Quan tâm bồi dưỡng mầm non văn học thiếu nhi

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, từ nhiều năm nay, Hội VHNT tỉnh luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ viết văn ở các lứa tuổi. Riêng với lứa tuổi thiếu nhi, Hội VHNT tỉnh phối hợp với các ngành chức năng như Sở Giáo dục - Đào tạo, Tỉnh Đoàn Thanh niên tổ chức trại hè sáng tác, mở các cuộc vận động sáng tác dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Các em thiếu nhi học vẽ tại Nhà văn hóa trung tâm thành phố Nam Định.  Ảnh: Xuân Thu
Các em thiếu nhi học vẽ tại Nhà văn hóa trung tâm thành phố Nam Định.
Ảnh: Xuân Thu

Bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người viết văn, làm thơ ngay từ lứa tuổi thiếu nhi để bảo đảm kế thừa và phát triển, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ những người viết trẻ đang là một vấn đề cần quan tâm hiện nay.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, từ nhiều năm nay, Hội VHNT tỉnh luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ viết văn ở các lứa tuổi. Riêng với lứa tuổi thiếu nhi, Hội VHNT tỉnh phối hợp với các ngành chức năng như Sở Giáo dục - Đào tạo, Tỉnh Đoàn Thanh niên tổ chức trại hè sáng tác, mở các cuộc vận động sáng tác dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Qua hơn 30 năm thành lập, Hội VHNT tỉnh đã tổ chức gần 20 trại sáng tác và cuộc thi sáng tác văn, thơ của thiếu nhi. “Nguồn” của các trại sáng tác là học sinh các lớp chuyên văn, lớp năng khiếu của các trường THPT, THCS được giải cao qua các kỳ thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh, toàn quốc. Trong thời gian từ 15-20 ngày dự trại, các em được tham gia các buổi giới thiệu về kỹ năng sáng tác, lựa chọn đề tài, khai thác ý tưởng, chọn tứ trong sáng tác thơ, chọn chi tiết trong sáng tác truyện và đi thực tế sáng tác. Các tác phẩm đạt chất lượng sẽ được đăng tải trên tạp chí của Hội hoặc gửi đăng ở các báo, tạp chí của Trung ương. Trên Tạp chí Văn nghệ Hà Nam Ninh, Văn nghệ Nam Hà (trước đây), tạp chí Văn nhân của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh hiện nay duy trì đều các trang “Văn học nhà trường” hàng kỳ; có năm đã xuất bản riêng ấn phẩm chuyên của các em sáng tác. Nhiều trường học là nôi đào tạo, cung cấp “mầm non” văn, thơ cho các trại sáng tác này như trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Khuyến, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Hiền (Nam Trực), THCS Trần Đăng Ninh, THPT Nguyễn Bính (Vụ Bản), THPT Hải Hậu A... Nhiều cây bút trẻ có tên tuổi như Phong Điệp, Nguyễn Phương Liên, Đương Huyền Phương, Bình Nguyên Trang... đều từng nhiều năm được tham gia các trại hè sáng tác do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Qua các trại sáng tác, các cuộc thi sáng tác ngoài việc phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu viết văn làm thơ cho các em, nâng bước cho nhiều em trong chặng đầu tiên trên con đường sáng tác, còn góp phần nuôi dưỡng tình yêu văn học nghệ thuật, bồi dưỡng lý tưởng sống nhân văn cho các em.

Những năm gần đây, do khó khăn về kinh phí nên Hội VHNT tỉnh không mở trại hàng năm, số lượng người tham gia cũng như thời gian mỗi trại không thể kéo dài hơn nên hiệu quả của các trại sáng tác còn hạn chế. Nếu như trước đây về tổ chức còn có Ban Văn học thiếu nhi thì nay không có, trong kinh phí sự nghiệp của Hội VHNT tỉnh cũng không bố trí cho việc bồi dưỡng mầm non văn học thiếu nhi. Việc tìm kiếm nhà tài trợ cho các trại sáng tác thiếu nhi hay các cuộc thi viết của thiếu nhi là hết sức khó khăn. Qua các trại gần đây, trong sáng tác của nhiều em ít thấy những suy nghĩ, quan sát, tư duy hồn nhiên, trong trẻo của lứa tuổi “ô mai”, chất dân ca, thi vị thuần phác của cuộc sống với sương mai, nắng sớm, cánh cò, con trâu, dòng sông, bến nước, con đò... Trại tập hợp các em từ lớp 6 đến lớp 12, sự chênh lệch về lứa tuổi, nhận thức cũng là một trong những khó khăn cho công tác tổ chức. Hơn nữa vì thời gian tập trung ngắn, kinh phí hạn hẹp nên không thể tổ chức các lớp theo lứa tuổi.

Đội ngũ sáng tác, hội viên của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh hiện ở lứa tuổi trên 55 chiếm đa số. Đời sống văn học nghệ thuật của tỉnh đang rất cần những “sắc thái” trẻ trung hơn trong khi lớp người viết kế cận lại khá mỏng. Do vậy việc phát hiện, bồi dưỡng các mầm non văn học đang rất cần được sự quan tâm đầu tư./.

Vân Anh