Quân tăng viện của Mỹ đang rút khỏi Afghanistan

Nhà chức trách Mỹ ngày 21/9 cho biết, toàn bộ 33.000 binh lính tăng viện đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama lệnh đến Afghanistan để ngăn chặn tình trạng bạo lực do Taliban gây ra 2 năm trước đã rút về nước. 

Nhà chức trách Mỹ ngày 21/9 cho biết, toàn bộ 33.000 binh lính tăng viện đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama lệnh đến Afghanistan để ngăn chặn tình trạng bạo lực do Taliban gây ra 2 năm trước đã rút về nước.  
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: AP
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, lực lượng tăng viện này được rút về sau khi đã hoàn thành các mục tiêu đẩy lùi phong trào Taliban và gia tăng đáng kể lực lượng cũng như năng lực của các lực lượng an ninh Afghanistan.
Việc rút quân sẽ đưa số binh lính Mỹ tại vùng chiến sự sẽ giảm từ 101.000 hồi năm ngoái xuống còn 68.000 người, diễn ra trong bối cảnh quá trình chuyển giao an ninh cho các lực lượng Afghanistan đang gặp nhiều khó khăn, với một loạt các vụ việc binh lính quân đội và cảnh sát Afghanistan hoặc các phần tử phiến quân mặc quân phục trà trộn vào đã tấn công và giết hại nhiều binh lính Mỹ và NATO.
Điều này đặt ra nghi vấn việc liệu các lực lượng an ninh Afghanistan có thể bảo đảm an ninh quốc gia khi Mỹ và các đồng minh rút quân vào cuối năm 2014.
Lực lượng quân tăng viện Mỹ được cử đến để đẩy lùi Taliban, giúp chính quyền Afghanistan và các lực lượng an ninh có thêm thời gian và sự hỗ trợ cần thiết để củng cố sức mạnh. Các tư lệnh quân sự cho rằng chiến lược này đã đạt được những thành tựu lớn, đẩy lùi Taliban khỏi các vùng vốn là thành trì vững chắc của lực lượng này.
Tuy nhiên, các lãnh đạo quân sự hàng đầu khác của Mỹ, trong đó có tướng Martin Dempsey - chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân - vẫn tỏ ra lo ngại về ảnh hưởng của các cuộc tấn công nhắm vào binh sỹ Mỹ. 
Bảo An (theo AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.