Quản lý, sử dụng tài sản công: Từ giờ đến hết tháng 5 hệ thống văn bản sẽ hoàn thiện

(PLO) - Trả lời Báo PLVN tại buổi học báo chuyên đề về tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (TSC) và các văn bản quy định chi tiết thi hành, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính khẳng định, từ giờ đến hết tháng 5, hệ thống văn bản về vấn đề này sẽ hoàn thiện…
Toàn cảnh buổi họp báo.Ảnh:VGP/Huy Thắng Toàn cảnh buổi họp báo.Ảnh:VGP/Huy Thắng

Luật Quản lý, sử dụng TSC được Quốc hội khóa XIV thông qua tháng 6/2017 và có hiệu lực từ 1/1/2018. Để hướng dẫn thi hành Luật Quản lý, sử dụng TSC; thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng 12 văn bản (11 Nghị định của Chính phủ và 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ). Trong số 12 văn bản đó, có 6 Nghị định và 1 quyết định được Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực thi hành  và  5 Nghị định mới được bàn hành trong tháng 3/2018.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành 3 Thông tư hướng, trong đó có 2 Thông tư mới được ban hành trong tháng 4 và 5/2018. “Như vậy khối lượng văn bản ban hành cấp Chính phủ và Bộ khá lớn. Do các nội dung  được quy định khá rõ trong văn  bản luật và Nghị định nên Thông tư  ban hành không nhiều…”- Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản giải thích.

Về triển khai Luật Quản lý, sử dụng TSC, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết có 45 địa phương đã tổ chức đầu mối cử cán bộ, công chức tham gia. Đến nay, có 2 quy định về phân cấp được ban hành là của Bộ Tài chính và HĐND tỉnh Sơn La; Quy định về tiêu chuẩn định mức sử dụng máy móc chuyên dùng cũng mới có Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành.

“Việc ban hành quy định phân cấp ở các địa phương có khó khăn vì thông thường, kỳ họp HĐND tổ chức sau kỳ họp Quốc hội, khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7, khi đó mới được HĐND thông qua. Theo tôi biết, cơ bản nhiều địa phương đã lấy xong ý kiến và trình sang HĐND…”- ông Thịnh cho hay.

Không trả lời cụ thể phải có bao nhiêu Nghị định Thông tư phải tiếp tục ban hành để hướng dẫn Luật, ông Thịnh  đánh giá, quá trình triển khai, các bộ, ngành, địa phương khá tích cực, tuy nhiên vẫn chưa kịp thời  nên có khó khăn nhất định. Ví dụ các quy định về định mức chuyên dùng… 

Đối với các văn bản do Bộ Tài chính chủ trì xây dựng, ông Thịnh cho biết còn 3 Nghị định nữa:  Nghị định quy định về định mức tiêu chuẩn xe ô tô công (Bộ đã xin ý kiếm của UBTVQH và mới nhận được văn bản): Nghị định về Quản lý tài sản trong lĩnh vực KH&CN (đây là vấn đề mới, Chính phủ đang cân nhắc) và  Nghị định sử dụng TSC theo hình  thức đối tác công - tư (Bộ đã hoàn thiện Dự thảo trình Chính phủ).

“Từ giờ đến hết tháng 5 hệ thống văn bản sẽ cơ bản hoàn thiện. Thực ra có những văn bản Bộ Tài chính đã chuẩn bị từ cuối năm  2017…”- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản khẳng định. Đối với văn bản do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xây dựng, ông Thịnh cho biết văn bản của Bộ Quốc phòng đã ký còn văn bản của Bộ Công an cũng chỉ trong nay mai.

Bên cạnh việc hoàn thiện văn bản pháp luật, đại diện Cục quản lý công sản cũng cho biết, Cơ sở dữ liệu quốc gia về TSC và Hệ thống giao dịch điện tử về TSC cũng đang được nâng cấp nhằm bảo đảm thông tin về tài sản được đầy đủ, kịp thời, chính xác phục vụ trực tiếp công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành...

Xe ô tô biếu tặng Nhà nước sẽ phải định giá theo giá thị trường

Trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, ông Nguyễn Tân Thịnh cho biết, về việc nhận các tài sản biếu tặng của cá nhân, DN, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo hướng không tiếp nhận các loại tài sản này, đặc biệt là các loại tài sản có giá trị cao như ô tô. Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 29 thì đối với các loại quà tặng là tài sản xác lập quyền sử dụng toàn dân nói chung và các loại tài sản biếu tặng nói riêng thì trước khi trình cơ quan, người có thẩm quyền quyết định giao cho một đơn vị nào đó sử dụng, bắt buộc phải thành lập hội đồng thẩm định giá để xác định giá trị của tài sản đó sát với giá thị trường, để “khắc phục được việc các cơ quan đơn vị tiếp nhận tài sản sang quá mức so với tiêu chuẩn chung”, ông Thịnh nhận định.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.