Quận Tây Hồ, Hà Nội: Thu hồi đất ngoài dự án?

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn của một số hộ dân phường Thụy Khuê phản ánh về việc UBND quận Tây Hồ cưỡng chế thu hồi hàng nghìn m2 đất mà các hộ dân cho là nằm ngoài Dự án Xây dựng đường Văn Cao – Hồ Tây.
Các hộ dân cho rằng vị trí nhà của họ không nằm trong Dự án, nhưng vẫn bị thu hồi Các hộ dân cho rằng vị trí nhà của họ không nằm trong Dự án, nhưng vẫn bị thu hồi

Theo phản ánh, dự án trên được triển khai theo Quyết định số 1329/QĐ-UBND ngày 10/4/2007 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 47.278m2 của quận Tây Hồ và quận Ba Đình để giao cho Sở Giao thông công chính Hà Nội, nay là Ban QLDA ĐTXD CTGT TP Hà Nội.  Tuy nhiên, Quyết định lại không chỉ rõ số diện tích cụ thể phải thu hồi trên địa bàn quận Tây Hồ là bao nhiêu, địa bàn quận Ba Đình là bao nhiêu. 

Chính vì vậy, hàng chục hộ dân phường Thụy Khuê cho rằng, đất của họ nằm ngoài Dự án Xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây nên không chấp nhận việc UBND quận Tây Hồ ra các Quyết định thu hồi đất cụ thể đối với của họ. 

Ông Ngô Trí Dũng (số 8, ngõ 270 Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, TP Hà Nội) cho biết: “Đất của gia đình chúng tôi nằm cách xa Dự án tới hàng chục mét, trong khi tính tổng chiều dài và chiều rộng theo quyết định phê duyệt chỉ giới đường đỏ thì đất của chúng tôi hoàn toàn nằm ngoài dự án”. 

Được biết, Quyết định số 70/2006/QĐ-UB ngày 16/5/2006 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường Đội Cấn – Hồ Tây, đoạn Hoàng Hoa Thám – Hồ Tây, tỷ lệ 1/500 (do Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập và hoàn thành 3/4/2006, được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận ngày 5/4/2006) thể hiện: đoạn đường thuộc địa bàn quận Ba Đình và quận Tây Hồ, điểm đấu nối với đường Văn Cao (mới xây dựng) và giao cắt với đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình), điểm cuối giao với đường ven Hồ Tây (quận Tây Hồ); chiều dài khoảng 280m, mặt cắt ngang đường rộng 50m, đoạn Hoàng Hoa Thám – Thụy Khuê xác định thống nhất với đường Văn Cao, gồm có: hai lòng đường xe chạy 10,5mx 2, vỉa hè 2 bên 6,0m x 2 dải phân cách giữa rộng 17,0m; chỉ giới đường đỏ: Tim đường được xác định bằng tọa độ, chỉ giới đường đỏ xác định trên cơ sở tim đường kết hợp với các thông số kỹ thuật kích thước khống chế ghi trực tiếp trên bản vẽ… Đồng thời giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, quận Ba Đình và Chủ tịch UBND các phường liên quan tổ chức quản lý mốc giới sau khi được bàn giao, quản lý việc xây dựng theo chỉ giới đường đỏ và quy hoạch được duyệt.

Theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ thì tổng số diện tích quận này sẽ thu hồi là 40.156m2, gồm: 8 tổ chức và hàng trăm hộ gia đình, cá nhân theo Quyết định số 1329/QĐ-UBND. Như vậy, quận Ba Đình chỉ phải thu hồi 7.122m2 trong tổng 47.278m2... 

Nhiều người dân cho rằng, tại Quyết định số 1329/QĐ-UBND đã thu hồi vượt quá phạm vi chỉ giới đường đỏ của Dự án Xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây gấp hơn 3 lần.

Người dân dẫn chứng: Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đưa ra 2 văn bản có nội dung bất nhất: Văn bản số 1503/QHKT-HTKT ngày 26/9/2007 thì khẳng định lý do thu hồi đất là để uốn và mở rộng đường Thụy Khuê, xây dựng trường học cho quận Tây Hồ và nhà khách của Bộ Quốc phòng. Nhưng sau đó chính Sở này lại có Công văn số 1384/QHKT-HTKT ngày 14/7/2008 khẳng định thu hồi đất là để xây 2 đoạn đường dẫn vuốt nối, khắc phục hiện tượng chênh lệch về độ cao giữa đường Hoàng Hoa Thám và đường Văn Cao – Hồ Tây.

Phóng viên Báo PLVN đã đặt lịch làm việc với UBND quận Tây Hồ để làm rõ một số vấn đề mà người dân thắc mắc, thế nhưng cả tháng trôi qua, đơn vị này vẫn không có hồi âm. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Báo PLVN cũng nhận được đơn của ông Ngô Trí Dũng phản ánh việc ngày 30/3/2017, UBND quận Tây Hồ, UBND phường Thụy Khuê tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật đối với nhà đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông tại số 8, ngõ 270 đường Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ. 

Tại buổi cưỡng chế, ông Dũng yêu cầu đại diện lực lượng cưỡng chế phải thực hiện theo trình tự thủ tục pháp luật, phải giao quyết định cưỡng chế thi hành án…Tuy nhiên, lực lượng Công an quận Tây Hồ và Công an phường Thụy Khuê với danh nghĩa bảo vệ, cưỡng chế đã bắt giữ ông, hai người con gái của ông (đang học lớp 8 và lớp 10), cùng em gái ông về trụ sở Công an phường Thụy Khuê đến trưa ngày hôm sau mà không đưa ra được bất cứ lý do gì…Ông Dũng cho rằng việc bắt giữ người trên là trái pháp luật.

Ngày 26/4/2017, Báo PLVN đã có Công văn gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Viện trưởng VKSND quận Tây Hồ, Trưởng Công an quận Tây Hồ và Trưởng Công an phường Thụy Khuê chỉ đạo, xem xét giải quyết vụ việc theo thẩm quyền…

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Hải Dương: Nghi vấn doanh nghiệp ngang nhiên bơm cát qua đê không đúng phép

Tàu cát neo đậu để đợi vận chuyển vào san lấp Dự án Khu công nghiệp An Phát 1.
(PLVN) - Để cung cấp cát phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Khu công nghiệp An Phát 1 (giai đoạn 1), Công ty TNHH Phú Cường KM được UBND tỉnh Hải Dương cho phép lắp đặt đường ống vận chuyển cát qua đê hữu sông Kinh Thầy, huyện Nam Sách từ ngày 24/8/2021. Đến nay, dù thời gian đã hết nhưng tại vị trí đê trên, hoạt động vận chuyển cát từ các tàu dưới sông qua đường ống trên đê để đưa cát vào san lấp dự án vẫn diễn ra tấp nập cả ngày và đêm.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này.