Quảng Nam: Bảo vệ rừng “ém” gỗ lậu để tự “giải quyết“!

(PLO) - Sau khi lãnh đạo tỉnh chỉ đạo điều tra nghi án tiếp tay cho “lâm tặc”, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh cho rằng thuộc cấp khi phát hiện gỗ lậu đã không báo cáo vì muốn “tự ý giải quyết”.
Rừng phòng hộ Sông Tranh bị tàn phá nghiêm trọng Rừng phòng hộ Sông Tranh bị tàn phá nghiêm trọng
Không báo cáo nên không biết?
Ngày 23/10, ông Đoàn Tất Chẩn, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh (BQL) đã có văn bản giải trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Công an huyện, VKSND huyện Bắc Trà My và Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Sông Tranh (HKL) về vụ tàn phá rừng quy mô lớn ở xã Trà Bui của huyện này. 
Ông Chẩn cho rằng, BQL đã cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương các xã, cùng HKL tuần tra, kiểm soát và tiến hành truy quét khai thác lâm sản trái phép trong lâm phận. Kết quả đến đầu tháng 9 đã phát hiện 28 vụ khai thác, vận chuyển và cất giữ gỗ trái phép, tạm thu 110,2m3 gỗ các loại.
“Việc khai thác gỗ trái phép trong lâm phận thường xảy ra. Đặc biệt tại khu vực xã Trà Bui đã phát hiện 19 vụ, số lượng gỗ tạm thu giữ 88m3 các loại (trong đó có 38,4m3 gỗ tròn và 49,6m3 gỗ xẻ). Nhất là trong tháng 8/2015 phát hiện, lập biên bản 6 vụ, khối lượng 19,1m3; tháng 9/2015 phát hiện, lập biên bản 6 vụ, khối lượng 43,7m3”, ông Chẩn thừa nhận.
Giám đốc BQL khẳng định, tất cả các vụ trên đơn vị đã lập hồ sơ báo cáo UBND huyện Bắc Trà My và Nam Trà My cùng HKL để biết, xử lý và chỉ đạo. “Ban lãnh đạo luôn luôn quan tâm và đặt công tác bảo vệ rừng là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, đã đưa ra nhiều biện pháp, giải pháp như thường xuyên luân chuyển Trạm trưởng bảo vệ rừng Trà Bui (trong 7 năm đã thay đổi 4 Trạm trưởng), thu giữ tang vật, bắt đối tượng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự..., tuy vậy vẫn không tránh khỏi những thiếu sót đáng tiếc”, ông Chẩn cho biết.
Để xảy ra việc tàn phá rừng Trà Bui trong thời gian dài vừa qua, ông Chẩn đổ lỗi do các đối tượng rất tinh vi, thường khai thác, vận chuyển gỗ vào ban đêm nên không bắt được quả tang đối tượng. “Riêng vụ cất giữ gỗ trái phép tại thôn 5, xã Trà Bui vào ngày 24/9/2015, Đội quản lý bảo vệ rừng cơ động trong quá trình tuần tra, kiểm soát lâm phận đã phát hiện 64 hộp gỗ chò nhóm VI, khối lượng 14,12m3 nhưng Đội không báo cáo để lãnh đạo Ban biết” – lần này ông Giám đốc đổ lỗi cho cấp dưới.
“Khi phát hiện vụ cất giữ gỗ trái phép trên, ông Phan Văn Dự (Đội phó Đội Quản lý bảo vệ rừng cơ động) yêu cầu các nhân viên trong Đội không được báo cáo cho Giám đốc Ban và Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Trà Bui biết” – ông Chẩn giải thích. Đến ngày 5/10/2015, khi ông Đinh Văn Chuẩn - nhân viên bảo vệ rừng Trạm Trà Bui trình bày sự việc với Trạm bảo vệ rừng, lúc này câu chuyện mới vỡ lở. 
“Lãnh đạo Ban đã làm việc với ông Dự, theo tường thuật của ông Dự thì ông không báo cáo lãnh đạo là để... tự ý giải quyết vụ việc” – Giám đốc BQL cho hay.
“Nghi án” tiếp tay “lâm tặc”
Trước đó hôm 5/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng đoàn công tác đã trực tiếp băng rừng thị sát “điểm nóng” Trà Bui. Tận mắt chứng kiến rừng bị tàn phá tàn tệ, ông Thanh cho rằng có nhiều dấu hiệu nghi vấn cán bộ quản lý, bảo vệ rừng tiếp tay cho “lâm  tặc”.
“Thực ra mình chỉ nghi ngờ thôi, còn có hay không thì để cơ quan điều tra vào cuộc. Tôi đã giao cơ quan điều tra và yêu cầu xử lý nghiêm. Theo đó, sai phạm nào cần xử lý hành chính thì xử lý, sai phạm nào cần xử lý hình sự thì phải khởi tố, không kiêng nể bất kỳ ai. Qua kiểm tra thực địa, tôi đặt vấn đề nghi ngờ để chỉ đạo vừa kiểm điểm trách nhiệm nội bộ, vừa làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. Tôi nói rồi, bây giờ ông (cán bộ - PV) nói không có mà sau này cơ quan điều tra làm mà có thì ông phải chịu trách nhiệm. Mọi sự cũng rõ ràng. Để cơ quan điều tra làm rõ xem ai sai phạm, mức độ sai phạm như thế nào”, ông Thanh cho biết. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, huyện Bắc Trà My là một trong những nơi xảy ra phá rừng nhiều nhất. “Tôi giao nhiệm vụ là trong tháng 10 này phải xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ rừng ở khu vực Trà Bui nói riêng và các khu vực “nóng” nói chung để xem gỗ thực tế còn trong đó không, hiện trạng như thế nào. Hiện chúng tôi chỉ mới phát hiện gỗ lậu kéo ra sát bìa rừng, còn gỗ lậu nằm trong rừng như thế nào nữa phải kiểm tra mới biết được. Còn công tác tuần tra, bảo vệ rừng ở đây tôi nói rất là kém, rất là kém. Việc có dấu hiệu buông lỏng, có tiếp tay hay không, có tiêu cực thế nào thì tôi có quyền đặt vấn đề nghi ngờ. Thực tế là chỉ có một con đường độc đạo đi vào rừng thôi mà tại sao cán bộ quản lý bảo vệ rừng không biết” – ông Thanh nói.
Trương Tam
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.