Quảng Bình: Tích cực tuyên truyền người dân biến rác thải thành tài nguyên

(PLVN) - Để giải quyết tốt tình trạng ô nhiễm rác thải nguy hại đến môi trường luôn đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ và sự hợp tác của các bên liên quan. Trong đó, việc tích cực tuyên truyền người dân thu gom, biến rác thải thành tài nguyên luôn là hướng đi nhận được nhiều sự quan tâm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
ảnh minh hoạ ảnh minh hoạ

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương về công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh do ông Trần Công Thuật – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Những khó khăn, vướng mắc cũng như thực trạng về vấn đề rác thải được các đại biểu thẳng thắn nêu rõ. Qua đó, những đề xuất, giải pháp nhằm tổ chức, thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, đặc biệt là chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng được các sở, ban, ngành, địa phương bàn luận khá sôi nổi.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường,  tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 466 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải bình quân chung đạt 44,7%. Toàn tỉnh có 121/159 xã, phường, thị trấn được bao phủ mạng lưới thu gom rác do Ban Quản lý các công trình công cộng hoặc các tổ, đội tự quản vệ sinh môi trường thực hiện. Toàn tỉnh có 13 bãi chôn lấp chất thải rắn, tuy nhiên chỉ có 08 bãi chôn lấp đang hoạt động, 05 bãi chôn lấp đã dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đầu tư xây dựng 02 Nhà máy xử lý rác thải gồm: Nhà máy Xử lý rác thải, sản xuất biogas, phân bón khoáng hữu cơ tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch và nhà máy Xử lý rác thải tại xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch. Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa với công suất 330 kg/giờ, đã đi vào hoạt động từ năm 2018 nhưng chỉ đạt 60% công suất. Đối với chất thải rắn xây dựng, theo quy hoạch tỉnh Quảng Bình sẽ xây dựng 01 Nhà máy phân loại và tái chế chất thải rắn xây dựng, cùng 07 bãi chôn lấp tại các huyện, thị xã.

Tại buổi làm việc, ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá cao những nỗ lực trong công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời chỉ ra tồn tại, hạn chế vẫn còn lặp lại như: Việc thu gom, xử lý rác thải chưa đi vào nề nếp cũng như hình thành thói quen trong một số bộ phận người dân; phương pháp xử lý thiếu hiệu quả; chủ trương thực hiện chưa nghiêm...

Ngoài ra, ông Trần Công Thuật cũng nêu rõ quan điểm, xử lý môi trường là bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, trong thời gian tới sẽ tích cực yêu cầu các ngành, địa phương tập trung tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia hoạt động thu gom, biến rác thải thành tài nguyên. Song song với mục tiêu đó là sự chủ động trong khâu xây dựng kế hoạch, quy hoạch cụ thể, có tính khả thi về quản lý chất thải rắn phù hợp tình hình thực tế. Chính quyền địa phương cũng cần chịu trách nhiệm trước nhân dân cũng như UBND tỉnh về vấn đề xây dựng bảo vệ môi trường trên địa bàn, tính toán để có đơn giá và mức hỗ trợ thu gom, xử lý rác thải hợp lý.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?
(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.