Quảng Bình: Chú trọng công tác tuyên truyền PBGDPL và thanh tra Luật ATVS lao động

(PLVN) - Năm 2019, với tinh thần quyết tâm cao, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình (LĐ-TB&XH)  đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp Luật tại các doanh nghiệp. Góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho cả người sử dụng lao động và người lao động. 
Ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở LĐTB&XH Quảng Bình phát biểu và triển khai tháng hành động về ATVSLĐ, PCCN năm 2019 Ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở LĐTB&XH Quảng Bình phát biểu và triển khai tháng hành động về ATVSLĐ, PCCN năm 2019

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, đến cuối tháng 6 năm 2019, toàn tỉnh có 5.616 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, với tổng vốn đăng ký 68.033 tỷ đồng, trong đó số lượng lao động hơn 50.000 người.

Với con số nói trên, áp lực đặt lên ngành LĐ-TB&XH phải đối mặt với nhiều thách thức về vấn đề quản lý, nhất là lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tai nạn lao động diễn biến ngày càng phức tạp; ý thức, kỷ luật và tác phong của người lao động còn nhiều hạn chế, các yếu tố, nguy cơ mất an toàn do công nghệ, thiết bị lạc hậu vẫn còn nhiều.

Vì vậy, các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, người lao động cần tập trung quyết liệt triển khai nghiêm túc, đồng bộ, thường xuyên các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được quy định trong Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất có nhiều yếu tố nguy hiểm, nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh lao động như lĩnh vực khai thác đá, cần thực hiện đúng thiết kế khai thác; tuân thủ nghiêm các quy chuẩn, quy phạm trong khai thác đá lộ thiên cũng như an toàn lao động trong khai thác, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ.

Theo đó ngành tập trung kiểm tra công tác huấn luyện ATVSLĐ, PCCN, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm về an toàn, vệ sinh lao động.

Đồng thời, ngành LĐ-TB&XH tỉnh cũng luôn hướng tới mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật nói chung, pháp luật lao động nói riêng của người lao động và người sử dụng lao động. Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất, ổn định và phát triển xã hội.

Quảng Bình: Chú trọng công tác tuyên truyền PBGDPL và thanh tra Luật ATVS lao động ảnh 1
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại các doanh nghiệp

Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH tỉnh cũng tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về các kế hoạch, nội dung, chương trình hành động cụ thể nhằm cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp…

Chú trọng lồng ghép các kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giải quyết việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh  nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

Nhờ vậy, tỷ lệ ký kết hợp đồng lao động với số lao động làm việc từ 3 tháng trở lên có xu hướng tăng cao, trên địa bàn tỉnh những năm qua chỉ xảy ra một số ít vụ tranh chấp lao động cá nhân, không xảy ra tranh chấp lao động tập thể và đình công. 

Trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tỉnh cũng tích cực đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật tại các doanh nghiệp. Đặc biệt là tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng. 

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất công nghiệp trong tỉnh để tạo điều kiện cho công nhân, người lao động nâng cao tay nghề, áp dụng thành thạo các quy trình, quy chuẩn kĩ thuật để vận hành máy móc, thiết bị an toàn gắn với vệ sinh an toàn lao động. Đảm bảo sức khỏe và các điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động thực hiện có hiệu quả năng suất lao động, nâng cao thu nhập, đóng góp cho sự phát triển của các doanh nghiệp cũng như sự lớn mạnh của ngành công nghiệp - xây dựng. 

Qua đó, thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, củng cố Quốc phòng an ninh, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững, góp phần ổn định trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Mặt trận xuất bản số đầu tiên

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Mặt trận xuất bản số đầu tiên
(PLVN) - Ngày 5/8, Tạp chí Mặt trận trọng thể tổ chức kỷ niệm 20 năm Tạp chí xuất bản số đầu tiên. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Mặt trận.

Cao Bằng - vùng đất 500 triệu năm tuổi

Thác Bản Giốc - điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) - Cao Bằng là tỉnh miền núi phía Đông Bắc, nơi sinh sống của 28 dân tộc, có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, còn giữ được nét hoang sơ. Đây cũng là vùng đất lịch sử giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng.

Chính quyền buông lỏng để nhà xưởng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

xây dựng trái phép và xả thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và cuộc sống người dân đang sinh sống tại thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tự ý san gạt, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, đất trồng lúa... là những cách thức lấn chiếm đất công khá phổ biến hiện nay tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thực tế này đặt ra câu hỏi cấp bách đối với các cấp chính quyền, đặc biệt là cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai về công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp hiện nay.

Hà Nội tiếp tục xử phạt 3 cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội

Hà Nội tiếp tục xử phạt các cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội.
(PLVN) - Ngày 5/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, tổng mức phạt là 35 triệu đồng.