Quảng Bình yêu cầu tăng cường công tác phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Cán bộ Y tế tư vấn hướng dẫn cách phòng, chống bệnh và điều trị bệnh đau mắt đỏ cho người dân.
Cán bộ Y tế tư vấn hướng dẫn cách phòng, chống bệnh và điều trị bệnh đau mắt đỏ cho người dân.
(PLVN) - Trước tình hình dịch đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng và lan rộng trong cộng đồng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Những ngày vừa qua, tại Quảng Bình số ca đau mắt đỏ đang có dấu hiệu tăng khá nhanh với hơn 6.000 ca, tập trung ở huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch và TP Đồng Hới.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Đặc biệt là khi học sinh trở lại trường học tập sau thời gian nghỉ hè.

Cán bộ Y tế giám sát chặt chẽ bệnh đau mắt đỏ tại các trường học trên địa bàn.

Cán bộ Y tế giám sát chặt chẽ bệnh đau mắt đỏ tại các trường học trên địa bàn.

Để chủ động phòng chống bệnh đau mắt đỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và công cộng.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, không tăng giá thuốc; xác định nguyên nhân đau mắt đỏ tại các địa phương để báo cáo theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ở dịch sớm, triệt để; các trường mẫu giáo, mầm non cần bảo đảm vệ sinh trường học; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ; khi phát hiện học sinh mắc bệnh cần thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn.

Cán bộ Y tế hướng dẫn người dân khi bị đau mắt đỏ phải đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị.

Cán bộ Y tế hướng dẫn người dân khi bị đau mắt đỏ phải đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị.

Theo bác sĩ Trần Ánh Dương, Trưởng khoa Mắt - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, các bệnh nhân đau mắt đỏ đều có cùng triệu chứng như: mắt đỏ, chảy nước mắt, mắt ngứa, mi mắt sưng… Khi có các triệu chứng trên, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ đánh giá tổn thương, đưa ra biện pháp điều trị.

“Trước khi sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt bởi vì bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh ở giai đoạn nào, tổn thương như thế nào để đưa ra các chỉ định thuốc phù hợp. Vì nhiều trường hợp tự mua thuốc chứa nhiều thành phần khác để điều trị thì bệnh nhân có thể bị kéo dài bệnh và tổn thương do bệnh có thể nặng thêm”, bác sĩ Dương nói.

Đọc thêm

Cần Thơ cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng bằng nhiều hoạt động thiết thực

Cần Thơ cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng bằng nhiều hoạt động thiết thực
(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, thời gian qua, lực lượng Công an TP Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương chú trọng phát triển Đảng trong học sinh

Chi bộ Ban Khoa học xã hội (Đảng bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương) tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho học sinh
(PLVN) - Những năm qua, cùng với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương luôn chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh. Nhiều đảng viên trẻ trưởng thành tại trường đã tiếp tục phấn đấu, khẳng định phẩm chất, năng lực của bản thân trên những chặng đường mới.

Luồng gió mới sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW tại thị xã Hương Thủy

Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy thực hiện giải ngân cho các hộ vay vốn trên địa bàn thị xã.
(PLVN) - Sau gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS), hoạt động TDCS trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO
(PLVN) - Mới đây,  ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO về tình hình, kết quả sơ bộ sau quá trình thẩm định thực địa Hồ sơ đề nghị công nhận công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO.

Ninh Thuận đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù đến người tiêu dùng và du khách Đà Nẵng

Ninh Thuận đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù đến người tiêu dùng và du khách Đà Nẵng
(PLVN) - "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024” do UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại Khu vực Công viên bờ Đông Cầu Rồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất của Ninh Thuận trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đến người tiêu dùng và du khách tại TP Đà Nẵng...

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường
(PLVN) - Hai bé trai sinh đôi bị bỏ rơi trên địa bàn thành phố Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, chờ người thân tới nhận lại.

Bình Định khai mạc chương trình Hành trình đỏ

Bình Định khai mạc chương trình Hành trình đỏ
(PLVN) - Tại TP Quy Nhơn mới diễn ra Lễ khai mạc Chương trình Hành trình đỏ - Giọt máu hồng đất Võ - Kết nối dòng máu Việt lần thứ XI và tôn vinh các cá nhân, gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.

Vốn chính sách góp sức đổi thay diện mạo vùng quê Nghệ An

Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Tính đến ngày 30/4/2024, nguồn vốn ngân sách địa phương là 417 tỷ đồng, tăng thêm 311,2 tỷ đồng so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, góp lực nâng tổng nguồn vốn chính sách của tỉnh Nghệ An lên 13,075 tỷ đồng, tăng 6.834 tỷ đồng so với năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 7,7%.

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2024, Quảng Nam mới giải ngân được 13% vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Để khắc phục, tỉnh này sẽ thành lập 5 tổ công tác cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra từng công trình để gỡ vướng.