Quảng Bình yêu cầu tăng cường công tác phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Cán bộ Y tế tư vấn hướng dẫn cách phòng, chống bệnh và điều trị bệnh đau mắt đỏ cho người dân.
Cán bộ Y tế tư vấn hướng dẫn cách phòng, chống bệnh và điều trị bệnh đau mắt đỏ cho người dân.
(PLVN) - Trước tình hình dịch đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng và lan rộng trong cộng đồng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Những ngày vừa qua, tại Quảng Bình số ca đau mắt đỏ đang có dấu hiệu tăng khá nhanh với hơn 6.000 ca, tập trung ở huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch và TP Đồng Hới.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Đặc biệt là khi học sinh trở lại trường học tập sau thời gian nghỉ hè.

Cán bộ Y tế giám sát chặt chẽ bệnh đau mắt đỏ tại các trường học trên địa bàn.

Cán bộ Y tế giám sát chặt chẽ bệnh đau mắt đỏ tại các trường học trên địa bàn.

Để chủ động phòng chống bệnh đau mắt đỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và công cộng.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, không tăng giá thuốc; xác định nguyên nhân đau mắt đỏ tại các địa phương để báo cáo theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ở dịch sớm, triệt để; các trường mẫu giáo, mầm non cần bảo đảm vệ sinh trường học; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ; khi phát hiện học sinh mắc bệnh cần thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn.

Cán bộ Y tế hướng dẫn người dân khi bị đau mắt đỏ phải đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị.

Cán bộ Y tế hướng dẫn người dân khi bị đau mắt đỏ phải đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị.

Theo bác sĩ Trần Ánh Dương, Trưởng khoa Mắt - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, các bệnh nhân đau mắt đỏ đều có cùng triệu chứng như: mắt đỏ, chảy nước mắt, mắt ngứa, mi mắt sưng… Khi có các triệu chứng trên, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ đánh giá tổn thương, đưa ra biện pháp điều trị.

“Trước khi sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt bởi vì bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh ở giai đoạn nào, tổn thương như thế nào để đưa ra các chỉ định thuốc phù hợp. Vì nhiều trường hợp tự mua thuốc chứa nhiều thành phần khác để điều trị thì bệnh nhân có thể bị kéo dài bệnh và tổn thương do bệnh có thể nặng thêm”, bác sĩ Dương nói.

Đọc thêm

2 cháu bé tử vong tại hố nước gần nhà

Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể 2 cháu bé tại hố nước gần nhà.
(PLVN) - Ngày 17/6, UBND phường Hải Yên (TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết đã tìm thấy thi thể 2 cháu bé đuối nước ở khu vực đang thi công dự án tái định cư thuộc khu 5, phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

200 đại biểu tham gia chương trình giao lưu 'Những bông hoa biển'

200 đại biểu tham gia chương trình giao lưu 'Những bông hoa biển'
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (BTL Vùng CSB 3) đã diễn ra chương trình giao lưu điển hình tiên tiến Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019 - 2024 với chủ đề "Những bông hoa biển". Tham dự chương trình có Đại tá Cao Xuân Quận, Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 3 cùng hơn 200 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ, và các điển hình tiên tiến từ các cơ quan, đơn vị trực thuộc BTL Vùng CSB 3.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí tỉnh Phú Thọ

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 17/6/2024, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Giải báo chí tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao Giải báo chí tỉnh Phú Thọ lần thứ XIV - năm 2024 và Giải báo chí về công tác xây dựng Đảng năm 2024, gắn với gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ làm phát sinh thêm thủ tục hành chính

Người dân thực hiện TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị tập trung giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn; xử lý nghiêm đơn vị, cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ, yêu cầu điều kiện không đúng quy định.

Nam Định vận động người dân đăng ký hiến mô tạng

Người dân đăng ký hiến mô tạng trực tiếp tại Lễ phát động ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
(PLVN) -  Ngày 16/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hải Hậu (Nam Định) và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức chương trình truyền thông, phát động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu.

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
(PLVN) - Sáng ngày 16/6/2024, tại nhà văn hoá mỏ Apatit, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, CNCH cho gần 700 người là đại diện các tổ liên gia, đội pccc cơ sở, lực lượng dân phòng và các em học sinh tham gia.

Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến, vào ngày 28/6 tới, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn TP bao gồm Công dân Thủ đô số (iHaNoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử TP Hà Nội trên ứng dụng VNeID; Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh.