Quảng Bình thực hiện hòa giải cơ sở thành công 85% số vụ việc

(PLVN) -Đến nay, trên toàn tỉnh Quảng Bình đã có 1.302 tổ hòa giải với 8.669 hòa giải viên, các tổ hòa giải ngày càng được kiện toàn với đội ngũ cơ bản hòa giải viên được bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ.

Trao đổi với PLVN, bà Trần Thị Ngọc Hồng, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) – Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển, đội ngũ hòa giải viên luôn nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tự nguyện. Hoạt động hoà giải đã từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động ngày một đi vào nền nếp, có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở, các tổ hòa giải, hoà giải viên trên địa bàn tỉnh đã tiến hành thụ lý hòa giải 11.376 vụ việc, trong đó hòa giải thành 9.704 vụ việc, đạt tỷ lệ 85%”.

Quảng Bình thực hiện hòa giải cơ sở thành công 85% số vụ việc ảnh 1
 Phần dự thi mang lại nhiều cảm xúc của Đội TP Đồng Hới tại Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Quảng Bình lần thứ VI 

Theo bà Hồng, thì công tác hoà giải cơ sở tại Quảng Bình đã và đang thực sự chứng minh tầm quan trọng của mình bằng việc giải quyết dứt điểm những vướng mắc có thể phát sinh khiếu kiện ngay từ cơ sở góp phần hạn chế đơn thư khiếu kiện trong nhân dân. Điều đó khẳng định vai trò và vị trí của công tác hoà giải hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần vào sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ và nhân dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng pháp luật trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa “của dân, do dân, vì dân”. Hoạt động hòa giải đã trở thành cầu nối giữa Nhà nước với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Quảng Bình thực hiện hòa giải cơ sở thành công 85% số vụ việc ảnh 2
 Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở ở Quảng Bình nhận bằng khen của UBND tỉnh

Dẫu vậy, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn tồn tại, hạn chế như: một số địa phương cấp huyện chưa nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác hòa giải cơ sở; nhiều địa phương chưa khuyến khích, huy động được lực lượng có chuyên môn cao, đủ tiêu chuẩn tham gia làm hòa giải viên và thiếu sự hỗ trợ cho hòa giải viên trong hoạt động hòa giải; một số hoà giải viên còn hạn chế về nghiệp vụ, kiến thức và có tâm lý cho rằng việc hòa giải là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”; hoạt động hoà giải chưa thực sự đồng đều; bởi khó khăn về biên chế nên đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về hòa giải từ cấp tỉnh đến cấp xã còn kiêm nhiệm nên công tác tham mưu, quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở chưa có chiều sâu…

Ngoài ra, việc nhận thức về các quy định của thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở còn hạn chế nên chưa có vụ, việc nào đề nghị Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành. Bên cạnh đó, một số xã đã có chủ trương giao cho công chức Tư pháp - Hộ tịch hoàn thiện hồ sơ sau khi hòa giải thành để nhận kinh phí hỗ trợ cho các tổ hòa giải đối với từng vụ việc sau khi hòa giải thành nhưng trên thực tế vẫn chưa thực hiện.

Về các đề xuất, kiến nghị đối với Bộ Tư pháp trong hoạt động hòa giải cơ sở, bà Trần Thị Ngọc Hồng - Trưởng Phòng PBGDPL mong muốn rằng: “Bộ Tư pháp cần có quy định cụ thể thời hạn tiến hành hòa giải và giới hạn số lần hòa giải không thành cho mỗi vụ việc, nếu không đạt kết quả hòa giải thành thì phải chuyển đến cơ quan chức năng để các bên giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn; Bộ cần phối hợp với Bộ Tài chính quan tâm hướng dẫn việc bố trí kinh phí cho hoạt động này ở các địa phương, nhất là các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách như Quảng Bình”.

“Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cần tiếp tục biên soạn, in ấn, phát hành miễn phí các sách, tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng, kiến thức pháp luật cho hòa giải viên; băng, đĩa có nội dung tuyên truyền, PBGDPL về hòa giải và các vụ việc hòa giải điển hình, tình huống mô phỏng về hòa giải; tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ tham mưu quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở; kịp thời đăng tải các văn bản, tài liệu có liên quan trên Cổng thông tin điện tử của Bộ. Thường xuyên tổ chức hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động hoà giải ở cơ sở và công tác PBGDPL thông qua hoạt động hoà giải; thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết và thi đua, khen thưởng đối với công tác hoà giải ở cơ sở” – bà Hồng đề xuất thêm.

Thông tin với PLVN, Trưởng Phòng PBGDPL – Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị Uỷ ban MTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận cần tăng cường phối hợp với cơ quan Tư pháp cùng cấp trong việc củng cố, kiện toàn tổ chức tổ hòa giải và nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở; động viên, khuyến khích và tạo điều kiện cho thành viên, hội viên tham gia tích cực vào các hoạt động hòa giải ở cơ sở. 

Nguyên Phong - Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.