Quan tòa "ăn" hối lộ, ép 4.000 trẻ vào trại cải tạo

Hàng nghìn bị cáo vị thành niên ở quận Luzern, bang Pennsylvania, nước Mỹ đã bị xử sai, ép buộc vào các trại cải tạo. Thủ phạm gây ra sự việc đó chính là thẩm phán Mark Ciavarella, người đã nhận hối lộ hàng triệu USD của những chủ trại cải tạo tư nhân.

Hàng nghìn bị cáo vị thành niên ở quận Luzern, bang Pennsylvania, nước Mỹ đã bị xử sai, ép buộc vào các trại cải tạo. Thủ phạm gây ra sự việc đó chính là thẩm phán Mark Ciavarella, người đã nhận hối lộ hàng triệu USD của những chủ trại cải tạo tư nhân. Trung tuần tháng 8 vừa qua, Tòa án bang Pennsylvania đã xử vị thẩm phán này 28 năm tù giam; mấy chục quan chức nhà nước dính líu cũng bị trừng phạt.

Thẩm phán Mark Ciaavarella sau khi bị tuyên án 28 năm tù giam.
Thẩm phán Mark Ciaavarella sau khi bị tuyên án 28 năm tù giam.

Xử nghiêm hay ép xử?Dư luận xã hội bang Pennsylvania, vùng Đông-Bắc nước Mỹ, gần đây trở nên rất bức xúc thấy nhiều trẻ vị thành niên phạm tội bị xử quá nặng. Hơn nữa tại các phiên tòa, bị cáo vị thành niên không được phép mời luật sư bào chữa, tội bé xé ra to, tội trộm cắp vặt cũng trở thành tội lớn, phải vào trại cải tạo lâu dài… 

Sau nhiều vụ xử, xã hội đánh giá trái chiều nhau, người khen, kẻ chê quan tòa. Nhiều người cho rằng phải xử nghiêm như vậy xã hội mới có thể trở nên trong sạch. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng các quan tòa đã “xử ép”, thậm chí “bị ép xử?”.

Một số luật sư bất bình thấy rằng có những vụ có thể ân sá, hoặc chỉ cần phạt hành chính, song quan tòa vẫn nhất quyết đưa các em vào trại cải tạo! Phải chăng có nguyên cớ uẩn khúc? Xuất phát từ những bức xúc đó, người ta ngược thời gian tìm hiểu nhiều năm về trước. Cuối cùng đã phát hiện ra một trong những thẩm phán “rất nghiêm”, đó là ông Mark Ciavarella, năm nay 61 tuổi.

Ngồi ghế chánh án các phiên tòa xử bị cáo vị thành niên quận Luzern, bang Pennsylvania, trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2008, thẩm phán Ciavarella đã có “thành tích” đưa hơn 4 nghìn trẻ vị thành niên từ 10 đến 17 tuổi vào trại cải tạo, dài thì vài năm, ngắn cũng dăm bẩy tháng.

Điều đặc biệt là tại các phiên tòa do ông làm chủ tọa tuyệt đối không cho phép bị cáo thuê luật sư bào chữa và tuyệt đối không được phép xin ân xá. Tại các phiên xét xử, thẩm phán Ciavarella luôn công khai thể hiện sự chuyên quyền và hành vi thô bạo.

Nhiều khi với các bị cáo chỉ 10 - 11 tuổi ông cũng khoác cho cái án cải tạo rất nghiêm khắc. Vào siêu thị lấy trộm một chiếc bút chì, một gói kẹo cao su, một quả quýt, hay một lần móc túi vị khách qua đường…, đối với vị quan tòa này đã đủ để cấu thành tội nặng, phải vào trại cải tạo ít nhất nửa năm!

Một thẩm phán khác, ông Michael Conahan được coi là “Thần xấu số 2”. Những người làm việc tại các Văn phòng Luật sư bang Pennsylvania đều cho rằng “sẽ là xấu số cho tất cả các tội phạm vị thành niên bị xét xử tại phiên tòa do thẩm phán Ciavarella hay Conahan làm chủ tọa”. Đã được các quan tòa này xét xử thì chắc chắn chỉ có một con đường là vào trại cải tạo!

Quan tòa nhận hối lộ

Theo tài liệu của Cục Cảnh sát điều tra bang Pennsylvania, 2 vị thẩm phán Mark Ciavarella và Michael Conahan đã nhận ít nhất 2 triệu USD của Robert Mericle, chủ xây dựng các trại cải tạo trẻ vị thành niên.

Mặc dù 2 vị quan tòa luôn mồm khẳng định rằng những khoản tiền đó không liên quan gì tới nghề nghiệp của họ và không ảnh hưởng gì tới những phán quyết của họ tại các phiên tòa. Hai vị quan tham này còn nhiều lần lừa gạt, tống tiền ông Robert Powell, chủ các trại cải tạo PA Child Care và Western PA Child Care, tổng cộng lên tới ít nhất nửa triệu USD.

Đấy là chưa kể những khoản hối lộ không nhỏ để các vị quan chức tư pháp này thuyết phục – tác động nhằm đóng cửa các trại cải tạo trẻ vị thành niên của nhà nước. Trong khi số trẻ vào trại cải tạo tăng, trại của nhà nước không đủ chỗ, đương nhiên phải sử dụng các trại cải tạo tư nhân.

Ai cũng biết rõ rằng xã hội Mỹ càng trở nên giàu có, trẻ em hư – phạm tội ngày càng tăng, rõ ràng phải có nhiều trung tâm cải tạo. Kinh doanh trại cải tạo tư nhân đối với trẻ vị thành niên ở đất nước này đang là một ngành béo bở.

Chính vì vậy, các chủ xây dựng, cũng như các ông bà chủ kinh doanh trại cải tạo đã không ngại ngùng tung ra những khoản tiền lớn, cốt sao lấp đầy chỗ các trại cải tạo của họ. Ngoài khoản kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp theo số lượng trẻ em được đưa vào trại cải tạo, nhiều bậc cha mẹ cũng tình nguyện nộp thêm cho trại, cốt sao để con em họ được ăn ở và học tập, cải tạo không đến nỗi quá khổ cực.

Linh Vũ

Đọc thêm

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân
(PLVN) - Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe doạ và thách thức đối với nước này tiếp tục gia tăng.

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.