Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.

Trước tình hình đó, để nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác trước thủ đoạn của các phần tử xấu, chiều 10/01/2023 Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân; ngoài ra Công an thành phố tuyên truyền các quy định của Bộ luật hình sự, luật Giao thông đường bộ… và một số văn bản liên quan cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo ảnh 1

Cán bộ tuyên truyền Đội An ninh, Công an TP. Đồng Hới phổ biến các nội dung cơ bản Luật tiếp công dân, Luật khiếu nại, Bộ luật hình sự…

Tại hội nghị cán bộ tuyên truyền Đội An ninh, Công an TP. Đồng Hới đã phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Khiếu nại 2011, Luật Tố cáo năm 2018, Luật Tiếp công dân năm 2013 năm; Nghị định 124/NĐ-CP ngày 19/10/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại năm 2011; Nghị định 64/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 quy định chi tiết một số điều của Luật Tiếp công dân năm 2013; thủ đoạn của các phần tử xấu lợi dụng hoạt động khiếu kiện của người dân để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, làm mất ANTT trên địa bàn.

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo ảnh 2

Làm tốt công tác tuyên truyền, sẽ giảm thiểu khiếu nại, tố cáo phát sinh trong tình hình mới.

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo ảnh 3

Mục tiêu hướng đến, đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn.

Đồng thời, giải đáp những thắc mắc của người dân khi tham gia khiếu nại, kiến nghị, phản ảnh, các hành vi bị nghiêm cấm trong khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Qua hội nghị đã giúp cán bộ và nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý và giải quyết khiếu nại, tố cáo… nhằm giảm thiểu khiếu nại, tố cáo phát sinh trong thời gian tới.

Được biết đây là hội nghị tuyên truyền Luật khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật tiếp công dân đầu tiên tại địa bàn tỉnh Quảng Bình. Thời gian tới, Công an thành phố Đồng Hới sẽ tiếp tục nhân rộng hoạt động tuyên truyền này trên địa bàn thành phố, nhằm làm ổn định tình hình khiếu kiện trên địa bàn, đảm bảo tốt ANTT, phục vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Đọc thêm

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Ngày càng có chiều sâu, thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Trong 10 năm qua, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy vai trò là thiết chế nền tảng để tạo lập khuôn khổ pháp lý đưa công tác này hoạt động và phát triển ổn định, góp phần đảm bảo quyền được thông tin pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên mang Tết đến với người nghèo

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng VP Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên) chia sẻ khó khăn với bà con, chúc bà con đón năm mới 2023 dồi dào sức khỏe, vui tươi, đầm ấm.
(PLVN) - Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên (Báo PLVN)  tổ chức thường xuyên. Năm nay, việc làm mang nhiều ý nghĩa này được tiếp nối bằng Chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp chào mừng năm mới 2023.

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí
(PLVN) - Với tâm nguyện nỗ lực hết mình cho sự nghiệp báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, phục vụ độc giả, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết được đánh giá cao, nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả. Năm 2022 cũng là năm các phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng.

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu trong 37 thủ tục đăng ký hộ tịch

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực
(PLVN) -Từ ngày 1-1-2023, theo quy định của Luật cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Vậy người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch sẽ được tiến hành ra sao?. Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thông tin liên quan đến vấn đề này.