"Quan" xã "'ăn" đất của dân còn trù dập người tố cáo

(PLO) - Dù đã có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Xuyên và Thanh tra huyện về những sai phạm của lãnh đạo xã Hồng Thái trong việc cho thuê đất nông nghiệp, vi phạm trong thu, chi tài chính nhưng đến nay các cán bộ sai phạm không chỉ yên vị mà còn có dấu hiệu thách thức, trù dập người tố cáo. 
Diện tích đầm được UBND xã cho thuê khiến nhân dân phản đối Diện tích đầm được UBND xã cho thuê khiến nhân dân phản đối
Người dân đang đặt câu hỏi phải chăng các “quan” xã “ăn” đất của dân đang được ai đó “chống lưng”, che đậy cho việc làm vi phạm pháp luật?
Lấy đất của dân đem cho thuê,  không… bồi thường
Lợi dụng Chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND xã Hồng Thái có Tờ trình và được HĐND xã ra Nghị quyết số 14/2011 ngày 3/8/2011 phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả và dịch vụ sinh thái.

Ngày 23/9/2011, UBND xã kí hợp đồng cho ông Ngô Chí Cường thuê 55,54 mẫu đất, thời hạn thuê 5 năm (sau đó xin UBND huyện Phú Xuyên lên 29 năm) theo hình thức mời thầu. Điều đáng nói là, trong tổng diện tích cho ông Cường thuê có 2 đầm lớn mà ngay từ năm 2004, xã Hồng Thái đã ký hợp đồng cho ông Đồng Văn Mừng và ông Đồng Văn Trường- người địa phương- thuê 10 năm.  

Còn hơn một năm nữa mới hết thời hạn thuê nhưng ngày 24/11/2011, UBND xã yêu cầu thanh lý hợp đồng với ông Mừng, ông Trường và những cá nhân này được chi trả 813 triệu đồng.  Việc thanh lý sớm hợp đồng để cho ông Cường thuê khiến người dân đặt nghi vấn về  việc chi trả tiền có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tài chính: “UBND xã lấy tiền từ đâu để đền bù, hỗ trợ cho 2 hộ dân khi chưa hề có một dự án nào được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có quyết định thu hồi đất?”- một người dân thắc mắc.

Theo phản ánh của người dân, ngày 3/8/2011 HĐND xã mới ra quyết định phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả và dịch vụ sinh thái. Nhưng trước đó hơn 5 tháng (ngày 24/3/2011), Chủ tịch UBND xã Hồng Thái đã quyết định thanh lý hợp đồng với ông Mừng và ông Trường khi chưa thông qua Đảng ủy xã và HĐND. Liệu đây có phải là cách “tiền trảm hậu tấu” của Chủ tịch UBND xã Hồng Thái? Mặt khác, khi thu hồi đầm, xã chưa giao cho ai quản lý, mãi 8 tháng sau mới ký quyết định giao cho ông Cường, để lãng phí đất đai, trách nhiệm đó thuộc về ai?
Ngoài ra, ông Đồng Xuân Chung - một người dân ở thôn Duyên Yết cho biết: “Từ năm 1992, chúng tôi đã được chia ruộng lâu dài và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1993. Trong hợp đồng thuê đất của ông Cường với UBND xã Hồng Thái có đất của chúng tôi nhưng chính quyền không hề có ý kiến hay bồi thường cho nhân dân. Việc làm như vậy là coi thường quyền lợi của dân”.
"Quan" xã "'ăn" đất của dân còn trù dập người tố cáo ảnh 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dân
được cấp từ năm 1993 
Kết luận sai phạm nhưng không xử lý 
Ngày 10/5/2012, UBND huyện Phú Xuyên đã có Kết luận số 471/KL-UBND nêu rõ: “UBND xã đền bù số tiền 813 triệu đồng do thanh lý hợp đồng trước thời hạn đối với hai cá nhân (số tiền này không phải do ngân sách xã chi ra), được thanh toán bằng biên bản giao nhận tiền ngày 24/3/2011, song UBND xã không viết phiếu chi là chưa đảm bảo quy định”.
Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên cũng khẳng định: “Xã Hồng Thái có vi phạm trong nguyên tắc quản lý kinh tế là việc thu, chi số tiền trên không có chứng từ hóa đơn, không gửi vào tài khoản tạm gửi tại Kho bạc Nhà nước theo quy định. Nội dung trong đơn nêu UBND xã Hồng Thái chi trả tiền không viết phiếu chi là hoàn toàn đúng”. (Kết luận số 49 ngày 26/5/2013).
Ngoài ra, trong thời gian chờ huyện phê duyệt chủ trương cải tạo các khu hồ đầm thành khu sinh thái để đem lại nguồn lợi lớn hơn cho nhân dân thì UBND xã Hồng Thái đã vội ký hợp đồng với ông Ngô Chí Cường thực hiện Dự án “Nuôi trồng thủy sản, đặc sản, trồng cây ăn quả, cây cảnh, cây công trình kết hợp kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái”. Ngày 23/9/2011, xã bàn giao mốc giới, mặt bằng nhưng phải đến ngày 29/11/2012, UBND huyện Phú Xuyên mới có Quyết định chấp thuận và đồng ý cho thuê đất. Trước đó, ông Chủ tịch xã Hồng Thái cũng tự ý áp dụng giá thuê đất là 378 ngàn đồng/sào/năm, thời gian thực hiện dự án là 29 năm.
Rõ ràng UBND xã đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý đất đai, cho thuê đất và giao đất khi chưa được phép, cho thuê đất quá thời hạn quy định, mức giá cho thuê mỗi mét vuông đất chỉ hơn 1 ngàn đồng, phớt lờ các quy định của Phòng Tài chính, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế về việc phối hợp xác định giá cho thuê đất. 
Với những sai phạm trên, Cơ quan CSĐT khẳng định UBND xã Hồng Thái đã vi phạm Khoản 1 Điều 67 và Điều 70 Luật Đất đai 2003. 
Chống  tiêu cực bị trù dập
Nhiều đảng viên, cán bộ lão thành đã lên tiếng về những sai phạm của cán bộ xã trong việc cho thuê đất nêu trên nhưng ngay sau đó nhận được giấy mời của Chi ủy Chi bộ thôn Duyên Yết mời lên nhắc nhở, yêu cầu không được phát ngôn “trái với đường lối của xã”, trong đó có ông  Phạm Hoàng Dậu. 
UBND xã Hồng Thái cho rằng, ông Dậu đã xa quê, nay trở về đòi hỏi một số quyền lợi cá nhân nhưng không được đáp ứng nên quay ra làm đơn “với luận điệu của người đi ngược lại với đường lối của Đảng và Nhà nước, gây mất ổn định an ninh địa phương…”. Đáng nói, nội dung trên được phát nhiều lần trên hệ thống loa truyền thanh của xã vào ngày 5/10/2012.
“Thấy sai phạm, tôi đấu tranh vì lẽ phải, vì sự phát triển của quê hương, lãnh đạo xã không khắc phục lại quay ra bôi nhọ, “chụp mũ“ tôi”- ông Dậu bức xúc. Phía UBND xã Hồng Thái cũng thừa nhận: ông Nguyễn Văn Sanh- Trưởng Công an xã - do bận công việc đã không kiểm soát được anh em, ra thông báo câu chữ chưa hoàn chỉnh, sẽ… rút kinh nghiệm!/.
Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).