Quảng Hải, nỗi đau chưa nguôi
Chúng tôi về xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đúng vào thời điểm cúng 49 ngày của những người không may gặp nạn trong vụ đắm đò sáng 30 Tết Mậu Tý. Bến đò Quảng Hải vẫn vậy, dòng sông Gianh vẫn lững lờ trôi và nỗi đau thương tang tóc như vẫn còn quanh quẩn đâu đây.
Hôm nay, phía đò bên này có thêm nhiều người thân của những người xấu số chờ sang sông dự đám cúng. Ngay sát bến đò, ai đó lập nên một ban thờ đã chật kín chân hương… Ai qua đò cũng dừng lại thắp một nén hương tưởng nhớ 42 nạn nhân không may thiệt mạng…
Vẫn bàng hoàng, thẫn thờ
Không khí lặng lẽ bao trùm khắp xã Quảng Hải mặc dù hôm nay, xã có đông người hơn ngày thường. 35 gia đình cùng làm cỗ cúng người thân trong nỗi đau cùng cực. Cả xã trắng khăn tang. Bên bàn thờ vợ và 2 con, anh Cao Xuân Tạo vẫn bàng hoàng, chưa thể tin mình đã vĩnh viễn mất đi những gì quý giá nhất. Vợ anh còn trẻ, gương mặt thanh thoát, nụ cười tươi. Hai con anh, lớn mới 11 tuổi, nhỏ 7 tuổi đều khôi ngô, sáng sủa… Sách vở, cặp sách, hộp bút… của các cháu còn nguyên trên ban thờ. Ngôi nhà nhỏ luôn đầm ấm tiếng cười xưa kia, nay vắng vẻ, quạnh hiu. Nét mặt buồn rười rượi, anh Tạo không kìm được nước mắt: sáng hôm ấy, vợ anh muốn về chúc Tết gia đình ngoại ở bên kia sông. Chị chỉ định cho cháu nhỏ đi cùng, nhưng cháu lớn ở nhà một mình thấy buồn liền xin mẹ cho đi theo. Ai ngờ, chỉ ít phút sau đó, tai nạn đau thương cướp đi của anh một lúc cả vợ và hai con. Còn lại một mình, lúc nào anh cũng thẫn thờ, ngơ ngác.
Không còn lại một mình như anh Tạo, nhưng anh Lê Văn Thắm còn rối lòng hơn trong cảnh gà trống nuôi con. Vợ anh, chị Cao Thị Oanh ra đi để lại cho anh một đàn con, đứa lớn 10 tuổi, đứa nhỏ mới 3 tháng tuổi. Bọn trẻ còn nhỏ quá, chưa biết gì, chỉ tối ngày hỏi mẹ đâu làm anh thêm đau xót. Đến bây giờ, anh vẫn chưa hình dung nổi cuộc sống gia đình mình sẽ ra sao.
Có thể nói, 35 gia đình có người bị nạn là mỗi hoàn cảnh khác nhau, hoàn cảnh nào cũng khó khăn, cũng đáng thương. Anh Cao Xuân Lâm cũng phải nén đau thương ngày ngày đi xin sữa cho con nhỏ còn chưa dứt hơi mẹ. Chị Cao Thị Tuyển, vợ anh, mất đi để lại 4 đứa trẻ mồ côi. Còn mẹ em Cao Thị Huyền thì xót xa: Huyền mới học lớp 4 trường tiểu học Quảng Hải. Nhà nghèo, bố em phải vào
Ấm áp tình người
Trong hoạn nạn, giữa đau thương, mất mát, người dân Quảng Hải ngay lập tức nhận được sự sẻ chia của cả nước. Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hải cho biết: đến đầu tháng 3 có 200 đoàn của các địa phương, doanh nghiệp, đoàn thể, cá nhân tới thăm viếng, trợ giúp gia đình có người bị nạn với tổng số tiền lên tới 3,7 tỷ đồng. Công ty Điện lực Hải Phòng cử đoàn cán bộ đưa hơn 63 triệu đồng từ quỹ Nghĩa tình ngành điện trao tận tay từng gia đình. Sự giúp đỡ, sẻ chia đó phần nào làm vơi bớt nỗi đau, mang lại sự ấm áp của tình người. Dẫn đầu đoàn trợ giúp nạn nhân ở Quảng Hải, ông Lê Ngọc Thiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng trăn trở: cho dù đã có nhiều tổ chức, cá nhân giúp đỡ nhưng Quảng Hải vẫn còn nghèo, gia đình các nạn nhân còn nhiều khó khăn. Quảng Hải vẫn đang rất cần những tấm lòng nhân ái, bao dung để trẻ mồ côi bớt đi sự trống vắng, cha già đỡ héo hon và những người chồng có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
Sau tai nạn, cuộc sống ở Quảng Hải vốn đã trầm lắng lại càng lặng lẽ hơn. Xã giống như một cù lao, cách biệt với bên ngoài, muốn đi đâu đều phải vượt qua dòng sông Gianh. Bến đò này là phương tiện duy nhất của người dân. Có lẽ chính vì thế mà 42 người thiệt mạng trong chuyến đò định mệnh đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn giao thông đường thủy. Chỉ cây cầu đang thi công dang dở cách bến đò không xa, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hải xa xót: giá như cây cầu kia sớm hoàn thành thì đâu đến nỗi phải trả giá bằng 42 mạng người, trong đó hầu hết là phụ nữ, người già, trẻ em. Cây cầu được khởi công xây dựng từ năm 2003, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng nhưng hơn 5 năm trôi qua vẫn còn dang dở. Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Hải cho biết: sau tai nạn, việc xây cầu nhanh hơn, dự kiến sẽ thông cầu vào cuối quý 2 năm nay và chỉ tới lúc đó, người dân Quảng Hải mới bớt sự lo lắng khi đi lại, Quảng Hải mới có điều kiện để thoát khỏi cảnh nghèo.
Trong lúc cầu xây chưa xong, Đảng uỷ, chính quyền xã Quảng Hải tìm mọi biện pháp để các chuyến đò được an toàn. Giờ đây chỉ có 1 con đò đủ tiêu chuẩn được chở khách, trang bị đầy đủ phao cứu sinh, áo phao... Con đò này đang phải chạy suốt ngày đêm vì mỗi chuyến chỉ được phép chở 12 khách và không thu tiền. Tiền chạy đò do tỉnh, huyện lo. Với sự trợ giúp của cả nước, sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, của huyện, Quảng Hải đang từng bước đứng dậy với quyết tâm làm nguôi ngoai nỗi đau cho người dân./.
Hồng Thanh