Quảng Hòa (Cao Bằng): Xây dựng nông thôn mới từ khát vọng đổi thay

Xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
Xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp tục chặng đường xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Không chỉ nâng cao đời sống người dân, thay đổi diện mạo của quê hương, chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tại Quảng Hòa đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần sáng tạo, tạo sức lan tỏa lớn trong nhân dân.

Nhiều khởi sắc nhờ nông thôn mới

Cùng với phát triển nghề rèn thủ công truyền thống, thời gian qua, thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã Phúc Sen đã xây dựng, ban hành kế hoạch thực hiện chỉ thị gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), cũng từ đây, kinh tế - xã hội của địa phương đã từng bước đi lên. Từ một xã người dân thu nhập thấp, hộ nghèo cao, Phúc Sen đã vươn lên trở thành xã có điều kiện KT - XH khá phát triển, thu nhập nằm trong nhóm đầu của huyện Quảng Hòa.

Không chỉ Phúc Sen, tại các xã của huyện Quảng Hòa, tận dụng lợi thế về phát triển các sản phẩm nông nghiệp, các địa phương đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm chất lượng.

Đến nay, nhiều sản phẩm như trái quýt của Hợp tác xã nông nghiệp sạch Quảng Hưng; sản phẩm rau sạch của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Bắc Hồng xóm Bắc Hồng 1, xã Bế văn Đàn… đã được trao giấy chứng nhận VietGAP, tạo uy tín đối với người tiêu dùng. Qua đó, giúp người dân nâng cao thu nhập, xây dựng đời sống mới.

Bên cạnh phát huy nội lực của người dân, chính quyền địa phương đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Bộ mặt nông thôn tại Quảng Hòa có sự thay đổi rõ rệt, môi trường xanh -sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp đã từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa; năng suất, sản lượng, giá trị các loại cây trồng, vật nuôi ngày càng tăng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Quảng Hòa đã đạt trung bình 14,2 tiêu chí/xã, tăng thêm 0,8 tiêu chí so với năm 2020.

Huyện Quảng Hòa thay đổi diện mạo nhờ xây dựng nông thôn mớiHuyện Quảng Hòa thay đổi diện mạo nhờ xây dựng nông thôn mới

Đặc biệt, nhắc đến đổi thay của xã Phúc Sen hôm nay, không thể không kể đến việc cụ thể hóa, vận dụng việc học và làm theo lời Bác gắn với thực hiện nghị quyết “3 nhiều”: trồng nhiều cây, nuôi nhiều con, làm nhiều nghề. Đây được xem là Nghị quyết giúp Phúc Sen có sự thay đổi về mọi mặt, người dân tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới. Thành công của xã đã tạo nên sự lan tỏa trên toàn huyện, trở thành phong trào sâu rộng được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo trong xây dựng NTM

Nhằm tạo sức bật trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Trong đó, huyện đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo: Chương trình, Đề án, kế hoạch trọng tâm về phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, sản phẩm đặc sản và chăn nuôi đại gia súc, ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

Chính quyền địa phương cũng đã tập trung phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng, lồng ghép từ các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế – xã hội. Song song với đó, hệ thống chính trị ngày càng được củng cố và phát huy được sức mạnh tổng hợp trong thực hiện chương trình.

Mặc dù vậy, là huyện sáp nhập nên việc triển khai thực hiện chương trình NTM của huyện Quảng Hòa hiện còn gặp nhiều khó khăn do cùng lúc phải thực hiện ở nhiều xã, nguồn lực đầu tư của địa phương còn hạn chế, phân tán; nguồn vốn chương trình trong giai đoạn mới chưa được triển khai, kinh tế người dân còn khó khăn nên việc xã hội hóa nguồn lực từ trong dân còn rất hạn chế, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới ở địa phương.

Phát huy nghề rèn truyền thống, đời sống của người dân Phúc Sen ngày càng được nâng cao

Phát huy nghề rèn truyền thống, đời sống của người dân Phúc Sen ngày càng được nâng cao

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch huyện Quảng Hoà cho biết: Để tiếp tục chặng đường xây dựng NTM, năm 2022, huyện Quảng Hòa sẽ đẩy mạnh các mô hình, dự án phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, sản phẩm đặc sản và chăn nuôi đại gia súc, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và đưa các loại cây trồng vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất… Đồng thời, tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM.

Cần có cơ chế đặc thù miền núi

Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 thì các xã khu vực III nếu được công nhận đạt chuẩn NTM sẽ được xác định là xã khu vực I và hưởng các chính sách áp dụng đối với xã khu vực I.

Tuy nhiên, các xã khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi biên giới có xuất phát điểm thấp, điều kiện khó khăn về mọi mặt, đồng thời chỉ tiêu đánh giá thực hiện các tiêu chí NTM ở mức thấp so với các khu vực khác. Do vậy, tuy đã đạt chuẩn tiêu chí NTM nhưng cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội, đời sống người dân vẫn còn khó khăn nên xây dựng tiêu chí đặc thù đối với NTM miền núi, khác với NTM vùng đồng bằng và các tỉnh miền xuôi.

Đề nghị cấp trên xem xét có chính sách phù hợp về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, học phí... cho các xã khu vực III đạt chuẩn NTM, để giảm bớt khó khăn cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số, ổn định, phát triển sản xuất, tiếp tục đóng góp của cải, công sức thực hiện giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM , phấn đấu đạt chuẩn tiêu chí NTM nâng cao.

Để chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, huyện Quảng Hoà đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo trong thực hiện chương trình; sớm phân bổ kinh phí; Đồng thời, tăng kinh phí thực hiện các mục tiêu nhằm triển khai thực hiện chương trình kịp thời, hiệu quả. Các cơ quan liên quan cũng cần sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về NTM trong giai đoạn này./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.