Quản lý nợ công: Cần thống nhất một đầu mối

(PLO) - Đó là quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi cho ý kiến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), hôm qua (17/8).
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Lê Thị Nga phát biểu. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Lê Thị Nga phát biểu.

Không để tình trạng “cát cứ”

Ý kiến còn khác nhau duy nhất đối với dự án Luật này là quy định về đầu mối quản lý. Chính phủ đề nghị giữ nguyên nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam như quy định hiện hành nhằm bảo đảm ổn định bộ máy, không gây xáo trộn về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan và không phải điều chỉnh các luật có liên quan.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của QH – cơ quan thẩm tra dự  án Luật – đề nghị quy định rõ Chính phủ chịu trách nhiệm thống nhất quản lý nhà nước về nợ công và điều chỉnh quy định về chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành để bảo đảm xác lập rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của từng cơ quan, khắc phục các bất cập, hạn chế hiện nay; bảo đảm nhất quán trong công tác quản lý, huy động, vay vốn trong nước cũng như vay vốn nước ngoài. 

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cần thống nhất một đầu mối về quản lý nợ công. “Về đầu mối quản lý nợ công, chúng ta chưa làm được vì chúng ta cứ “cát cứ”. Bộ nào cũng giữ chức năng của bộ đó mà không chịu buông ra. Chúng ta không được đi ngược lại xu hướng thế giới và Nghị quyết của Bộ Chính trị”, Chủ tịch QH nói, đồng thời ví von: “Trong một gia đình cha mẹ lo cân đối ngân sách của gia đình nhưng con cái đi vay lợ tùm lum tiêu xài, cha mẹ lo ngân sách trả nợ thì làm sao có một nền ngân sách bền vững được”.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị tổng kết việc thực hiện chức năng của các cơ quan quản lý nợ công thời gian qua, đánh giá kỹ tác động của cả 2 phương án trước khi UBTVQH cho ý kiến. Tổng kết nội dung này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan soạn thảo và thẩm tra tiến hành đánh giá tác động về việc nếu tập trung một đầu mối thì có lợi gì và để như hiện nay sẽ có tác động gì rồi thống nhất với nhau để trình ra UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp tháng 9 tới. Nếu đến khi đó các bên vẫn còn khác nhau thì sẽ báo cáo Bộ Chính trị để xin ý kiến.

Thu hồi 867,942 tỷ đồng phân bổ  không đúng quy trình

Báo cáo thẩm tra việc điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách Trung ương của Chính phủ năm 2017 và thông qua phương án phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2016 cho biết, việc  thu hồi 867,942 tỷ đồng của 05 bộ, ngành trung ương và 02 địa phương phân bổ không đúng quy định và không có nhu cầu sử dụng. Liên quan đến những khoản thu hồi trong nước, Chính phủ đề nghị thu hồi 179,985 tỷ đồng đã bố trí cho việc xây dựng Trụ sở Bộ Ngoại giao và Dự án đầu tư phát triển và mở rộng Nhà máy In tiền Quốc gia của Ngân hàng Nhà nước. Đối với vốn ngoài nước, Chính phủ đề nghị thu hồi 687,957 tỷ đồng vốn ODA vay của Ấn Độ và các dự án ODA có cơ cấu hỗn hợp. 

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân vì sao có tình trạng phân bổ không đúng và phân bổ vào một số lĩnh vực không có nhu cầu sử dụng. Trách nhiệm thuộc về cơ quan nào? Việc tuân thủ Luật Ngân sách Nhà nước và các luật liên quan đến đầu tư thực hiện có đúng không “để năm sau không còn xảy ra tình trạng này”, bà Nga nói.

Chỉ ra một số vấn đề trong phân bổ vốn ngân sách Trung ương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời, cần xác định tiêu chí cụ thể cho việc điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách Trung ương với số vốn thu hồi về. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị: “Cần phải có thái độ rõ ràng đối với việc mạnh dạn lấy số tiền thu hồi về để đầu tư cơ sở hạ tầng ở các tỉnh miền núi phía Bắc bị hư hỏng do mưa lũ vừa qua”.

Phạm Diệu – Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).