Quán triệt việc thi hành Bộ luật Hình sự và luật tiếp cận thông tin

(PLO) - Sáng 4/11, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt việc thi hành Bộ luật Hình Sự và Luật tiếp cận thông tin. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì hội nghị.
Điểm cầu Thừa Thiên – Huế Điểm cầu Thừa Thiên – Huế

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số Sở Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp; đại diện Chánh văn phòng Bộ Tư pháp và các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Bộ Luật Hình Sự (BLHS) năm 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12/2017/QH14, ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018. Nhìn một cách tổng thể, BLHS năm 2015 có nhiều nội dung đổi mới, bao quát cả phần những quy định chung lẫn phần các tội phạm cụ thể. Bộ luật đã phản ánh được những yêu cầu, đòi hỏi bức xúc của thực tiễn, đá ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới của đất nước và cũng là mong đợi của đông đảo quần chúng nhân dân.

Việc xây dựng BLHS năm 2015 đã quán triệt 05 quan điểm chỉ đạo: Một là, thể chế hóa đầy đủ, toàn diện các chủ trương, đường lối của Đảng về cái cách Tư pháp. Hai là, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp, đặc biệt là tạo ra cơ chế hữu hiệu để bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước và tổ chức. Ba là, kế thừa, phát triển các quy định còn phù hợp của BLHS năm 1999 trên cơ sở tổng kết, đánh giá thực tiễn thi hành BLHS. Bốn là, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế đã cam kết trong các điều ước quốc tế. Năm là, hoàn thiện kỹ thuật lập pháp hình sự nhằm bảo đảm tính thống nhất nội tại của BLHS và tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Phát biểu tại khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chia sẻ, việc ban hành luật tiếp cận thông tin sẽ góp phần xây dựng một xã hội cởi mở hơn về thông tin và một chính phủ công khai, minh bạch hơn, trách nhiệm cao hơn trong quản  lý điều hành đất nước, góp phần đưa chủ trương dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra đi vào thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, việc tiếp cận thông tin với tư cách là quyền cơ bản của công dân là điều kiện để thực hiện các quyền tự do dân chủ khác của con người.

Tại hội nghị, các đại biểu và tại các điểm cầu các tỉnh cũng đã nghe trình bày các tham luận; những nội dung cơ bản của BLHS năm 2015; Luật tiếp cận thông tin và giải đáp thắc mắc liên quan đến việc triển khai BLHS và Luật tiếp cận thông tin.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Với tinh thần “quyết liệt, thần tốc”, đến nay, cả 02 dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều nhiệm vụ, hạng mục đã hoàn thành trước thời hạn…

Tập đoàn Hyosung ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID 32 tỷ đồng

Ông Phạm Minh Cao, đại diện Tập đoàn trao 10 tỷ cho Quỹ phòng chống COVID-19, tổng số tiền Tập đoàn đã trao cho các địa phương và MTTQ Việt Nam là 32 tỷ đồng.
(PLVN) - Sáng ngày 16/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) 10 tỷ đồng, đóng góp cho Quỹ phòng, chống COVID-19. Nâng tổng số tiền mà Tập đoàn đã ủng hộ lên 32 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Hà Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh, phát triển sản xuất

Công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19.
(PLVN) -Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp để phòng chống dịch bệnh, kịp thời để có những biện pháp ứng phó nhằm ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tự nguyện đóng góp bằng tiền, vắc xin để hỗ trợ cho Quỹ vắc xin tiêm phòng COVID-19 với mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến
(PLVN) - Người nuôi chim yến chỉ được phát loa dụ chim yến trong khoảng thời gian từ 5h đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h mỗi ngày, khi phát loa thì chỉ được sử dụng loa phát âm trong ngưỡng cho phép.

Người lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ trên thực tế

ảnh minh họa
(PLVN) - Việt Nam đã đạt được bước tiến nổi bật trong khu vực nhờ việc đưa lao động giúp việc gia đình vào nhóm đối tượng điều chỉnh của pháp luật lao động. Nhưng thách thức mà Việt Nam hiện phải đối diện chính là việc tuân thủ pháp luật, thu hẹp khoảng cách giữa pháp luật và thực tế, để tiến tới dự kiến phê chuẩn Công ước về Lao động Giúp việc Gia đình của ILO (Công ước số 189) vào năm 2026.

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'
(PLVN) - Chiều 15/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Thành Tường (sinh năm 1978, trú tại ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X

Ông Phan Việt Cường (giữa) tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.
(PLVN) - Sáng 15/6, tại kỳ hợp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, với số phiếu tín nhiệm đạt 100% (56/56 đại biểu thống nhất).