Quảng Nam: Bắt giữ đối tượng chuyên cung cấp “tick xanh” trên mạng xã hội rồi chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 24/1, Công an Quảng Nam thông tin, đơn vị đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Mạnh (23 tuổi, ngụ xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) để triều tra hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Nguyễn Văn Mạnh cùng tài khoản Facebook cá nhân. (Ảnh: CA). Đối tượng Nguyễn Văn Mạnh cùng tài khoản Facebook cá nhân. (Ảnh: CA).

Theo đó, thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội Facebook là sự nở rộ của việc kinh doanh, buôn bán qua mạng. Để thuận lợi cho việc kinh doanh, nhiều doanh nghiệp, cá nhân thường hướng tới việc tăng tương tác (lượt like, follow) cho trang Facebook cá nhân hoặc trang Fanpage, cao hơn nữa là lấy được “dấu tick xanh” của Facebook.

Lợi dụng việc đó, một số đối tượng đã quảng cáo các dịch vụ như: Tăng like, tăng Follow, “lên tích xanh”,… cho các tài khoản và trang Fanpage. Với lời hứa giúp các cá nhân, doanh nghiệp có được “tick xanh” này, các đối tượng lấy được thông tin giấy tờ cá nhân, từ đó chiếm đoạt trang Fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp bị chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua dịch vụ “xin tick xanh” có liên quan đến các đối tượng thuộc huyện Duy Xuyên.

Trước tình hình đó, Công an huyện Duy Xuyên đã chủ động rà soát, đưa một số đối tượng nghi vấn trên địa bàn huyện vào diện để tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, điều tra làm rõ.

Kết quả, vào ngày 18/1, sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, Công an huyện Duy Xuyên tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Mạnh về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Qua khám xét nơi ở đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ được 1 laptop, 3 ĐTDĐ, 4 sim điện thoại và 7 thông tin tài khoản ngân hàng.

Theo Công an Quảng Nam, vào tháng 10/2021, Mạnh sử dụng nhiều tài khoản Facebook khác nhau để nhắn tin làm quen với doanh nhân L.T.T (ngụ tại TP Hồ Chí Minh) để chào mời mua các gói dịch vụ tăng like, tăng Follow, bảo mật “tick xanh” và “lên tick xanh” cho các Fanpage kinh doanh thẩm mỹ của T.

Sau thời gian tiếp cận, Mạnh lợi dụng sự tin tưởng của T. để yêu cầu chuyển 7,6 triệu đồng tiền làm dịch vụ. Ngay khi nhận được tiền, Mạnh liền thay đổi thông tin tài khoản facebook “L.T.T.” để chiếm quyền truy cập tài khoản, cùng các Fanpage kinh doanh thẩm mỹ và số tiền mà T. đã chuyển trước đó.

Không dừng lại ở đó, sau khi chiếm đoạt tài khoản Facebook “L.T.T” và các Fanpage thì Mạnh ra giá 20 triệu đồng mới cho T. chuộc lại tài khoản.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Mạnh cũng chủ động làm quen với chị N.T.H.N (24 tuổi) - chủ một địa điểm phẩu thuật thẩm mỹ tại TP HCM và hứa hẹn giúp chị N “lên tick xanh”, tăng tương tác cho tài khoản Facebook cá nhân, Fanpage kinh doanh.

Chị N đồng ý và chuyển số tiền hơn 15 triệu đồng cho Mạnh để thực hiện các dịch vụ như thỏa thuận. Vừa nhận được tiền, Mạnh không thực hiện theo như thỏa thuận mà chiếm đoạt sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Công an Quảng Nam thông tin thêm, Nguyễn Văn Mạnh còn tạo ra nhiều tài khoản Facebook ảo, để chạy quảng cáo về “dịch vụ bẻ khoá icloud” với mục đích chiếm đoạt các khoản tiền phí cọc bẻ khoá từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội.

Hiện tại vụ việc được cơ quan điều tra Công an huyện Duy Xuyên mở rộng điều tra làm rõ.

Vũ Vân Anh - Tấn Khoai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”
(PLVN) - Ngày 24/5, đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 4 tháng đầu năm 2022 tại Thành ủy Trà Vinh. Làm việc với đoàn Tỉnh ủy, có ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các ban, ngành TP Trà Vinh.

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn
(PLVN) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn tỉnh Trà Vinh. Đến dự họp có ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chuyển biến tích cực sau 10 năm thực hiện Nghị quyết TW5 ở huyện Tuy Đức

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Nga
(PLVN) -"Đắk Nông cần có chính sách giúp người dân tự nâng cao năng lực, vai trò trách nhiệm sự chủ động của mình trong phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao thu nhập cho gia đình"... đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn khi kiểm tra tình hình thực hiện Nghị Quyết TW5, khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2010-2020 tại huyện Tuy Đức.

Những ngày đầu triển khai đăng ký xe tại cấp huyện, xã tại Bắc Kạn

Cán bộ hướng dẫn người dân các thủ tục đăng ký xe
(PLVN) -  Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì từ 21/5 tới đây, công an cấp huyện được tổ chức đăng ký xe ô tô.