Quảng Bình: Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch một đằng hướng dẫn "trấn an" dân, một đằng chuyển nhượng mảnh đất có tranh chấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã 3 lần nhận đơn ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng đất từ bà Phan Thị Tuất (51 tuổi, ngụ tỉnh Hà Tĩnh), đồng thời đã có những buổi làm việc, hoà giải cũng như hướng dẫn thủ tục cho bà Tuất khởi kiện ra toà án, thế nhưng đằng sau đó, vị này vẫn cho thực hiện chuyển nhượng mảnh đất đang tranh chấp.
Căn nhà, mảnh đất mà bà Tuất đang tranh chấp với con trai. Căn nhà, mảnh đất mà bà Tuất đang tranh chấp với con trai.

Theo đơn của bà Tuất, trước đó do hoàn cảnh nên bà lấy chồng mới. Đến năm 2017 bà có nhờ con trai là Hồ Hoàng Anh (SN 1993, con chung với chồng cũ) đứng tên chủ sử dụng một mảnh đất ở tiểu khu 2, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (thửa đất 144 tờ bản đồ 31 có diện tích 184m2). Đồng thời, bà để em gái ruột của mình đăng ký kinh doanh và quản lý cơ sở này.

Tuy nhiên đến đầu tháng 3/2021, bà Tuất bất ngờ phát hiện Hồ Hoàng Anh bí mật làm thủ tục chuyển nhượng đất và tài sản trên đất cho người khác. Vì vậy, vào các ngày: 4/3, 15/3 và 29/3 bà đã liên tục gửi đơn đến Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch để đề nghị xin được ngăn chặn việc chuyển nhượng nói trên. Cơ quan này có mời bà lên làm việc cũng như hướng dẫn để bà khởi kiện ra toà án.

“Tên trong sổ đỏ là của Hồ Hoàng Anh nhưng thực tế tiền đặt cọc, tiền mua đất, tiền xây dựng nhà vào 4 năm trước đều do tôi đứng tên giao dịch. Có bằng chứng kê khai ngân hàng cũng như giấy xác nhận việc này. Ngoài ra, Hoàng Anh sinh năm 1993, đến năm 2017 chỉ 24 tuổi (mới đi nghĩa vụ công an về) thì tiền đâu để mua đất và xây căn nhà 3 tầng, tiền tỷ như vậy? Việc tranh chấp, đúng sai của mẹ con tôi thì chờ toà án giải quyết nhưng Chi nhánh văn phòng đất đai huyện Bố Trạch lại “vội vàng” chuyển nhượng mảnh đất nói trên dù đã tìm hiểu sự việc là gây khó, thiệt thòi cho việc kiện tụng của tôi”, bà Tuất bức xúc nói.

“Nếu “họ” bác đơn của tôi thì được, đằng này lại họp, hoà giải, hướng dẫn đủ thứ rồi âm thầm cho chuyển nhượng, kiểu như tôi “bị lừa” vậy. Tôi đã có đơn ngăn chặn cũng như đã cung cấp nhiều chứng cứ nhưng cuộc giao dịch, chuyển nhượng của Hồ Hoàng Anh với người mua vẫn diễn ra và hoàn thành. Phải chăng có sự thông đồng của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch với cá nhân nào đó hay đó là tính quan liêu, thiếu trách nhiệm của đơn vị này”, bà Tuất nói.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Xuân Túc - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch - thừa nhận có nhận được đơn cũng như có đối thoại, hướng dẫn cho bà Tuất.

Theo ông Túc, ngày 25/3/2021 ông nhận hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Hồ Hoàng Anh. Ngày 30/3, chuyển thông tin nộp thuế, 1 ngày sau đã hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng, sang tên.

Quảng Bình: Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch một đằng hướng dẫn "trấn an" dân, một đằng chuyển nhượng mảnh đất có tranh chấp ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Túc - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch - không trả lời được nhiều câu hỏi từ PLVN.

Trước thông tin này, PLVN đặt câu hỏi, từ đầu tháng 3 ông đã nhận đơn xin ngăn chặn việc chuyển nhượng của bà Tuất. Sau đó, vào ngày 30/3, ông còn gọi điện thông báo cho bà Tuất là đã giữ lại bộ hồ sơ đất đai chuyển nhượng đang tranh chấp vì bà đã đã gửi đơn. Thế nhưng tại sao ngày 31/3, ông lại cho hoàn thiện việc chuyển nhượng?

