Quán triệt thi hành một số đạo luật mới

(PLO) - Hôm nay (10/6), phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính. Ngoài điểm cầu Hà Nội, Hội nghị trực tuyến này có sự tham gia của các đại biểu từ 62 điểm cầu khác trong cả nước.
Quán triệt thi hành một số đạo luật mới

Hội nghị dành cho đại diện các bộ, ngành liên quan, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện HĐND, UBND cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan, các báo cáo viên pháp luật ở Trung ương và cấp tỉnh. Bởi Bộ Tư pháp xác định vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý, cán bộ pháp chế, báo cáo viên pháp luật của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thi hành BLDS, BLTTDS, Luật TTHC là rất quan trọng.

Trong lời khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng khẳng định: Để cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 và đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, Luật Tố tụng hành chính (TTHC) năm 2015 đã được khẩn trương xây dựng, góp phần tích cực vào việc công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền, lợi ích hợp ích của cá nhân, pháp nhân.

“Với vai trò và ý nghĩa trên, việc tổ chức triển khai thi hành BLDS, BLTTDS, Luật TTHC là rất cần thiết, quan trọng, nhằm đưa các Bộ luật này đi vào cuộc sống, phát huy giá trị trong thực tiễn, nhất là những điểm mới, tiến bộ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về nội dung và ý nghĩa của các đạo luật, từ đấy nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, tổ chức tốt việc thực thi pháp luật” – Thứ trưởng Đinh Trung Tụng nhấn mạnh.

Quán triệt thi hành một số đạo luật mới ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội

Trình bày về sự cần thiết, mục tiêu, quan điểm chỉ đạo xây dựng và việc quán triệt triển khai thi hành BLDS, Thứ trưởng cho biết: Bộ Tư pháp mong nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức trong triển khai các hoạt động có liên quan. Ngoài ra, trong quá trình triển khai BLDS, nếu các bộ, ngành, địa phương có khó khăn, vướng mắc thì có thể phản ánh trực tiếp về Bộ Tư pháp để được hướng dẫn giải quyết.

Theo Thứ trưởng, Bộ tài liệu phục vụ Hội nghị được biên soạn bởi các chuyên gia am hiểu sâu sắc về toàn bộ vấn đề, nội dung, quy định cụ thể của các Bộ luật, nhất là những điểm đổi mới cơ bản, quan trọng. Vì thế, Thứ trưởng tin tưởng sẽ tạo ra cách hiểu đúng và thống nhất về nội dung, tinh thần và ý nghĩa của các luật; hỗ trợ trực tiếp cho các cán bộ, công chức lãnh đạo quản lý, cán bộ pháp chế của các bộ, ngành, địa phương trong việc thực thi, áp dụng pháp luật.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đến từ Bộ Tư pháp, TANDTC đã trình bày những nội dung mới của BLDS 2015, BLTTDS năm 2015, Luật TTHC năm 2015 cũng như quán triệt các công việc cần triển khai thi hành các đạo luật này theo Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, các đại biểu còn trao đổi, thảo luận trực tiếp để tiếp tục nhận thức sâu sắc, thống nhất là sáng tỏ hơn nữa về nội dung và tinh thần của các đạo luật, tạo động lực thúc đẩy công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước.

H.Thư
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.