Quảng Bình thu dọn hơn 100 tấn cá chết

(PLO) - Ngày 29/4, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến nay, các lực lượng chuyên trách, tình nguyện viện, đoàn viên thanh niên ở tỉnh này đã tổ chức thu gom dọc bờ và vùng biển gần bờ với hơn 100 tấn cá chết.
Thanh niên tình nguyện ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) thu gom cá chết dọc bờ biển. Thanh niên tình nguyện ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) thu gom cá chết dọc bờ biển.

Trước đó, ngày 10/4, nhiều ngư dân sống ven biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch khi ra biển đã phát hiện hiện tượng cá chết rải rác, trôi dạt dọc bờ biển. Những ngày tiếp theo, ngư dân tiếp tục phát  hiện cá chết ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Bảo Ninh , TP. Đồng Hới và Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy… Riêng ngày 14/4, cá chết được thu gom với lượng lớn lên đến hàng chục tấn.

Theo thống kê, tỉnh Quảng Bình có 18 xã chuyên làm nghề biển, có hơn 14.000 hộ với 24.000 lao động nghề biển. “Thảm nạn” cá chết hàng loạt kéo dài hơn 20 ngày qua khiến đời sống ngư dân đang gặp rất nhiều khó khăn. UBND tỉnh Quảng Bình và các huyện, thị đã quyết định xuất gạo bằng nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ, kịp thời động viện, giúp người dân tạm ổn định đời sống.

Quảng Bình thu dọn hơn 100 tấn cá chết  ảnh 1
Nạn cá chết dạt vào bờ ở Quảng Bình chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Trần Đình Du - Phó giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh này cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo tạm dừng khai thác, đánh bắt cá ven bờ, chờ đến khi có những chỉ đạo mới từ các cấp ngành. Đối với việc đánh bắt thủy sản xa bờ vẫn hoạt động bình thường, nhưng với tình hình hiện nay, dù có đánh bắt được cũng khó tiêu thụ, nên người dân cũng không ra khơi.

Cũng trong sáng nay tại tỉnh Quảng Trị, hơn 100 đoàn viên, thanh niên của ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh đã tình nguyện tổ chức dọn dẹp vệ sinh vùng bờ, biển gần bờ và thu gom và xử lý hơn 5 tạ cá chết cá chết dọc bờ biển trải dài hơn 7km. Cá chết sau khi được thu gom sẽ tập hợp lại một vị trí và đào hố sâu, rắc vôi bột xử lý rồi chôn lấp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trần Nguyên Phong - Viết Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép

Thời gian vừa qua lực lượng CSGT xử lý nhiều đối tượng tổ chức đua xe trái phép.
(PLVN) - Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc cần xây dựng kế hoạch, quy chế, kế hoạch phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép.

Những hung thần trong TP Biên Hòa

Những hung thần trong TP Biên Hòa
(PLVN) - Người dân TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ngán ngẩm khi phải lưu thông cùng đoàn xe ben siêu trọng chở đá, đất từ các mỏ đi tiêu thụ. Một số hình ảnh ghi nhận tại TP Biên Hòa có thể thấy xe ben đang lộng hành thế nào...

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng

Theo dự kiến, đến cuối quý III năm nay sẽ công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và mưu sinh của nhiều triệu hộ nông dân trong cả nước.

“Đề kháng” cho ngành du lịch

“Đề kháng” cho ngành du lịch
(PLVN) - Ngành du lịch lại một lần nữa chao đảo do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Không ít công ty lữ hành, khách sạn phá sản, nhân sự ngành du lịch thất nghiệp phải tìm công việc tạm kiếm sống.