỗ Thị Sang.

Ngày 6/6/1994, ông Rơm có giấy viết tay cho nhà và đất của mình cho vợ chồng người con gái là Đỗ Thị Thơ và ông Nguyễn Quang Vinh. Trong đó có 2 cháu ngoại là Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Thị Diễm Linh. 

Ông Rơm viết giấy cho nhà và đất là để ông Vinh và 2 cháu ngoại thụ hưởng vì con gái ông là bà Thơ không may mất sớm. Giấy được xác nhận vào ngày 11/6/1994 bởi ông Nguyễn Tài, Trưởng thôn Triêm Đông, ông Phạm Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Điện Phương cũng xác nhận vào giấy này. 

Thế nhưng ông Dương Tấn Ba, người gọi ông Đỗ Rơm là ông ngoại đã tạo ra những chứng cứ không có thật để chiếm đoạt tài sản của cha con ông Vinh.

Cụ thể, ngày 8/4/2018 ông Ba đã làm đơn xác nhận với nội dung bà Đỗ Thị Thơ lúc còn sống không có chồng, không có con. Đơn này do chính tay ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận sự thật.

Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân ảnh 1
  Đơn xác nhận bà Thơ không có chồng con do ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận.

Điều đáng nói, việc làm trái pháp luật của ông Ba có sự "tiếp tay" của cán bộ và Chủ tịch UBND xã Điện Phương. Thậm chí trước đây có những người ký đề nghị chính quyền xác nhận thừa kế đó. Thế nhưng, họ cùng với ông Ba ngụy tạo nên những chứng cứ hoàn toàn không hợp pháp.  

Thực tế, bà Đỗ Thị Thơ có chồng là ông Nguyễn Quang Vinh và 2 người con là là Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Thị Diễm Linh. Việc này được xác nhận bằng giấy khai sinh của 2 người con ông Vinh do chính UBND xã Điện Phương cấp.

Một sự việc rõ ràng như vậy, tại sao chính quyền địa phương lại xác nhận một cách khó hiểu. Ông Lê Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Điện Phương giải thích về việc ký xác nhận thông tin bà Thơ không có chồng con: “Bọn tôi ở xã đâu quản lý hết. Nghe nói ông Vinh này có bà vợ là Đỗ Thị Thơ đã chết”.

Trả lời là vậy nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Thu vẫn thừa nhận ông Vinh có vợ là bà Thơ và sinh được 2 người con. Vậy lý do gì ông vẫn xác nhận trong đơn cho ông Dương Tấn Ba là bà Thơ vợ ông Vinh không chồng, không con.  

 Ngày 29/6/2018, ông Ba và 3 người con của mình được UBND thị xã Điện Bàn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi thực hiện được ý đồ đen tối của mình, ông Ba đã đem bán lô đất này cho một người khác.

Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân ảnh 2
Ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương trao đổi với phóng viên. Ảnh: Danh Tạo. 

Khi làm việc với ông Nguyễn Thanh Vỹ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Điện Bàn, chúng tôi cung cấp một số giấy tờ liên quan đến nhân thân ông Nguyễn Quang Vinh. “Một vấn đề UBND xã Điện Phương biết mà không hiểu tại sao lại ký xác nhận bà Đỗ Thị Thơ không chồng, không con. Vì sao xã -  là đơn vị nắm địa bàn, hộ khẩu lại không biết ông Rơm có con là bà Thơ và bà Thơ cũng có chồng và 2 đứa con. Có giấy tờ như vậy mà lại công nhận không chồng không con”, ông Vỹ nói.

Sau khi có đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Vinh ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết đã chỉ đạo các ngành, cơ quan địa phương kiểm tra rà soát và cũng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Điện Phương kiểm điểm, báo cáo cụ thể về việc xác nhận không đúng nhân thân. Trên cơ sở đó thì UBND thị xã chỉ đạo các ngành giải quyết vấn đề này đúng pháp luật. Quan điểm UBND thị xã là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Sau đó, UBND thị xã Điện Bàn đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Dương Tấn Ba và 2 con của ông này.

Một việc làm sai trái của UBND xã Điện Phương đã quá rõ ràng và đã bị UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu làm kiểm điểm. Thế nhưng mới đây, khi ông Nguyễn Quang Vinh có đơn xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã Điện Phương vin vào cớ đất đang có tranh chấp nên không đủ điều kiện được cấp theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ này.

Danh Tạo – Duy Phong
Cùng chuyên mục
Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.

Nông thôn và thành thị

(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nâng Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng thành luật

Tên lửa, khí tài hiện đại của Quân đội.
(PLVN) - Sau 12 năm thực hiện, Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng đã bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước xây dựng Dự án Luật Công nghiệp Quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng, giải quyết những yêu cầu mới mà thực tiễn đặt ra, bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.

Vừa chống dịch, vừa an dân

Hình minh họa
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.

Không được phép lơ là, chủ quan

Không được phép lơ là, chủ quan
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 làm tiêu tan hy vọng trở lại cuộc sống bình thường của nhiều quốc gia. Đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn.

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội
(PLVN) - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất một số quy định mới về cấp phép mạng xã hội. Trong đó có nội dung đang rất được quan tâm về quy định liên quan đến dịch vụ phát sóng trực tuyến trên mạng xã hội (livestream).

Kịp thời, công bằng và minh bạch

Kịp thời, công bằng và minh bạch
(PLVN) - Ngày 13/7, Phiên họp thứ 58 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Đi ngược chiều đạo lý

Hình minh họa
(PLVN) - Trong cơn dịch bệnh hoành hành, lợi dụng sự khó khăn, một nhóm người lập ra các app (ứng dụng) tín dụng và mồi chài “ở nhà kiếm tiền triệu”.