Quản lý thông tin thuê bao di động: Có thể khai thác cơ sở dữ liệu dân cư

(PLO) - Hà Nội có thể trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư để quản lý thông tin thuê bao di động, vừa đơn giản hóa việc đăng ký thông tin thuê bao, vừa đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Liên thông cơ sở dữ liệu

Theo quy định của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, nhà mạng có thời gian 3 tháng tính từ ngày Nghị định được ban hành (ngày 24/4/2017) để chuẩn bị các điều kiện cho việc triển khai chụp ảnh người đăng ký thuê bao di động và trong vòng 1 năm (tức là đến ngày 24/7/2018) phải hoàn thành và chịu trách nhiệm về việc bảo đảm các thông tin thuê bao của mình là chính xác.  

Như đã thông tin, trong số 120 triệu thuê bao di động đang hoạt động, thì số lượng thuê bao đăng ký thông tin chưa chính xác chiếm tới 75%, tức là có tới khoảng 90 triệu thuê bao cần phải ra cửa hàng giao dịch hoặc đại lý ủy quyền của nhà mạng để bổ sung thông tin (gồm chụp ảnh). 

Và với việc mỗi nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone có hàng chục triệu thuê bao như hiện nay thì việc triển khai chụp ảnh bảo đảm tiến độ trong 1 năm là không dễ dàng, nhất là trong điều kiện còn phải tuyên truyền và vận động người dân chấp hàng các quy định của Nghị định...

Thêm nữa, có một vấn đề cũng được các nhà mạng đặt ra đó là về tính chính xác của chứng minh thư nhân dân (CMTND). Không loại trừ việc khách hàng mang chứng minh thư đến đăng ký thông tin thuê bao, nhưng CMTND đó không phải của khách hàng, mà nhận viên giao dịch lại không đủ điều kiện và nhận thức để phát hiện được điều này… 

Cũng từ vấn đề này đặt ra việc liên thông với các cơ sở dữ liệu của ngành công an, mà trong đó có cơ sở dữ liệu dân cư được đánh giá là có hệ thống thông tin đầy đủ nhất, bao gồm cả số CMTND, địa chỉ, bản ảnh nhận dạng... Đáng chú ý, Thủ đô Hà Nội là địa phương duy nhất hiện được chuyển giao quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu dân cư trên địa bàn. 

Tại một số cuộc họp về ứng dụng công nghệ thông tin của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) để xây dựng đơn giá thu phí tra cứu với dịch vụ cơ sở dữ liệu dân cư để đăng ký thông tin thuê bao (dự kiến 1.000 

đồng/lần). Đồng thời giao Sở TT&TT làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động để bàn thảo về việc hợp tác khai thác dữ liệu phục vụ việc đăng ký thông tin thuê bao. Về vấn đề này, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội - cho biết, hiện Sở Tài chính đang xây dựng mức phí dịch vụ này và phải trình xin ý kiến của Bộ Tài chính để triển khai.

Nhà mạng sẵn sàng trả tiền để được đối soát thông tin

Trước đó, ông Hoàng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Viettel - cho biết, thực hiện yêu cầu của Chính phủ phải chụp ảnh những khách hàng đến đăng ký lại thông tin không chính xác và đăng ký thuê bao mới từ ngày 1/7/2017, Viettel đã đầu tư hệ thống webcam tại hệ thống cửa hàng của mình. Việc đầu tư webcam của Viettel làm cho khách hàng đến đăng ký thuê bao mới và thuê bao có thông tin cá nhân chưa chính xác sẽ thấy yên tâm về bảo mật thông tin khi hệ thống webcam này nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu của nhà mạng chứ không phải lưu trữ trên smartphone cá nhân của nhân viên giao dịch. Bên cạnh đó, việc đầu tư hệ thống webcam cũng làm cho khách hàng cảm thấy thân thiện hơn vì nó giống như chụp ảnh tại hải quan khi xuất nhập cảnh ở các nước. Như vậy, khách hàng không e ngại khi nhà mạng chụp ảnh lưu trữ thông tin cá nhân.

Ông Hoàng Sơn cho biết, hệ thống webcam này chỉ được đầu tư tại các cửa hàng giao dịch của Viettel, nhưng ở những nơi vùng sâu, vùng xa việc đăng ký mới hoặc đăng ký lại thông tin cá nhân Viettel sẽ triển khai tại nhà khách hàng thì bắt buộc phải dùng smartphone để chụp ảnh và lưu trữ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, ông Hoàng Sơn cũng đề cập đến vấn đề phải có cơ sở dữ liệu CMND từ phía Bộ Công an để nhà mạng có thể đối chiếu với dữ liệu của mình và xem xét tính chính xác việc đăng ký thông tin cá nhân của khách hàng đăng ký. Thậm chí, phía Viettel sẵn sàng trả phí cho khâu đối soát thông tin này.  

Đại diện Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết, ngoài việc đẩy mạnh khâu truyền thông để khách hàng hiểu và hợp tác, MobiFone cũng đang sàng lọc chuẩn bị cho việc nhắn tin mời khách hàng đến cửa hàng cập nhật thông tin, đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Đại diện MobiFone cũng cho biết, nhà mạng này cũng khẳng định ảnh chụp khách hàng khi thực hiện giao kết hợp đồng phải là ảnh chụp tại chỗ, chứ không chấp nhận việc khách hàng tự gửi ảnh. MobiFone có trách nhiệm bảo đảm bí mật thông tin khách hàng theo Luật Viễn thông và các quy định hiện hành. 

Nga Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.