“Quản lý mạng di động như quản lý lãi suất”

Bộ Thông tin và Truyền thông thẳng thắn thừa nhận, quản lý thuê bao trả trước còn nhiều khó khăn, tin nhắn rác vẫn gây nhiều bức xúc cho thuê bao di động.

Bộ Thông tin và Truyền thông thẳng thắn thừa nhận, quản lý thuê bao trả trước còn nhiều khó khăn, tin nhắn rác vẫn gây nhiều bức xúc cho thuê bao di động.

hf
Giải quyết nạn SIM rác vẫn là vấn đề đau đầu của cơ quan quản lý. Ảnh minh họa.

“Cứ đến đại hội lại rộ nạn dùng SIM rác nói xấu nhau”

Đó là bức xúc được đại diện Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Long An nêu ra trong Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm của ngành TT&TT vừa diễn ra tại Hà Nội. Vị này cho biết, hiện SIM rác vẫn đang được bán tràn lan tại địa phương mình và gây ra nhiều hệ lụy.

"Cứ mỗi kỳ đại hội là nảy sinh vấn nạn dùng SIM rác nói xấu nhau. Tỉnh đề nghị chúng tôi phải xử lý vấn đề này. Thế nhưng việc xử lý rất khó khăn, cứ 10 vụ dùng SIM rác với dụng ý xấu thì mới tìm ra được 1 vụ" - đại diện Sở TT&TT Long An bức xúc.

Vì thế, đại diện Sở TT&TT Long An đề xuất quản lý chặt các mạng di động giống như việc quản lý lãi suất của các ngân hàng vừa qua, và nếu doanh nghiệp nào "phá rào" thì sẽ bị phạt nặng.

Cũng nỗi bức xúc về vấn nạn này, Sở TT&TT Bình Định cho rằng, để giải quyết nạn SIM rác, cần phải quản lý tốt hoạt động khuyến mãi của các mạng di động. “Nếu không siết chặt khuyến mãi của các mạng di động thì sẽ không xử lý được vấn nạn SIM rác” – đại diện Sở TT&TT Bình Định nói.

Đó cũng là quan điểm được nhiều Sở TT&TT đồng tình. Theo các Sở TT&TT, để quản lý từ gốc và giải quyết triệt để vấn nạn SIM rác, phải siết chặt các mạng di động, không để SIM rác tràn lan ra thị trường rồi mới tìm cách phạt ngọn.

Sẽ siết thuê bao trả trước chặt hơn nữa

Đáp lại băn khoăn của các địa phương, Thứ trưởng TT&TT Lê Nam Thắng thẳng thắn cho rằng, trong thời gian qua, tuy Bộ TT&TT đã ban hành khá nhiều chính sách quản lý thuê bao di động trả trước, nhưng việc quản lý thuê bao trả trước còn nhiều khó khăn, tin nhắn rác vẫn gây nhiều bức xúc cho thuê bao di động, các đại lý điện thoại di động chưa thu hồi hết simcard chưa sử dụng theo tinh thần Thông tư 04/TT-BTTTT.

Lãnh đạo Bộ TT&TT thừa nhận, sau khi Thông tư 04 về quản lý thuê bao di động trả trước chính thức có hiệu lực (1/6), thực tế vẫn tồn tại việc SIM trả trước đã được kích hoạt bán sẵn tràn lan. Lãnh đạo Bộ TT&TT yêu cầu Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan phải giải quyết từ gốc, chế tài ngay các nhà mạng để xảy ra tình trạng này vì đây chính là nguồn cung cấp, kích hoạt SIM đa năng ra thị trường.

Tuy nhiên, theo các nhà mạng, SIM đã kích hoạt mà các đại lý SIM thẻ đang bán là “những tồn tại của lịch sử”, và để giải quyết vấn đề này cần “cả một quá trình”, không thể triệt để ngay ngày một ngày hai. Chỉ những hành vi làm gian mà đại lý cố tình tiến hành sau ngày 1/6 mới là hành động ngoai kiểm soát của nhà mạng, và khi đó, sẽ tiến hành xử lý ngay theo quy định của pháp luật. Nhưng, để nhận biết doanh nghiệp có gian hay không thì cần sự ra tay của các đơn vị thanh kiểm tra, và như thế cũng phải mất một quá trình không ngắn để xử lý bất kỳ trường hợp vi phạm nào.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng yêu cầu, trong các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, ngành sẽ tập trung quản lý thị trường viễn thông phát triển bền vững, cụ thể là tập trung quản lý khuyến mại, thuê bao trả trước theo tinh thần của Thông tư 04, đảm bảo thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, hài hòa lợi ích xã hội, DN và người dân; có chế tài quản lý chặt chẽ các DN cung cấp dịch vụ viễn thông; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông.

Trâm Mai

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.