Quán triệt thi hành một số đạo luật mới

(PLO) - Hôm nay (10/6), phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính. Ngoài điểm cầu Hà Nội, Hội nghị trực tuyến này có sự tham gia của các đại biểu từ 62 điểm cầu khác trong cả nước.
Quán triệt thi hành một số đạo luật mới

Hội nghị dành cho đại diện các bộ, ngành liên quan, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện HĐND, UBND cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan, các báo cáo viên pháp luật ở Trung ương và cấp tỉnh. Bởi Bộ Tư pháp xác định vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý, cán bộ pháp chế, báo cáo viên pháp luật của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thi hành BLDS, BLTTDS, Luật TTHC là rất quan trọng.

Trong lời khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng khẳng định: Để cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 và đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, Luật Tố tụng hành chính (TTHC) năm 2015 đã được khẩn trương xây dựng, góp phần tích cực vào việc công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền, lợi ích hợp ích của cá nhân, pháp nhân.

“Với vai trò và ý nghĩa trên, việc tổ chức triển khai thi hành BLDS, BLTTDS, Luật TTHC là rất cần thiết, quan trọng, nhằm đưa các Bộ luật này đi vào cuộc sống, phát huy giá trị trong thực tiễn, nhất là những điểm mới, tiến bộ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về nội dung và ý nghĩa của các đạo luật, từ đấy nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, tổ chức tốt việc thực thi pháp luật” – Thứ trưởng Đinh Trung Tụng nhấn mạnh.

Quán triệt thi hành một số đạo luật mới ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội

Trình bày về sự cần thiết, mục tiêu, quan điểm chỉ đạo xây dựng và việc quán triệt triển khai thi hành BLDS, Thứ trưởng cho biết: Bộ Tư pháp mong nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức trong triển khai các hoạt động có liên quan. Ngoài ra, trong quá trình triển khai BLDS, nếu các bộ, ngành, địa phương có khó khăn, vướng mắc thì có thể phản ánh trực tiếp về Bộ Tư pháp để được hướng dẫn giải quyết.

Theo Thứ trưởng, Bộ tài liệu phục vụ Hội nghị được biên soạn bởi các chuyên gia am hiểu sâu sắc về toàn bộ vấn đề, nội dung, quy định cụ thể của các Bộ luật, nhất là những điểm đổi mới cơ bản, quan trọng. Vì thế, Thứ trưởng tin tưởng sẽ tạo ra cách hiểu đúng và thống nhất về nội dung, tinh thần và ý nghĩa của các luật; hỗ trợ trực tiếp cho các cán bộ, công chức lãnh đạo quản lý, cán bộ pháp chế của các bộ, ngành, địa phương trong việc thực thi, áp dụng pháp luật.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đến từ Bộ Tư pháp, TANDTC đã trình bày những nội dung mới của BLDS 2015, BLTTDS năm 2015, Luật TTHC năm 2015 cũng như quán triệt các công việc cần triển khai thi hành các đạo luật này theo Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, các đại biểu còn trao đổi, thảo luận trực tiếp để tiếp tục nhận thức sâu sắc, thống nhất là sáng tỏ hơn nữa về nội dung và tinh thần của các đạo luật, tạo động lực thúc đẩy công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…