Quảng Bình: Được cấp 'sổ đỏ' nhưng không được xây nhà

Khu đất chưa được cấp phép xây nhà ở của một số hộ dân.
Khu đất chưa được cấp phép xây nhà ở của một số hộ dân.
(PLVN) - Đó là tình cảnh của các hộ dân đứng tên 7 lô đất tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Dù đã được cấp “sổ đỏ”, thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ suốt 17 năm qua, nhưng họ không được xây nhà.

Theo hồ sơ, năm 2006, 7 hộ gia đình gồm: Nguyễn Văn Oai, Lê Thế Thạnh (đã cùng chuyển nhượng cho Nguyễn Văn Chấn), Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Trung Kiên, Phạm Văn Việt, Nguyễn Văn Phong (đã chuyển nhượng cho Nguyễn Văn Long) và Nguyễn Xuân Lệ (đã chuyển nhượng cho Nguyễn Hữu Bíu); sau khi hoàn thành các thủ tục hợp pháp, đóng tiền mua đất thì được UBND TP Đồng Hới cấp 7 lô đất thổ cư tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Cụ thể, 7 lô đất này thuộc các thửa số 240, 241, 242, 245, 246, 248 và 263, tờ bản đồ số 33, bản đồ địa chính xã Bảo Ninh, tổng diện tích 1.630,5m2. Nhưng theo phản ánh của các hộ dân, khoảng 10 năm về trước, UBND xã Bảo Ninh lại có văn bản thông báo: Phần đất do UBND TP Đồng Hới cấp cho 7 hộ dân này bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kè sông Nhật Lệ nên những người có đất này không được xây dựng nhà ở cũng như các công trình khác trên đất.

Anh Phạm Văn Việt, người được cấp đất tại đây, cho biết: “Thời điểm ấy, biết TP bán đất ở gần gia đình, vợ chồng tôi vay mượn để mua 1 miếng rồi sẽ làm ăn trả nợ. Cũng tính toán sau đó xây nhà ra riêng chứ ở cùng bố mẹ tôi, 3 thế hệ chen chúc trong cái nhà chật chội quá”.

Có đất và đã được cấp GCN, ngay năm sau vợ chồng anh Việt quyết định sẽ xây nhà ở để an cư, lạc nghiệp. Tuy nhiên, anh cứ mang hồ sơ đi xin cấp phép xây dựng thì bị cơ quan chức năng khước từ. Từ đó đến nay, những người đứng tên 7 lô đất nói trên muốn xây nhà ở cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Hiện nay, do không được bảo vệ, xây dựng nên khu vực 7 lô đất nói trên đang từng ngày bị nước sông Nhật Lệ xâm thực nặng. Phần đất cất, cây cối trên đất phía mặt tiền bờ sông của nhiều năm trước nay gần như bị xói lở hoàn toàn. Vì lo sợ bị nước sông lấn mất đất, chủ 7 lô đất đã cùng góp tiền, thuê xe, máy móc đổ đất cát tạm để san nền gia cố; nhưng cán bộ UBND xã Bảo Ninh cũng không cho làm.

Một chủ đất khác là anh Nguyễn Trung Kiên cho biết, dù khu đất đang bị cho là “dính” quy hoạch, địa phương không cho người đứng tên làm nhà; nhưng một số đơn vị lại đào nền lên để chôn cả hệ thống đường dây điện ngầm phía dưới mà không hề thông qua ý kiến 1 ai trong số 7 người đứng tên đất.

PV đã liên lạc với ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới và nhận được câu trả lời: “Đó đang thuộc quy hoạch dự án của Sở GTVT, em liên hệ bên đó để tìm hiểu”.

Thông tin với PLVN, đại diện lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết: Hiện Sở này không hề có quy hoạch cũng như kế hoạch triển khai dự án gì ở khu vực 7 lô đất trên. Chỉ là sau khi hoàn thành dự án xây dựng cầu Nhật Lệ 1 bắc qua sông vào năm 2004, thì Sở GTVT có triển khai thêm công trình xây dựng kè sông từ nguồn vốn Trung ương. Nhưng xây dựng đến khu vực trên thì vướng phải triền đà (công trình sửa chữa tàu thuyền - NV) không giải tỏa được nên dừng lại.

