Quảng Bình: Tập trung kiện toàn bộ máy ngành Tư pháp

(PLO) - Năm 2013, ngành Tư pháp Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các ý kiến kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và Chương trình công tác của Bộ Tư pháp, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh. Với nội bộ đoàn kết, thống nhất cao, tích cực thực hiện nhiệm vụ được phân công, Ngành đã tập trung tháo gỡ, giải quyết những tồn tại, vướng mắc còn tồn đọng từ những năm trước, chú trọng triển khai kịp thời các nhiệm vụ mới và đã có nhiều chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực, trong đó bộ máy của toàn ngành (cả 3 cấp) đã được kiện toàn, 120/159 đơn vị cấp xã có 02 công chức tư pháp-hộ tịch. 
Quảng Bình: Tập trung kiện toàn bộ máy ngành Tư pháp

Riêng năm 2013, Sở đã được phân bổ tăng thêm và đã tiếp nhận thêm 11 biên chế. Về chất lượng, đến nay đội ngũ công chức, viên chức, nhân viên của Sở là 83, trong đó có 03 thạc sỹ luật, 60 đại học luật 09 đại học khác, 08 cao đẳng và trung cấp khác, 03 trình độ khác. 

Toàn tỉnh có 07 Phòng Tư pháp với 33 công chức, trong đó có 01 thạc sĩ và 32 công chức, nhân viên có trình độ đại học; cấp xã có 279, trong đó có 91% đã được đào tạo chuyên môn luật có trình độ từ trung cấp trở lên, 8,2% được đào tạo các ngành nghề khác, 0,8% chưa qua đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, hầu hết đã được tập huấn về nghiệp vụ cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn của cán bộ tư pháp - hộ tịch. 

Thực hiện nghiêm túc Nghị định 48/2013/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành; tiếp nhận nguyên trạng Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính từ Văn phòng UBND tỉnh (04 biên chế); kịp thời ổn định và tăng cường hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; kể từ ngày tiếp nhận (24/7/2013) Sở đã chỉ đạo và thực hiện kiểm tra trực tiếp 06 sở và 01 UBND cấp huyện; hướng dẫn các sở, ngành địa phương còn lại tự kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá tác động các quy định về thủ tục hành chính; ban hành, công bố công khai, rà soát và tổ chức thực hiện các quy định về thủ tục hành chính. Toàn tỉnh đã thực hiện công bố 1.340 thủ tục. 

Ngành Tư pháp cũng đã kịp thời đề xuất UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và kịp thời triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 81/2013/NĐ ngày 19/7/2013. Trước mắt, UBND tỉnh đã giao một biên chế để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính; đồng thời nâng cao nguồn lực cho các tổ chức bổ trợ tư pháp, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các chức danh: giám định viên, công chứng viên, trợ giúp viên, luật sư, cán bộ pháp chế (do các báo cáo viên của Bộ Tư pháp và Liên đoàn Luật sư Việt Nam thực hiện) nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW về cải cách tư pháp và các Đề án, Chương trình trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp. 

Các công tác khác cũng được đẩy mạnh, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải ở cơ sở, lý lịch tư pháp, cải cách thủ tục hành chính, thi đua - khen thưởng đã đi vào nền nếp và chiều sâu…

Nguyễn Thị Lài
Cùng chuyên mục
Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Đọc thêm

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.