Quận Thanh Xuân (Hà Nội) mời họp: Người dân đánh giá “vi phạm quy định chống dịch”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo phản ánh của một số người trong hơn 50 hộ dân ở tổ dân phố 14, phường Thanh Xuân Trung, trong lúc dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng UBND quận Thanh Xuân đã triệu tập cuộc họp dân trái quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Người dân đến UBND phường Thanh Xuân Trung để họp theo giấy mời số 124/GM-UBND của UBND quận ngày 19/11/2021. Người dân đến UBND phường Thanh Xuân Trung để họp theo giấy mời số 124/GM-UBND của UBND quận ngày 19/11/2021.

Từ 21 - 23/11/2021, hơn 50 hộ gia đình thường trú tại tổ 14, phường Thanh Xuân Trung đồng loạt nhận được giấy mời của UBND quận mời các hộ gia đình có mặt tại trụ sở UBND phường vào lúc 8h30 ngày 25/11/2021 “để tham dự cuộc họp thông báo kế hoạch, tiến độ giải phóng mặt bằng, liên quan dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây”.

Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND quận Lê Hồng Thắng chủ trì với sự tham gia của Trưởng các phòng ban của quận; thành viên Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư; đại diện đảng ủy, UBND phường và đại diện một số DN, tổ chức…

Theo nhân chứng, cuộc họp này nếu đầy đủ thành phần như giấy mời, số người tham dự sẽ lên đến hơn 60 người. Trong khi đó, theo Kế hoạch số 243/KD-UBND của UBND TP Hà Nội quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; thì các hoạt động tập thể trên 30 người, nếu tổ chức trực tiếp phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch và thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2021 của Bộ Y tế.

Nhận thấy việc tổ chức cuộc họp khi chưa có kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh nên ngày 24/11, các hộ dân trong diện được mời họp đã cùng nhau cầm giấy mời đến trụ sở UBND phường để kiến nghị dừng tổ chức cuộc họp.

Theo kiến nghị của người dân, nếu nhất thiết phải họp thì UBND quận phải có phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch; đồng thời cần có cam kết về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong trường hợp nếu sau cuộc họp có ai đó tham dự mà nhiễm COVID-19 và làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

“Chúng tôi đề nghị nếu quận tiếp tục triệu tập cuộc họp, cần phải đạt được sự nhất trí các hộ dân thì mới triển khai tổ chức. Trước khi tổ chức cuộc họp với trên 30 người, UBND quận cũng cần xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch, gửi bản kế hoạch này cho người dân tham khảo trước khi họp từ 1 - 3 ngày”, đại diện các hộ dân nói.

Kiến nghị này bị cho là không nhận được ý kiến giải thích, phản hồi nào từ phía chính quyền; và cuộc họp (theo kế hoạch tổ chức ngày 25/11) cuối cùng đã không diễn ra. Tuy nhiên, sau khi tập trung tại trụ sở phường ngày 24/11 trở về, ngày 8/12, hai mẹ con ngụ tại ngõ 12 đường Khuất Duy Tiến (người mẹ có mặt tại trụ sở phường cùng với một số người khác đưa đơn kiến nghị dừng cuộc họp) đã bị nhiễm Covid dẫn đến phải phong tỏa cách ly một số khu vực trong tổ dân phố 14.

Người dân tổ dân phố 14 đề nghị các cấp thẩm quyền sớm làm rõ nguồn lây của F0 này; nếu người này bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với ai trong buổi lên phường kiến nghị thì cần có biện pháp xử lý.

Liên quan dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, nguời dân cho biết dự án đã được nhắc đến từ 15 năm trước nhưng sau đó không thấy thực hiện. Người dân cũng mong muốn địa phương công bố hồ sơ liên quan việc thu hồi đất, thực hiện mục đích tu bổ, tôn tạo di tích; chỉ rõ bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng tu bổ, tôn tạo; quy trình thực hiện công tác điều tra khảo sát, đo đạc tại thực địa để lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Tàu cát neo đậu để đợi vận chuyển vào san lấp Dự án Khu công nghiệp An Phát 1.

Hải Dương: Nghi vấn doanh nghiệp ngang nhiên bơm cát qua đê không đúng phép

(PLVN) - Để cung cấp cát phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Khu công nghiệp An Phát 1 (giai đoạn 1), Công ty TNHH Phú Cường KM được UBND tỉnh Hải Dương cho phép lắp đặt đường ống vận chuyển cát qua đê hữu sông Kinh Thầy, huyện Nam Sách từ ngày 24/8/2021. Đến nay, dù thời gian đã hết nhưng tại vị trí đê trên, hoạt động vận chuyển cát từ các tàu dưới sông qua đường ống trên đê để đưa cát vào san lấp dự án vẫn diễn ra tấp nập cả ngày và đêm.

Đọc thêm

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.
(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.

Vụ khai thác trái phép 3,5 triệu m3 khoáng sản

Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên.
(PLVN) - Sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.

Bình Dương gỡ rối vướng mắc tại dự án Cầu Đò

Một góc dự án Cầu Đò.
(PLVN) - Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát). Những vướng mắc trước đó của dự án này như vậy tới nay cơ bản đã được Bình Dương tháo gỡ.

Nhiều vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng tại HUD

Trụ sở TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD).
(PLVN) - Kiểm toán các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2020 của TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Kiểm toán Nhà nước đề nghị HUD khẩn trương chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề trong đó có hoạt động quản lý đầu tư xây dựng.