Quảng bá và nâng cao uy tín của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Quảng bá và nâng cao uy tín của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 9/1, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác hợp tác quốc tế năm 2023. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Đào Quý Lộc cho biết, với sự chỉ đạo sát sao, linh hoạt của Lãnh đạo Bộ, cùng với những nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết của tập thể Lãnh đạo và công chức trong Vụ, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan, Vụ Hợp tác quốc tế đã xuất sắc hoàn thành Kế hoạch công tác năm 2022 và các nhiệm vụ được giao tại Chương trình hành động của ngành Tư pháp triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP, 02/NQ-CP của Chính phủ, cũng như các công việc đột xuất phát sinh với nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Vụ đã linh hoạt, chủ động tham mưu Lãnh đạo Bộ trong điều chỉnh phương thức triển khai hoạt động hợp tác quốc tế, thống nhất và ký kết được hơn 10 văn kiện hợp tác, trong đó có 3 thỏa thuận cấp Chính phủ về hợp tác về pháp luật; 04 thỏa thuận/chương trình hợp tác nhân các chuyến thăm chính thức Lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước; ký kết 02 Thỏa thuận hợp tác trong chuyến công tác của Bộ trưởng đến Đức và Cuba.

Quảng bá và nâng cao uy tín của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế ảnh 1

Phó Vụ trưởng Đào Quý Lộc báo cáo tại Hội nghị.

Cùng với việc ký kết các văn kiện hợp tác, Vụ còn tham mưu thực hiện nhiều hoạt động hợp tác khác, tiếp tục đưa quan hệ hợp tác với đối tác đặc biệt Lào đi vào chiều sâu, ngày càng bền chặt; tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Cuba theo hướng thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Cuba trong cuối tháng 11/2022 và ký Ý định thư về dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tư pháp Cuba; làm sâu sắc quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Trung Quốc với việc ký Bản ghi nhớ hợp tác thay thế Nghị định thư hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa nhân dân Trung Hoa năm 1997; duy trì quan hệ hợp tác với đối tác Nga trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraina vẫn đang phức tạp; tiếp tục đẩy mạnh quan quan hệ hợp tác với các đối tác có nhiều kinh nghiệm hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam (như Đức, Pháp, Hungary, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...).

Hợp tác trên bình diện đa phương, toàn cầu tiếp tục được quan tâm, thúc đẩy với nhiều hoạt động, trong đó nổi bật là tích cực tham gia với tinh thần trách nhiệm cao tại ASLOM 21 và các sự kiện do ASEAN, tổ chức Luật phát triển IDLO tổ chức. Ngoài ra, Vụ còn tham mưu tiếp tục tăng cường hợp tác với EU với điểm nhấn tham gia Phiên họp lần thứ hai Tiểu ban Nhân quyền và Quản trị tốt, Pháp quyền và Quyền con người trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Liên minh Châu Âu, đàm phán, xây dựng dự án hợp tác với EU giai đoạn 2023-2028.

Công tác thông tin đối ngoại, lễ tân đối ngoại được triển khai đồng bộ, song hành cùng các hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của Bộ, tiếp tục duy trì và “làm mới” hình ảnh của Bộ Tư pháp trong các mối quan hệ với bạn bè quốc tế.

Quảng bá và nâng cao uy tín của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế ảnh 2

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trong Kế hoạch công tác năm đã được phê duyệt còn chậm; một số nhiệm vụ liên quan đến đối tác quốc tế còn gặp khó khăn trong việc theo sát kế hoạch dự kiến. Chất lượng tham mưu đối với một số nhiệm vụ còn chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tình hình hội nhập quốc tế và chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được trong công tác hợp tác quốc tế về pháp luật của Bộ trong năm vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương đã đưa ra đường hướng rất rõ nét đối với công tác hợp tác quốc tế về pháp luật, hội nhập quốc tế và đào tạo cán bộ để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Quảng bá và nâng cao uy tín của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế ảnh 3

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu kết luận Hội nghị.

Qua đó, Thứ trưởng đề nghị, trong năm 2023, Vụ cần tiếp tục bám sát, cụ thể hóa các chủ trương, định hướng, yêu cầu của Đảng và Nhà nước về đối ngoại nói chung và hợp tác quốc tế về pháp luật nói riêng trong các nhiệm vụ hợp tác quốc tế của Bộ và đơn vị. Tập trung hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế về pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 113, trong đó phải làm rõ được vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế về pháp luật.

Quảng bá và nâng cao uy tín của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế ảnh 4

Vụ trưởng Nguyễn Hữu Huyên tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng.

Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy, tăng cường hợp tác, khai thác hiệu quả các thỏa thuận, chương trình hợp tác đã ký kết, đồng thời chủ động nghiên cứu về các đối tác mới. Đặc biệt, trong bối cảnh các nguồn lực hỗ trợ ngày càng khó khăn, quy trình, thủ tục ngày càng phức tạp, cơ chế giám sát, kiểm tra của các cơ quan liên quan ngày càng thường xuyên, chặt chẽ, Vụ cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò quản lý, điều phối các hoạt động hợp tác quốc tế; đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Vụ, cải tiến lề lối, phương thức làm việc, phát huy tinh thần trách nhiệm cao.

Tin cùng chuyên mục

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023 . Chủ trì hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Kiến Tường và TP Tân An.

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.