Quản lý tiền ảo: Khó thu thuế vì cách hiểu việc áp dụng pháp luật khác nhau

(PLO) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và các xu hướng mới trên toàn cầu, Việt Nam cũng sớm tiếp cận các chương trình về crypto (tiền ảo – tiền mã hóa). Tuy nhiên, khung pháp lý về quản lý tiền ảo, tài sản ảo mới đang được giao cho Bộ Tư pháp nghiên cứu, xây dựng. Trước một số vụ việc liên quan đến tiền ảo, dư luận càng trông chờ phương án khả thi và cần thiết để có thể quản lý hiệu quả thị trường giao dịch tiền ảo.

Quản lý tiền ảo: Khó thu thuế vì cách hiểu việc áp dụng pháp luật khác nhau

Thuộc phạm vi điều chỉnh của dịch vụ internet

Ở Việt Nam, trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về TMĐT chưa công nhận website sàn giao dịch tiền ảo là website TMĐT hay sàn giao dịch TMĐT do chưa xác định tiền ảo là hàng hóa hay dịch vụ. Các sàn giao dịch tiền ảo đều có chức năng trung gian thanh toán nhưng do chưa được coi là sàn giao dịch TMĐT hoặc website cung cấp dịch vụ TMĐT nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 52, không có nghĩa vụ thực hiện các quy định về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán cho website TMĐT tại Nghị định này. Theo Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website TMĐT thì các sàn giao dịch tiền ảo cũng không thuộc phạm vi áp dụng của Thông tư.

Vì thế, các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay chịu sự điều chỉnh của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp dịch vụ internet và thông tin trên mạng và Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn Nghị định 72.

Bên cạnh các loại tiền ảo – tiền mã hóa thì còn có các loại tài sản ảo như tên miền internet, đơn vị ảo được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến như tài khoản game, các vật phẩm ảo trong game (mũ, áo giáp, kiếm…). Nhưng Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng đối với người chơi đã không cho mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau. Mặc dù vậy, thực tế các giao dịch này vẫn diễn ra và khó kiểm soát.

Trong quá trình quản lý thu thuế, cơ quan Thuế hiểu rằng căn cứ pháp lý áp dụng trong quản lý thu thuế đối với hoạt động mua, bán tiền kỹ thuật số có Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008. Theo đó, tiền kỹ thuật số thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng. Cá nhân kinh doanh tiền kỹ thuật số thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân theo Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp kinh doanh tiền kỹ thuật số thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo Điều 2 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn một số quy định pháp luật khác có liên quan như Luật Thương mại năm 2005, Bộ luật Dân sự. Các quy định này cho thấy hành vi mua, bán tiền kỹ thuật số không phải là hành vi bị cấm; hoạt động mua, bán tiền kỹ thuật số là hoạt động mua, bán hàng hóa và được xếp vào loại hình hoạt động kinh doanh thương mại. Người sở hữu tiền kỹ thuật số có quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự nên thuộc quyền tài sản theo Bộ luật Dân sự. Do vậy, tiền kỹ thuật số là tài sản, là tài sản động sản theo các quy định của Bộ luật Dân sự và là hàng hóa động sản theo Luật Thương mại.

Đề xuất thành lập Hiệp hội blockchain

Có điều, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền ảo có cách hiểu áp dụng pháp luật khác với cách hiểu của cơ quan Thuế, gây khó khăn rất lớn trong quá trình quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh tiền ảo đã và đang diễn ra tại Việt Nam. Vì vậy, cơ quan Thuế hy vọng Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu thấu đáo bản chất của tài sản ảo, tiền ảo để quy định theo hướng xác định đây là hàng hóa. 

Từ góc độ nhà đầu tư, một nhà đầu tư cho biết, giới đầu tư cần sự hỗ trợ và bảo trợ cho các hoạt động trao đổi bitcoin, altcoin (phiên bản cải tiến của bitcoin) trên thị trường crypto nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa khi giao dịch về tiền Việt. Vị này khẳng định các nhà đầu tư sẵn sàng trả phí cho các hoạt động giao dịch song hiện đang hoàn toàn phụ thuộc vào các sàn giao dịch ẩn danh, các chợ đen, các đầu mối trung gian trên internet. Nhà đầu tư cũng cảnh báo, việc thanh toán bằng bitcoin hoặc altcoin bị xử phạt và không được pháp luật bảo hộ chính là kẽ hở cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng triển khai các chương trình tài chính từ nước ngoài có sử dụng tiền mã hóa như một phương tiện thanh toán. Trường hợp chương trình sụp đổ sẽ gây ra tình trạng “chảy máu” ngoại tệ và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trên cơ sở đó, nhà đầu tư mạnh dạn đề xuất cơ quan quản lý thành lập hiệp hội blockchain (tạm hiểu là công nghệ chuỗi khối để tạo ra tiền ảo) Việt Nam. Mục đích của hiệp hội là nhằm phát triển khả năng mở rộng quản lý và ứng dụng blockchain cho các hoạt động thực tiễn tại Việt Nam; khuyến cáo và định hướng cho các nhà đầu tư tại Việt Nam khi tham gia vào thị trường crypto; khuyến khích các startup Việt ứng dụng blockchain cũng như tham gia thị trường crypto để gây dựng startup.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).