Quảng Bình: Tổ chức thi lại môn Ngữ Văn sau hai ‘sự cố’ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(PLVN) - Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ tổ chức thi lại môn Ngữ Văn cho tất cả các thí sinh thi tuyển vào lớp 10 sau sự cố trùng đề thi và cán bộ coi thi ký nhầm trên giấy thi.
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 giống với đề kiểm tra học kỳ II của Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 giống với đề kiểm tra học kỳ II của Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới

Sáng 4/6, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Chánh phụ trách Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ tổ chức thi lại môn thi Ngữ Văn cho các thí sinh sau hai sự cố trùng đề thi và hai cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi xảy ra trong môn thi Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ngày 3/6 vừa qua.

Cụ thể, đề thi môn Ngữ Văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi Ngữ Văn học kỳ II của học sinh lớp 9 tại TP Đồng Hới có nội dung tương tự nhau ở cả 2 phần Đọc hiểu và Làm văn.

Ở phần đọc hiểu, cả 2 đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”, sau đó dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi tương tự nhau về nội dung và thông điệp của đoạn văn. Còn ở phần Làm văn, 2 đề thi cũng giống hệt nhau, đều chung nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Việc đề thi tuyển sinh lớp 10 lại giống đề thi học kỳ 2 của Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới đã vô hình làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi và gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP Đồng Hới.

Quảng Bình: Tổ chức thi lại môn Ngữ Văn sau hai ‘sự cố’ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ảnh 1
Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, điểm thi xảy ra sự cố cán bộ coi thi... ký nhầm

Bên cạnh đó, ngày 3/6, tại phòng thi số 25, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) đã xảy ra sự việc, hai cán bộ coi thi ký nhầm tên vào ô cán bộ chấm thi. Sau khi phát hiện, hai cán bộ này đã thu lại toàn bộ bài thi và phát lại giấy thi mới cho các thí sinh, mặc dù lúc này thời gian làm bài lúc này đã trôi qua hơn quá nửa, khiến nhiều phụ huynh và học sinh bức xúc.

Liên quan đến hai vấn đề trên, chiều tối 3/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình Đinh Quý Nhân đã chủ trì cuộc họp khẩn với các phụ huynh để bàn về phương án giải quyết và gửi lời xin lỗi đến phụ huynh, các em học sinh.

Tuy nhiên, sau cuộc trao đổi nhanh vào sáng nay, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ Văn cho tất cả các thí sinh thi tuyển vào lớp 10 để đảm bảo tính công bằng.

Thời gian tổ chức thi lại môn thi Ngữ Văn vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 5/6 (tức là chiều mai).

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Phụ huynh, sĩ tử vái vọng bên ngoài Văn Miếu cầu may khi thi vào lớp 10

Phụ huynh cùng sĩ tử có mặt tại Văn Miếu vái vọng cầu may trước khi bước vào kỳ thi lớp 10.
(PLVN) -  Trước ngày kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội, mặc dù các điểm di tích của Hà Nội không mở cửa do dịch COVID-19, nhưng nhiều phụ huynh, thí sinh có mặt tại cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn để vái vọng cầu mong có thể đạt được điểm cao và vào được trường mình mong muốn.