Quận Từ Liêm mới quyết “cô lập” người dân tổ 7, Cầu Diễn?

(PLO) - Sau nhiều lần người dân tổ 7, Phúc Diễn, thị trấn Cầu Diễn, Hà Nội kêu "cứu" lên nhiều cấp khác nhau, do bị "cô lập" trong quá trình tách quận của huyện Từ Liêm, đến nay hơn 2 tháng vẫn chưa có hồi âm rõ ràng...
Cuộc sống đảo lộn sau khi tách quận
Theo chủ trương trong đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm thì sẽ lấy đường 32 làm ranh giới thì thuộc Nam Từ Liêm. Thì 210 hộ dân tại tổ 7, Phúc Diễn, thị trấn Cầu Diễn sẽ thuộc Nam Từ Liêm. Nhưng ngày 27/12, Thủ tướng chính phủ chính thức ký quyết định điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm thành hai quận với 23 phường, thì những người dân ở đây lại được tách về phường Phúc Diễn, cách nơi ở khoảng 2km. 
Trong hai cuộc họp lấy ý kiến người dân của UBND thị trấn Cầu Diễn tại tổ 7, thì 100% người dân ở khu vực này không đồng ý với việc cắt họ sang quận Bắc Từ Liêm.  Người dân ở khu vực này cho biết, nếu tách họ sang quận Bắc Từ Liêm thì họ sẽ gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của họ.
Quận Từ Liêm mới quyết “cô lập” người dân tổ 7, Cầu Diễn? ảnh 1
 Tổ 7 bị cách xa so với phường Phúc Diễn.
Bà Hoàng Thị Nền (số 52, tổ 7, Phúc Diễn) bức xúc nói: "Nếu cắt chúng tôi sang quận Bắc Từ Liêm thì chúng tôi phải đi khoảng 3km để đến phường của mình. Trước đây học sinh cấp 2 đi học khoảng 1km thì giờ phải đi 4km, trong khi đó người dân chúng tôi là những người đã có tuổi và về hưu. Vì thế việc đi qua đường 32, một con đường đông đúc người qua lại, qua nhiều ngã ba, lối rẽ nên nguy hiểm, chưa kể một người phải chở 2, 3 đứa cháu đi học một lúc".
Thực tế, người dân ở tổ 7, thị trấn Cầu Diễn mong muốn được gia nhập vào phường Phú Diễn, thuộc Nam Từ Liêm. Vì vậy, nếu "quyết" tách họ sang phường Phúc Diễn thuộc quận Bắc Từ Liêm sẽ khiến họ khó hòa nhập cộng đồng mới.
"Chúng tôi là những dân cư đầu tiên trong quá trình thành lập nên thị trấn Cầu Diễn năm 1982, vì thế mà chúng tôi muốn được ở lại gia nhập vào quận Nam Từ Liêm. Vì thế mà khi gia nhập chúng tôi vào một phường khác thì không phù hợp với phong tục tập quán của người dân khu vực đó" bà Nguyễn Thị Duyên, tổ 7, thị trấn Cầu Diễn nói.
Ngoài ra, người dân ở tổ 7 cũng phản ánh với PLVN về thắc mắc: Trong 2 cuộc họp lấy ý kiến người dân tổ 7 về việc tách tổ 7 thị trấn Cầu Diễn sang phường Phú Diễn thuộc quận Bắc Từ Liêm, thì 100% người dân tại tổ 7 không đồng ý. Nhưng khi báo cáo lên huyện Từ Liêm, thì UBND thị trấn Cầu Diễn lại báo cáo 100% người dân ủng hộ (?!). 
Bà Hoàng Thị Nền đặt nghi vấn: "Trong hai cuộc họp ngày 1 và 2/12/2013, 100% người dân trong tổ 7 không đồng ý tách về phường Phúc Diễn, nhưng tại sao khi báo cáo lên cấp huyện, thị trấn Cầu Diễn lại báo cáo là chúng tôi đồng ý 100% ?".
Quận Từ Liêm mới quyết “cô lập” người dân tổ 7, Cầu Diễn? ảnh 2
 Đơn kiến nghị của người dân tổ 7, thị trấn Cầu Diễn.
