Quảng cáo vắc-xin Nhật 'phòng và trị tất cả các loại ung thư' là chiêu lừa đảo

Quảng cáo vắc-xin Nhật 'phòng và trị tất cả các loại ung thư' là chiêu lừa đảo
(PLVN) - Thời gian qua, 'vắc xin trị ung thư của bác sĩ Hasumi từ Nhật Bản' được đang được nhiều người quan tâm và họ hi vọng có thể là loại thuốc hữu ích cho căn bệnh tử thần này. 

Lời quảng cáo có cánh

Theo như quảng cáo trên các trang mạng, loại vắc xin này được giới thiệu bằng các mỹ từ với đủ các công trình nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản. Theo đó “Vắc xin Hasumi”, lần đầu tiên được sử dụng trong lâm sàng vào năm 1948 với tư cách là tiền thân của vắc xin ung thư. Kể từ đó đến nay, tình hình áp dụng liệu pháp miễn dịch này đã thay đổi đáng kể.

Trải qua hơn 85 năm nghiên cứu, chỉ trong giai đoạn từ 2000 – 2016, Vắc xin này đã được áp dụng trên 22.549 bệnh nhân và có mặt ở hơn 42 quốc gia và khu vực (Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,…). Ngoài khả năng điều trị ung thư, vắc xin Hasumi còn có khả năng giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nhiều loại bệnh lý khác. Đến nay, vắc xin Hasumi đã được thực hiện tại một phòng khám quốc tế ở Nhật Bản và được cấp phép sử dụng.

Theo hướng dẫn, trong thời kỳ chữa trị khỏi ung thư & ngăn tái phát, lấy nước tiểu của bệnh nhân. Đầu tiên đưa vào hệ thống máy phân tích và tách lấy tế bào tự thân, nuôi cấy tế bào (trong 5 tuần), sau đó tiêm vào bệnh nhân ngăn tái phát bệnh. Theo đó, đối với bệnh nhân phòng ngừa sẽ tiêm 6 mũi trong vòng 30 ngày (5 ngày tiêm 1 lần)

Đối với bệnh nhân đã bị ung thư và tiêm ngừa tái phát tiêm 6 – 72 mũi trong 1 năm tùy theo chỉ định của bác sĩ. Còn đối với bệnh nhân bị ung thư và trong thời kì chữa trị sẽ tiêm để chống di căn và điều trị theo phác đồ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên khi liên hệ tới một trung tâm quảng cáo đưa người sang Nhật Bản chữa bệnh tại Hà Nội thì đây được coi là một liệu pháp sử dụng hệ miễn dịch của chính bệnh nhân để điều trị cho chính cơ thể họ, được thực hiện bằng cách lấy chính một phần tế bào của khối u của người bệnh để tạo ra vắc xin điều trị bệnh ung thư, sau đó tiêm lại cho người bệnh.

Theo như người hướng dẫn thì các bệnh ung thư có u đều chữa được bằng cách phẫu thuật và giữ một phần mô bệnh phẩm gửi sang Nhật Bản để sản xuất vắc xin sau đó người bệnh sẽ sang Nhật Bản tiêm vắc xin. Theo liệu trình một lần hết 750 triệu đồng.

Cả chi phí ăn ở và đi lại chăm sóc khoảng 1 tỷ đồng. Đây là một liệu trình và khả năng tái phát hay phải điều trị thêm chưa rõ ràng.

Nhưng với các bệnh nhân ung thư thì chỉ cần được sống 1,2 tỷ đồng với họ không quan trọng. Còn với bệnh nhân không có điều kiện thì vắc xin này chỉ là giấc mơ.

Theo các chuyên gia của tổ chức Phi Chính phủ Ruy Băng Tím đến nay chưa có một báo cáo khoa học nào về vắc xin Hasumi có thể sử dụng trên người để chữa ung thư thậm chí là ung thư giai đoạn 4 tỷ lệ thành công vẫn lên tới 70 - 80%. Vắc xin này cũng chưa được công nhận bởi một tổ chức y tế của chính phủ nào để sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư chính thống cho bệnh nhân.

Quảng cáo vắc-xin Nhật 'phòng và trị tất cả các loại ung thư' là chiêu lừa đảo ảnh 1
Quảng cáo thái quá.

Hơn nữa, các thông tin trên mạng đưa ra quảng cáo vắc xin Hasumi không có tác dụng phụ vì sử dụng hệ miễn dịch trong cơ thể tiêu diệt ung thư là sai.

Hiện nay, trên hế giới đã có nhiều nghiên cứu sử dụng chính tế bào miễn dịch của cơ thể người bệnh để huấn luyện bên ngoài và đưa lại vào cơ thể người bệnh. Các phương pháp này nhằm mục đích chính là làm sao kích thích được hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại tế bào ung thư. Trong quá trình kích thích hệ miễn dịch dù đặc hiệu hay không đặc hiệu đều xảy ra tác dụng phụ là khó tránh khỏi.

Việc cam kết hòa toàn không có tác dụng phụ khi sử dụng phương pháp này để điều trị ung thư là điều không tưởng hoặc thứ được sử dụng ở đây không phải là vắc xin.

Hiện nay, bất cứ liệu pháp nào tác dụng phụ luôn là rào cản và lo ngại trong nghiên cứu điều trị ung thư.

Ngoài ra, vắc xin này còn dành được cho cả người khỏe, khi chưa có dấu hiệu ung thư là điều hoàn toàn vô lý và chưa có loại vắc xin nào trên thế giới vừa dự phòng vừa chữa được bệnh.

Các chuyên gia của tổ chức này khuyến cáo trước khi sử dụng bất cứ liệu pháp điều trị ung thư nào, người bệnh nên chú ý tìm hiểu thông tin và nên lựa chọn các phương pháp đã được khoa học khẳng định chính xác./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kháng thuốc - nỗi lo của cả cộng đồng

Sử dụng kháng sinh không hợp lý là nguyên nhân gây kháng thuốc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Được dự đoán sẽ khiến nhiều người tử vong hơn cả ung thư vào năm 2050, kháng thuốc hay kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với sức khỏe cộng đồng.

Báo động tình trạng nạo phá thai ở tuổi học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa: petrotimes
(PLVN) - Giới trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục, nhiều người quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 30.000 ca nạo phá thai , trong số đó có tới 60-70% là ở độ tuổi học sinh, sinh viên...

Tuần lễ 'Làm mẹ an toàn 2023': Vì những bà mẹ mạnh khỏe

Đoàn công tác của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) lấy tư liệu, thông tin tại Trạm y tế xã Sơn Phú. (Ảnh: Quốc Việt)
(PLVN) - Việt Nam là nước có 53 dân tộc thiểu số và hầu hết các dân tộc đều sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa điều kiện đời sống khó khăn, gặp nhiều rào cản trong tiếp cận chăm sóc y tế. Do đó, việc bảo đảm tất cả phụ nữ có thể tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế chất lượng trong quá trình mang thai và sinh con là một thách thức rất lớn.