Quảng Bình ghi nhận hơn 8.000 ca sốt xuất huyết, dự báo có xu hướng gia tăng

CDC Quảng Bình đã thực hiện nhiều biện pháp chủ động nhằm phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
CDC Quảng Bình đã thực hiện nhiều biện pháp chủ động nhằm phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến ngày 27/11, trên tất cả các địa phương của tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 8.007 ca sốt xuất huyết (SXH), ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Dự báo dịch SXH tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình, từ đầu tháng 9 đến nay có hơn 6.000 ca mắc SXH, tăng đột biến so với 8 tháng đầu năm 2022 (chỉ ghi nhận gần 2.000 ca).

Quảng Bình ghi nhận hơn 8.000 ca sốt xuất huyết, dự báo có xu hướng gia tăng ảnh 1

Người dân cần tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch SXH.

Hiện 8 huyện, thị xã, thành phố đều có ca mắc SXH, cao là huyện Lệ Thủy (2.264 ca), Bố Trạch (1.555 ca); tiếp theo là Quảng Ninh (1.106 ca), Đồng Hới (945 ca), Quảng Trạch (867 ca), Ba Đồn (669 ca), Tuyên Hóa (527 ca) và Minh Hóa có số ca mắc SXH thấp nhất toàn tỉnh (74 ca).

Theo CDC Quảng Bình, tình hình SXH tiếp tục có những diễn biến phức tạp, để tích cực phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh; người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh…

Quảng Bình ghi nhận hơn 8.000 ca sốt xuất huyết, dự báo có xu hướng gia tăng ảnh 2

Vệ sinh môi trường sống thường xuyên, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa... để hạn chế môi trường sinh sản của muỗi SXH.

Thường xuyên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày và tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình khuyến cáo: “Hiện ở nước ta có 4 tuýp virus Dengue gây bệnh SXH, vì vậy một người có thể bị nhiễm SXH nhiều lần và lần mắc sau thường có nguy cơ nặng hơn lần trước”.

Quảng Bình ghi nhận hơn 8.000 ca sốt xuất huyết, dự báo có xu hướng gia tăng ảnh 3

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Điều đáng nói là bệnh SXH vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, khi có dấu hiệu bị sốt cao đột ngột, liên tục; nôn ói, đau bụng nhiều; chảy máu mũi, chảy máu chân răng..., người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và đoàn công tác, dâng hương tưởng nhớ Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
(PLVN) - Ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm 232 năm ngày mất của ông tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.