Phía người dân tổ 7, Phúc Diễn cũng đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp để trình bày và yêu cầu giải quyết những thắc mắc mà họ đưa ra. Trước đó ngày 6/12, sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân nơi đây, UBND thị trấn đã tiếp xúc cử tri, nhưng vấn đề vẫn chưa giải quyết. Ngày 9/12, người dân lại tiếp tục viết đơn kiến nghị, tập hợp 210 chữ ký của người dân tại tổ 7 gửi lên 4 cấp: HĐND UBND thị trấn Cầu Diễn; HĐND UBND huyện Từ Liêm; UBND Tp Hà Nội; Bí thư Tp Hà Nội ông Phạm Quang Nghị.
Nhưng tính tới thời điểm hiện tại vấn đề người dân khu vực tổ 7, Phúc Diễn, thị trấn Cầu Diễn đưa ra vẫn chưa giải quyết. "Hôm tiếp dân ngày 12/2/2014, chủ tịch UBND huyện Từ Liêm có về tham gia với người dân tổ 7 chúng tôi. Nhận được phản ánh của người dân mạnh mẽ, nên ông chủ tịch huyện đã nói là do UBND thị trấn Cầu Diễn báo lên sai và hứa sẽ tiếp xúc cử tri thêm một lần nữa" bà Hoàng Thị Nền nói.
UBND huyện Từ Liêm quyết "cô lập" người dân tổ 7 ?
Ngày 16/1/2014, UBND thị trấn Cầu Diễn đã gửi đến người dân tổ 7 văn bản phúc đáp, trong văn bản có ghi: "Tại tổ dân phố tổ 7, qua 02 buổi lấy ý kiến của người dân tại tổ dân phố đã có 100% đại diện hộ gia đình tham dự đồng tình nhất trí với đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 02 quận và 23 phường thuộc thánh phố Hà Nội như trong dự thảo đề án đã xây dựng. Nhưng cũng có ý kiến đề nghị không nên chuyển tổ 7 sang phường Phú Diễn (hiện nay là phường Phúc Diễn) theo đề án mà có nguyện vọng ở lại phường Cầu Diễn hoặc phường Phúc Diễn 2 (hiện nay là phường Phú Diễn). Về việc này đã được UBND thị trấn tổng hợp và phản ánh với UBND huyện để xem xét".
Theo bà Hoàng Thị Nền, thì việc văn bản phúc đáp của UBND thị trấn Cầu Diễn ghi "Nhưng cũng có ý kiến đề nghị" là hoàn toàn sai, vì 100% người dân đều không đồng ý . "Việc 100% hộ dân không đồng ý thì chúng tôi cũng đã viết đơn và có kèm theo chữ ký của các hộ dân gửi lên các cấp" bà Nền nói.
Quận Từ Liêm mới quyết “cô lập” người dân tổ 7, Cầu Diễn? ảnh 3
 Văn bản phúc đáp của UBND huyện Từ Liêm.
Ngày 17/1/2014, UBND huyện Từ Liêm cũng gửi đến tổ 7 thị trấn Cầu Diễn văn bản phúc đáp. Trong văn bản UBND huyện cũng hứa sẽ tạo điều kiện học tập thuận lợi cho con em tổ 7. Cụ thể:  Học sinh khối tiểu học được theo học tại phường Phúc Diễn và phường Cầu Diễn nếu có nhu cầu. Học sinh mầm non cũng được theo học tại phường Phú Diễn và phường Phúc Diễn nếu có nhu cầu. Học sinh THCS được học tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. 
Nhưng người dân tại tổ 7, thị trấn Cầu Diễn không đồng ý. Vì theo bà Nền: "Văn bản do ông Trần Thanh Long ký, nhưng hiện tại họ hứa, nhưng hết nhiệm kỳ có người mới lên thay. Người mới không hứa, không chấp nhận thì người dân chúng tôi biết làm thế nào?"
Bà Nguyễn Thị Hương, người dân tổ 7 cho biết, tính đến ngày 26/2/2014, thì đã 1 tháng 18 ngày họ vẫn chưa thấy chủ tịch huyện tiếp xúc cử tri và các cấp vẫn chưa có phản hồi. Vì thế mà trong thời gian tới người dân ở đây sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên nhiều cấp khác nhau.
