Quảng Bình: Từng bước hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đi qua một năm đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm cao và sự nỗ lực, tỉnh Quảng Bình đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một giai đoạn phát triển mới với những mục tiêu và định hướng mới.
Bức tranh thiên nhiên hiền hòa bao đời với vùng cát trắng nắng cháy, nay được điểm tô thêm nét chấm phá mới hứa hẹn sẽ mang đến sự đổi thay. Bức tranh thiên nhiên hiền hòa bao đời với vùng cát trắng nắng cháy, nay được điểm tô thêm nét chấm phá mới hứa hẹn sẽ mang đến sự đổi thay.

Những gam màu tươi sáng, tín hiệu lạc quan.

Năm 2021 trong điều kiện có nhiều khó khăn chung, nhất là đại dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng, nhưng nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát và khống chế kịp thời để thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội.

Nổi bật như kết quả thu ngân sách đạt gần 6.494 tỷ đồng (KH 5.428 tỷ đồng); sản xuất công nghiệp tăng 6,83% so với năm trước; khánh thành và đưa vào sử dụng các dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất gần 300MW; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,6% (KH 0,6%); tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 68,75% (KH 68%); tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66,4% (KH 66%)...

Quảng Bình: Từng bước hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt” ảnh 1

Quảng Bình thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội.

Nông nghiệp được mùa toàn diện, tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 32.1 vạn tấn, tăng 8% so với cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt là hoạt động lưu thông hàng hóa, phương tiện qua các cửa khẩu đã tăng đáng kể, doanh thu thuế xuất nhập khẩu đạt 698 tỷ đồng. Có được kết quả trên là sự kế thừa thành quả của những nhiệm kỳ trước cùng với sự đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt khó khăn và khát vọng phát triển của toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân trên toàn tỉnh.

Dấu ấn chống dịch.

Với quyết tâm tháo gỡ khó cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, tỉnh đã có các chính sách như gia hạn thời hạn nộp thuế, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất... ;hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thăm hỏi, động viên kịp thời cả về vật chất và tinh thần cho người dân Quảng Bình ở các tỉnh phía Nam trong đợt dịch COVID-19 bùng phát mạnh với số tiền gần 23 tỷ đồng; tổ chức 2 chuyến bay, 2 chuyến tàu đón gần 3.000 công dân Quảng Bình tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 về quê an toàn chu đáo. Làm nhiệm vụ Quốc tế cao cả; hỗ trợ trang thiết bị, vật tư, y tế, con người cho 3 tỉnh Nước bạn Lào chống dịch COVID-19 với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Quảng Bình: Từng bước hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt” ảnh 2

Tổ chức 2 chuyến bay, 2 chuyến tàu hỏa đón gần 3.000 công dân Quảng Bình tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 về quê an toàn, chu đáo.

Trong 3 “làn sóng” dịch COVID-19 tại Việt Nam, Quảng Bình vẫn kiểm soát tốt, được đánh giá là vùng xanh an toàn. Trong “làn sóng” dịch bệnh lần thứ 4 bắt đầu từ ngày 24/8, Quảng Bình xuất hiện ổ dịch mới đầu tiên ở Cảng cá Nhật Lệ với chuỗi lây nhiễm lên đến hơn 1.500 ca. Song với sự quyết liệt, chủ động, linh hoạt, chỉ sau 3 tuần, Quảng Bình đã kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới.

Vững tin trong lộ trình "bình thường mới".

Từ khi có Nghị quyết 128 với những chính sách phù hợp cùng chiến lược ứng phó với dịch bệnh sát tình hình thực tế, kịp thời và sáng tạo của Chính phủ. Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cho các địa phương để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống cho người dân, vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch hiệu quả, nhất là với những cách tiếp cận mới như; tọa đàm trực tuyến kêu gọi đầu tư ngày 25/10 “Kết nối Quảng Bình - Hàn Quốc 2021”. Đối thoại mở cửa đón "làn sóng" du khách trong trạng thái "bình thường mới" thời “hậu COVID-19” với các quy trình du lịch an toàn…

Quảng Bình: Từng bước hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt” ảnh 3

Du lịch mở cửa đón "làn sóng" du khách trong trạng thái "bình thường mới" thời “hậu COVID-19” với các quy trình du lịch an toàn…

Với cách tiếp cận mới, Quảng Bình đã đi trước trong việc triển khai các nội dung quan trọng về phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó phải nhắc đến việc cách ly F1 và điều trị F0 (không triệu chứng) tại nhà dưới sự chăm sóc, giám sát chặt chẽ của cán bộ y tế. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc COVID-19 được chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần, góp phần giảm tải cho các khu điều trị; giảm chi phí ngân sách Nhà nước cho việc cách ly F1, điều trị F0 tại các cơ sở y tế; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”.

