Quan tâm xây dựng kho vật chứng ở các chi cục THADS

(PLO) - Những năm gần đây, công tác quản lý kho vật chứng và tài sản tạm giữ đã được các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Nhờ đó đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn được tình trạng mất mát, làm sai lệch hiện trạng, tráo đổi bộ phận của tang vật, tài sản… 
Kho vật chứng của nhiều cơ quan THADS còn rất hạn chế. Kho vật chứng của nhiều cơ quan THADS còn rất hạn chế.

Việc tiếp nhận, bảo quản vật chứng và tài sản tạm giữ đã được cơ quan THADS phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án thực hiện giao nhận đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, các cơ quan THADS đã tiếp nhận, bảo quản vật chứng đầy đủ, nguyên vẹn và an toàn. Nhiều cơ quan THADS đã thực hiện kiểm kê định kỳ, phân loại tang vật, tài sản tạm giữ, thực hiện niêm phong tài sản như: tang vật, tài sản trong các vụ việc Cơ quan điều tra đang thụ lý giải quyết và tang vật, tài sản đã có quyết định thi hành án... Tang vật, tài sản tạm giữ trong kho được dán nhãn theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-BTP ngày 23/01/2017 của Bộ Tư pháp, các tang vật có tính chất đặc thù như các loại ma túy, tài sản có giá trị… được bảo quản theo chế độ riêng. 

Việc tiêu hủy vật chứng cũng được các cơ quan THADS thực hiện dưới sự kiểm tra, giám sát của Kiểm sát viên VKSND cùng cấp, nhiều vụ tiêu hủy tang vật lớn còn có sự tham gia của nhiều cơ quan liên quan, Ban chỉ đạo THADS cùng cấp. Việc xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ tịch thu sung công và tiêu hủy về cơ bản đã được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, công tác quản lý kho vật chứng và tài sản tạm giữ vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế như ở một số cơ quan THADS, Thủ trưởng chưa thực sự quan tâm đến công tác này mà giao toàn bộ nhiệm vụ này cho Thủ kho. Do vậy, Thủ trưởng hoặc người được ủy quyền không nắm được số lượng tài sản, tang vật có trong kho, thậm chí có đơn vị, kế toán nghiệp vụ cũng thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý kho vật chứng theo quy định của Thông tư số 91/2010/TT-BTC ngày 17/6/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán nghiệp vụ THADS. 

Nhiều cơ quan THADS vẫn chưa ban hành Nội quy quản lý kho vật chứng, chưa thực hiện việc kiểm kê định kỳ theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-BTP ngày 23/01/2017 của Bộ Tư pháp. Hàng năm, lượng vật chứng chuyển sang cơ quan THADS ngày càng nhiều, quá trình xét xử một số vụ việc kéo dài làm mất giá trị sử dụng của tài sản, vật chứng, tốn kém chi phí bảo quản. Đặc biệt, một số loại vật chứng đặc thù có thể gây nguy hiểm, mất an toàn như pháo, vật liệu nổ, hóa chất độc hại... nhưng không có kho bảo quản riêng, mà vẫn phải bảo quản chung với các loại vật chứng, tài sản thông thường khác nên không đảm bảo an toàn.

Đối với các vật chứng, tài sản có kích cỡ lớn như tàu, thuyền, ô tô, xe tải... thì việc tiếp nhận rất khó khăn do diện tích kho tang vật không đáp ứng được nên cơ quan THADS phải thuê bến, bãi neo đậu và hợp đồng gửi giữ trong khi nguồn kinh phí rất hạn chế. Ngoài ra, nhiều tài sản không được niêm phong theo quy định, tài sản để ở sân, ở gầm cầu thang… dẫn đến tình trạng bị xuống cấp, hư hỏng, dễ bị lấy cắp hoặc tráo đổi. 

Để phần nào khắc phục các bất cập trên, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến công tác chuyển giao, tiếp nhận, quản lý, xử lý tang vật và tài sản tạm giữ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan THADS. Theo đó, cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 127/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng; ban hành quy trình, thủ tục tiếp nhận, xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ tại các cơ quan THADS. Đồng thời sửa đổi, bổ sung các quy định về tiếp nhận, bảo quản, niêm phong các loại vật chứng đặc biệt như các loại ma túy, chất độc, hóa chất nguy hiểm, các loại tài sản có giá trị lớn.

Hiện nay, vẫn còn hơn 500 Chi cục THADS chưa có kho vật chứng, trong khi đó, số lượng tang vật, tài sản tạm giữ ngày càng lớn, nhiều tang vật đặc thù, có giá trị lớn nên Bộ Tư pháp cần quan tâm hơn nữa tới công tác xây dựng kho vật chứng ở các cơ quan THADS cấp huyện. Đồng thời, Thủ trưởng các cơ quan THADS phải ban hành Nội quy kho vật chứng theo Điều 5 của Thông tư số 01/2017/TT-BTP ngày 23/02/2017; định kỳ kiểm đếm vật chứng, tài sản tạm giữ một cách nghiêm túc, sau đó thực hiện đối chiếu với sổ sách kế toán, thủ kho và biên bản chuyển giao tang vật, vật chứng, tài sản. 

Đa số thủ kho của các cơ quan THADS đều kiêm nhiệm, vì vậy, cần tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ, bồi dưỡng đạo đức công vụ để nâng cao nhận thức, hành động của đội ngũ công chức làm nhiệm vụ thủ kho. Mặt khác, cần kịp thời thay thế các cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, không nghiêm túc trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, định kỳ luân chuyển vị trí công tác của cán bộ làm thủ kho vật chứng để hạn chế các sai phạm.

Lê Hồng
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.