Ngoài ra, ông còn hướng dẫn phải có hồ sơ khởi kiện ra toà mới thực hiện việc ngăn chặn và thực tế bà Tuất đã làm theo và đã nộp giấy báo của Tòa án cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch vào ngày 30/5. Lúc đó, ông đã cho chuyển nhượng thế còn hướng dẫn dân làm gì?

Trước những câu hỏi trên, vị Giám đốc này không trả lời được.

Trong cuộc trao đổi với PLVN, lúc đầu ông Nguyễn Xuân Túc khẳng định việc Hồ Hoàng Anh chuyển nhượng đất là đúng quy trình, sau đó thì lại trả lời hồ sơ này còn lủng củng. Phải chăng, đây là sự quan liêu hoặc thiếu trách nhiệm của vị này?

Còn theo ông Nguyễn Trung Hoà - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Bình, đơn vị có tiếp nhận đơn của bà Phan Thị Tuất và đã hướng dẫn bà khởi kiện ra toà. Còn việc ông Túc có “mập mờ” trong việc chuyển nhượng đất của ông Hồ Hoàng Anh thì sẽ nghiên cứu, tìm hiểu sau.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Phạm Minh Phương
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 để “ không đặt TP vào tình thế mất kiểm soát”

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ khi thực hiện nghiêm như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát.

Đọc thêm

Bình Dương yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h

Bình Dương sẽ phát “phiếu đi chợ” cho từng hộ gia đình theo ngày chẵn – lẻ hoặc theo khung giờ nhất định.
(PLVN) - Bắt đầu từ 28/7, trong khung giờ từ 18h đến 6h, các cửa hàng cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, tạm ngừng tất cả các hoạt động, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường trừ trường hợp cấp cứu, công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Khánh Hòa tăng cường các biện pháp tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Tỉnh Khánh Hòa đã có những giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung.
(PLVN) - Trước thực trạng các ca mắc COVID-19 mới được phát hiện tại khu cách ly tập trung đang tăng cao, ngày 27/7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nhằm kiểm soát và đưa ra giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 27/7, Hải Dương bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân. Với mục tiêu đến hết năm 2021, toàn tỉnh sẽ có khoảng 1,3 triệu người trưởng thành được tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Hà Giang nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Hà Giang nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Những ngày gần đây dịch bệnh COVID-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp, người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn tích cực thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh nói chung tỉnh Hà Giang nói chung.

Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2

Các đối tượng tiêm mũi 1 thuộc đợt 1 và đợt 2 sẽ được tiêm mũi 2 vào đợt 5.
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nam cho biết, trong thời gian từ 24/7 đến 30/8, toàn tỉnh tổ chức tiêm 6.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho những người đã được tiêm mũi 1 (tjuộc đợt 1 và đợt 2) do ngành Y tế Hà Nam triển khai theo các Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID -19 của UBND tỉnh.

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc
(PLVN) - Y Tý là một xã của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc. Trong đời sống của đồng bào các dân tộc Y Tý chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Những năm qua, tỉnh Lào Cai quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc nơi đây, đồng thời phát triển hạ tầng, gắn với phát triển du lịch bền vững.

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa
(PLVN) - Nghị Quyết Đại hội Đại biểu đảng bộ TP Cà Mau lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu cụ thể về định hướng xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn TP gắn với hóa trình đô thị hóa; TP Cà Mau phấn đấu xây dựng 7/7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 02 xã phát triển thành phường và TP Cà Mau đạt chuẩn đô thị loại I.

Đồng Nai: Xử lý nghiêm nếu người mắc COVID-19 không được cứu chữa kịp thời

Huy động tối đa nguồn nhân lực y tế trong tỉnh cho công tác
(PLVN) -  Nhằm đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả và chất lượng trong công tác phòng, chống dịch COVID– 19, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc thực hiện và huy động tối đa nguồn lực y tế, không để người bệnh không được cứu chữa kịp thời.