Quảng Bình kêu gọi phụng dưỡng 24 mẹ Việt Nam anh hùng

(PLO) - Việc kêu gọi này thể hiện sâu sắc đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” và tỏ lòng ngưỡng vọng, tri ân cao cả đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng của các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Lễ Phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 1 năm 2014 tại Quảng Bình. Lễ Phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 1 năm 2014 tại Quảng Bình.

Ngày 22/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này vừa có công văn kêu gọi hỗ trợ kinh phí, phụng dưỡng cho 24 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 8/2015, toàn tỉnh Quảng Bình có 43 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Trong đó, 14 mẹ được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh này nhận phụng dưỡng, 1 mẹ do Báo Tiền phong nhận phụng dưỡng, 1 mẹ do Nhà xuất bản Kim Đồng nhận phụng dưỡng, 1 mẹ do Tập đoàn Trường Thịnh nhận phụng dưỡng, 1 mẹ do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhận phụng dưỡng và 1 mẹ di chuyển vào Quảng Trị cư trú. Còn lại 24 mẹ chưa có cơ quan, đơn vị và cá nhân nào nhận chăm sóc, phụng dưỡng.

Cụ thể, tại huyện Lệ Thuỷ còn 4 mẹ, huyện Quảng Ninh còn 4 mẹ, huyện Bố Trạch còn 5 mẹ, huyện Quảng Trạch còn 1 mẹ, huyện Tuyên Hóa còn 2 mẹ, huyện Minh Hóa còn 2 mẹ, thị xã Ba Đồn còn 2 mẹ và TP. Đồng Hới là 4 mẹ.

Với đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” và tỏ lòng ngưỡng vọng, tri ân cao cả đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, UBND tỉnh Quảng Bình kêu gọi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh này hỗ trợ kinh phí, nhận phụng dưỡng 24 Bà mẹ Việt Nam anh hùng với mức hỗ trợ tối thiểu 500.000 đồng/tháng/mẹ.

Cũng theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Bình, thực hiện theo Pháp lệnh quy định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định số 56/2013/NĐ-CP của Chính  phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh sửa đổi về quy định danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, đến nay toàn tỉnh đã có 1.085 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Nói về hoạt động này, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình từng cho biết, các cấp ủy chính quyền tỉnh Quảng Bình luôn bày tỏ sự tri ân sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn đối với những cống hiến lớn lao, sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ, người vợ của các anh hùng, liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cống hiến xương máu cho cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trường kỳ của dân tộc Việt.

“Mỗi người dân Quảng Bình cũng luôn ghi nhớ và thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các mẹ Việt Nam anh hùng để đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các cá nhân và gia đình có công với cách mạng” – ông Nguyễn Hữu Hoài khẳng định.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Tác nghiệp “mùa” COVID-19

Tác nghiệp “mùa” COVID-19
(PLVN) - Không trực tiếp vào các tâm dịch như phóng viên y tế nhưng với phóng viên kinh tế, cuộc chạy đua tìm kiếm thông tin cũng khó khăn hơn bội phần trong bối cảnh giãn cách xã hội…

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.