Cần để người dân tổ 7 ở lại quận Nam Từ Liêm
Ngày 6/1/2014, người dân tổ 7, thị trấn Cầu Diễn đã làm đơn nhờ đến sự giúp đỡ của ông Nguyễn Hữu Kiên (Đại biểu HĐND huyện Từ Liêm, người duy nhất không "ấn nút" tán thành tách huyện Từ Liêm thành 2 quận), kèm theo đó là chữ ký của 210 người thuộc 210 hộ dân tổ 7, thị trấn Cầu Diễn. Trong đơn trình bày về việc  cuộc sống bị đảo lộn sau khi di chuyển họ về phường Phúc Diễn, thuộc quận Bắc Từ Liêm.
"Theo người dân tổ 7 cho biết, trong 2 cuộc họp lấy ý kiến người dân về việc tách tổ 7, thị trấn Cầu Diễn sang quận Nam Từ Liêm, có sự tham gia của ông Phùng Mạnh Dũng (chủ tịch HĐND, Bí thư thị trấn Cầu Diễn) trong phiên họp thứ 1, thì 100% người dân không đồng ý. Nhưng khi trình lên UBND huyện thì họ lại ỉm đi vấn đề đó" ông Nguyễn Hữu Kiên cho biết.
Quận Từ Liêm mới quyết “cô lập” người dân tổ 7, Cầu Diễn? ảnh 4
 Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ông Kiên cũng đã gửi đơn hỏa tốc lên UBND huyện Từ Liêm.
Ông Kiên cũng bày tỏ về những vấn đề người dân tổ 7, thị trấn Cầu Diễn trình bày là hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra, ông Kiên cũng lên UBND huyện Từ Liêm yêu cầu phía UBND huyện phúc đáp lại những ý kiến người dân được rõ ràng. Nhưng phía UBND thị trấn Cầu Diễn vẫn trả lời loanh quanh.
"Người dân tổ 7 đã đến đối chất với chủ tịch huyện Từ Liêm, nhưng ông chủ tịch nói chúng tôi không sai, mà UBND thị trấn Cầu Diễn làm sai. Vậy thì vấn đề ở đây là phía UBND huyện phải xử lý việc làm sai của UBND thị trấn Cầu Diễn vì dối trên lừa dưới, làm sai luật" ông Kiên bức xúc nói.
Quận Từ Liêm mới quyết “cô lập” người dân tổ 7, Cầu Diễn? ảnh 5
 210 hộ dân ở tổ 7, thị trấn Cầu Diễn đã ký vào đơn kiến nghị.
Trước đây, ông Kiên đã không "ấn nút" tán thành tách huyện Từ Liêm thành 2 quận vì việc tách ra 2 quận thì sẽ gây lãng phí lớn cho Đất nước, trong khi đang thực hiện việc tinh giản bộ máy nhà nước. Theo ông Kiên, việc tách thành 2 quận mới sẽ phát sinh bộ máy mới, ước tính sẽ có 500 - 700 công chức. Ngoài ra, còn phải xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng khác như UBND quận, phường, sân vận động, viện kiểm soát, tòa án,... vì thế sẽ tốn một số tiền rất lớn và số tiền đó được lấy chính từ thuế của người dân.
Cũng theo ông Kiên thì việc tách quận của huyện Từ Liêm chưa được thực hiện một cách kỹ càng và đúng với yêu cầu của Nghị định đã được đề ra. Quận Nam Từ Liêm có 233.369 người sống trên diện tích 3.363,23 ha, tương đương với 7.000 người/km2. Tuy nhiên, thực tế làm lại phép chia thì 233.369 người chia trên 3.363,23 ha là 6.938 người/km2, nhưng khi báo cáo lên cấp trên thì UBND huyện Từ Liêm đã đưa sai số liệu. Ông Kiên là đại biểu của HĐND huyện Từ Liêm, nhưng trước cuộc họp về vấn đề tách quận 5 phút thì ông Kiên mới nhận được cuốn đề án dài 78 trang. 
Ông Nguyễn Hữu kiên cũng đưa ra giải pháp: "Nên tách một phần của huyện Từ Liêm sát nhập vào quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ. Sau đó phần còn lại sẽ thành quận Từ Liêm. Như vậy sẽ không tốn tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng bộ máy mới".
Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...