“Quản lý mạng di động như quản lý lãi suất”

Bộ Thông tin và Truyền thông thẳng thắn thừa nhận, quản lý thuê bao trả trước còn nhiều khó khăn, tin nhắn rác vẫn gây nhiều bức xúc cho thuê bao di động.

Bộ Thông tin và Truyền thông thẳng thắn thừa nhận, quản lý thuê bao trả trước còn nhiều khó khăn, tin nhắn rác vẫn gây nhiều bức xúc cho thuê bao di động.

hf
Giải quyết nạn SIM rác vẫn là vấn đề đau đầu của cơ quan quản lý. Ảnh minh họa.

“Cứ đến đại hội lại rộ nạn dùng SIM rác nói xấu nhau”

Đó là bức xúc được đại diện Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Long An nêu ra trong Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm của ngành TT&TT vừa diễn ra tại Hà Nội. Vị này cho biết, hiện SIM rác vẫn đang được bán tràn lan tại địa phương mình và gây ra nhiều hệ lụy.

"Cứ mỗi kỳ đại hội là nảy sinh vấn nạn dùng SIM rác nói xấu nhau. Tỉnh đề nghị chúng tôi phải xử lý vấn đề này. Thế nhưng việc xử lý rất khó khăn, cứ 10 vụ dùng SIM rác với dụng ý xấu thì mới tìm ra được 1 vụ" - đại diện Sở TT&TT Long An bức xúc.

Vì thế, đại diện Sở TT&TT Long An đề xuất quản lý chặt các mạng di động giống như việc quản lý lãi suất của các ngân hàng vừa qua, và nếu doanh nghiệp nào "phá rào" thì sẽ bị phạt nặng.

Cũng nỗi bức xúc về vấn nạn này, Sở TT&TT Bình Định cho rằng, để giải quyết nạn SIM rác, cần phải quản lý tốt hoạt động khuyến mãi của các mạng di động. “Nếu không siết chặt khuyến mãi của các mạng di động thì sẽ không xử lý được vấn nạn SIM rác” – đại diện Sở TT&TT Bình Định nói.

Đó cũng là quan điểm được nhiều Sở TT&TT đồng tình. Theo các Sở TT&TT, để quản lý từ gốc và giải quyết triệt để vấn nạn SIM rác, phải siết chặt các mạng di động, không để SIM rác tràn lan ra thị trường rồi mới tìm cách phạt ngọn.

Sẽ siết thuê bao trả trước chặt hơn nữa

Đáp lại băn khoăn của các địa phương, Thứ trưởng TT&TT Lê Nam Thắng thẳng thắn cho rằng, trong thời gian qua, tuy Bộ TT&TT đã ban hành khá nhiều chính sách quản lý thuê bao di động trả trước, nhưng việc quản lý thuê bao trả trước còn nhiều khó khăn, tin nhắn rác vẫn gây nhiều bức xúc cho thuê bao di động, các đại lý điện thoại di động chưa thu hồi hết simcard chưa sử dụng theo tinh thần Thông tư 04/TT-BTTTT.

Lãnh đạo Bộ TT&TT thừa nhận, sau khi Thông tư 04 về quản lý thuê bao di động trả trước chính thức có hiệu lực (1/6), thực tế vẫn tồn tại việc SIM trả trước đã được kích hoạt bán sẵn tràn lan. Lãnh đạo Bộ TT&TT yêu cầu Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan phải giải quyết từ gốc, chế tài ngay các nhà mạng để xảy ra tình trạng này vì đây chính là nguồn cung cấp, kích hoạt SIM đa năng ra thị trường.

Tuy nhiên, theo các nhà mạng, SIM đã kích hoạt mà các đại lý SIM thẻ đang bán là “những tồn tại của lịch sử”, và để giải quyết vấn đề này cần “cả một quá trình”, không thể triệt để ngay ngày một ngày hai. Chỉ những hành vi làm gian mà đại lý cố tình tiến hành sau ngày 1/6 mới là hành động ngoai kiểm soát của nhà mạng, và khi đó, sẽ tiến hành xử lý ngay theo quy định của pháp luật. Nhưng, để nhận biết doanh nghiệp có gian hay không thì cần sự ra tay của các đơn vị thanh kiểm tra, và như thế cũng phải mất một quá trình không ngắn để xử lý bất kỳ trường hợp vi phạm nào.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng yêu cầu, trong các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, ngành sẽ tập trung quản lý thị trường viễn thông phát triển bền vững, cụ thể là tập trung quản lý khuyến mại, thuê bao trả trước theo tinh thần của Thông tư 04, đảm bảo thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, hài hòa lợi ích xã hội, DN và người dân; có chế tài quản lý chặt chẽ các DN cung cấp dịch vụ viễn thông; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông.

Trâm Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.