Trao đổi về việc người dân có đất nhưng không được xây dựng nhà ở, ông Nguyễn Quang Vũ, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho hay: “Việc được xây nhà, sử dụng hay không là thuộc thẩm quyền của TP. Cấp xã chỉ biết là đoạn đi qua 7 lô đất đó nằm trong quy hoạch kè của tỉnh.

Từ lâu nay, các kỳ họp HĐND TP, rồi tiếp xúc cử tri, xã cũng đã có ý kiến nhưng vẫn chưa thấy cấp trên giải quyết. Quan điểm của xã đề nghị, thì khu vực đó phải xây dựng kè để bảo đảm quy hoạch chung cũng như giao diện thẩm mỹ của TP để phát triển du lịch. Tỉnh, TP nên sớm có dự án để đổi đất và giải quyết kịp thời nhu cầu xây dựng nhà ở cho dân”.

Đọc thêm

Trước phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất kéo dài tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Nhiều người dân có văn bản cung cấp chứng cứ cho TAND cấp cao

Khu đất trong vụ tranh chấp. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) - Liên quan vụ án bà Phạm Ngọc Hà (SN 1958) kiện đòi hủy sổ đỏ Nhà nước đã cấp cho cụ Nguyễn Kim Hoa (SN 1937) với thửa đất 30, 31 tờ bản đồ 14 (số mới 42), đường Phan Chu Trinh, huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu; dự kiến TAND cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử ngày 18/12/2023 tới đây. Trước phiên phúc thẩm, một số người dân Côn Đảo có văn bản gửi TAND cấp cao, xác nhận khu đất trên cụ Hoa khai hoang, sử dụng liên tục từ nhiều năm nay.

Đề xuất phạt tới 80 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tình trạng dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cụ thể, tại Điều 16 dự thảo Nghị định quy định về xử phạt hành vi vi phạm khác trong quản lý, điều tiết giá như sau: Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.

Quy định mới về cải tạo xe quân sự

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 95/2023/TT-BQP quy định về cải tạo xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, trong đó nêu rõ nguyên tắc cải tạo xe quân sự.

Căn cứ để xác định thời điểm sử dụng đất có nhà ở

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Đinh Phú (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng thửa đất diện tích 150m2 có nguồn gốc là đất giao không đúng thẩm quyền từ UBND xã năm 1997. Đến năm 2002, gia đình tôi đã xây lên 1 căn nhà cấp 4 để ở bao gồm khuôn viên nhà, bếp, công trình phụ. Về sau, khi có điều kiện kinh tế, năm 2017 gia đình tôi đã xây dựng mới căn nhà trên tổng toàn bộ diện tích 150m2 nêu trên. Hiện nay, gia đình tôi muốn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) đất lần đầu. Vậy, luật sư cho tôi hỏi thời điểm được xác định làm căn cứ có nhà ở để được công nhận là đất ở là năm 2002 hay năm 2017? Và trong trường hợp này gia đình tôi có được công nhận đất ở luôn không?

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị
(PLVN) - Mới đây, sau khi nhận được đơn của một số công dân phản ánh một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh), PV đã liên hệ làm việc, phản ánh thông tin phản hồi từ ông Đồng Nguyên Khánh, Chủ tịch UBND xã.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?
(PLVN) - Bạn Hoàng Tuyến (Thái Bình) hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội và giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) -Trước những vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản vượt công suất cho phép; thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo ĐTM hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường; lập Bản đồ hiện trạng khai thác mỏ chưa đúng quy định; khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản...cơ quan chuyên trách của Bộ TN&MT đã nhìn nhận phát sinh từ "gốc vấn đề" và đưa ra một số giải pháp trọng tâm.