Nhiều chuỗi sự kiện quy mô cấp Quốc gia do tỉnh Quảng Bình tổ chức được các Bộ, ngành TW đánh giá cao đó là; hoạt động Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 25/8 và ngày 22/12, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thể hiện lòng biết ơn vô hạn và công lao to lớn của Đại tướng với Nhân dân cả nước nói chung và Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình nói riêng. Tiếp đến là Hội đàm cấp cao và ký Biên bản hợp tác Quảng Bình-Khăm Muộn trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ Việt Nam - Lào với nhiều nội dung quan trọng.

Quảng Bình: Từng bước hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt” ảnh 4

Tổ chức hoạt động Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 25/8 và ngày 22/12, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Hứa hẹn nhiều đổi thay.

Trên vùng cát trắng 2 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, nhiều người dễ dàng nhìn thấy những trụ điện gió sừng sững vươn cao, khu trung tâm thương mại FLC Quảng Bình, khách sạn nghỉ dưỡng bất động sản sân golf, logistics.... Bức tranh thiên nhiên hiền hòa bao đời với vùng cát trắng nắng cháy, nay được điểm tô thêm nét chấm phá mới hứa hẹn sẽ mang đến sự đổi thay trong tương lai, không chỉ góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương mà còn kéo theo nhiều dịch vụ khác cùng phát triển sôi động, tạo sự bứt phá cho nền kinh tế phát triển sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 hiện nay.

Cũng cần nói thêm rằng, ngay từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Bình ngày 17/1/2021, việc bấm nút khởi động 2 dự án trọng điểm gồm; Dự án Tuyến đường ven biển-cầu Nhật Lệ 3 và Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không Đồng Hới như một sự khởi đầu cho một chu kỳ phát triển mới của Quảng Bình, địa danh từng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ví như “viên kim cương xanh” của châu Á, với những giá trị huyền bí cần được khai phá.

Quảng Bình: Từng bước hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt” ảnh 5

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công công trình sửa chữa, nâng cấp hồ Điều Gà, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh).

Đến thời điểm này, không chỉ điện gió và điện mặt trời với tổng công suất gần 300MW đã khánh thành hòa lưới điện Quốc gia (mỗi năm đóng góp vào ngân sách khoảng 100 tỷ đồng) cùng nhiều nhiều dự án động lực đã được khởi công trong năm 2021 như: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, có tổng mức đầu tư 41.130 tỷ đồng tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW. Khi đi vào vận hành sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện…hứa hẹn đảm bảo phát triển hài hòa kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Bình hội trong thời gian tới.

Xác định đúng nguồn lực mới thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.

Một trong những dấu ấn đậm nét trong năm 2021 là Quảng Bình đã nỗ lực khắc phục khó khăn để xác định đúng nguồn lực mới thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng khá toàn diện, cơ sở vật chất, hạ tầng tiếp tục được đầu tư phát triển, chất lượng, hiệu quả của sản xuất kinh doanh được nâng lên. Các hoạt động phát triển KT - XH trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do tác động nặng nề của COVID-19 và trận lũ lịch sử năm 2020, nhưng nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh nên nhiều lĩnh vực KT - XH có sự khởi động khá tốt.

Quảng Bình: Từng bước hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt” ảnh 6

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch và phục hồi sản xuất ở Công ty CP Focosev Quảng Bình (thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch).

Bên cạnh đó, nhiều dự án động lực, trọng điểm đã đi vào hoạt động, nông nghiệp thắng lợi, thu ngân sách vượt kế hoạch, du lịch tự tin mở cửa với quy trình an toàn cho du khách sau thời gian đóng băng do đại dịch COVID-19, nhân dân đồng thuận, tin tưởng đồng hành cùng Đảng và chính quyền trong lộ trình “bình thường mới” là những điểm nổi bật trong bức tranh kinh tế-xã hội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Năm 2021 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, nỗ lực vươn lên của các cấp, ngành, cùng với sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ vậy, tỉnh Quảng Bình đã từng bước khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa duy trì, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong năm 2022 vẫn là tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm quan điểm phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt Nghị quyết số 128/NQ-CP, các văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng”.

Quảng Bình: Từng bước hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt” ảnh 7

Một góc thành phố Đồng Hới lung linh ảo diệu về đêm.

Những ngày đầu Xuân mới 2022, nhìn lại hành trình của năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình không khỏi tự hào. Bởi lẽ đây là năm mà tỉnh Quảng Bình phải thực hiện nhiều giải pháp và chính sách chưa có tiền lệ... Đặc biệt, có những thời điểm, tỉnh vừa tập trung toàn lực chống dịch COVID-19, vừa ứng phó với thiên tai, bảo đảm sức khỏe, tính mạng an toàn cho Nhân dân, vừa tổ chức bà con quê hương về quê tránh dịch an toàn chu đáo, lại tiếp tục làm nhiệm vụ Quốc tế cao cả giúp Nước bạn Lào chống dịch… Nhưng bằng các quyết sách đúng đắn, sự đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân, tỉnh Quảng Bình đã vượt qua những thời khắc khó khăn để vững tin hiện thực hóa khát vọng “biến tiềm năng thành sự khác biệt”.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.