Quản lý chặt chẽ các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, Sở đã tiến hành khảo sát, kiểm tra điều kiện của 100 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập trên địa bàn.

Khảo sát cho thấy còn một số tồn tại như vẫn còn vài nhóm lớp chưa chú ý trong việc thiết kế, tạo môi trường cho trẻ hoạt động nhằm hình thành phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội; một số giáo viên lúng túng trong việc lồng ghép nội dung phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội vào giờ học.

Để bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, Sở GD&ĐT đã chấn chỉnh, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở còn hạn chế sớm khắc phục và gửi hình ảnh minh họa về Phòng Giáo dục mầm non. Thông tin này được Sở GD&ĐT đưa ra tại Hội thảo về xây dựng môi trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập trên địa bàn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức có khu công nghiệp, khu chế xuất vừa được tổ chức.

TP Hồ Chí Minh có 16 khu chế xuất, khu công nghiệp đang hoạt động tập trung tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện gồm: Quận 7, 12, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Trong đó, tổng số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, mầm non độc lập là 1.286 nhóm.

Theo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, đến nay, mặc dù công tác quản lý các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục ngày càng được nâng cao và chặt chẽ, nhưng vấn đề bảo đảm an toàn cho trẻ phải được đặt lên hàng đầu.

Theo đó, Phòng GD&ĐT các quận, huyện cần đưa nội dung tiêu chí phòng học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích vào tiêu chuẩn, điều kiện trong việc thành lập nhóm lớp độc lập tư thục; chỉ ra quyết định thành lập những nhóm lớp độc lập tư thục khi đủ điều kiện với 3 yếu tố chính, đó là cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên, bảo đảm tính an toàn cho trẻ.

Các Phòng GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với chính quyền phường, xã, thị trấn trong việc thẩm định điều kiện cấp phép thành lập các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập; thường xuyên rà soát, kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập các nội dung về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đạt hiệu quả và chất lượng.

Tăng cường bồi dưỡng lý thuyết, thực hành các nội dung nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục; trong đó đẩy mạnh kiểm tra, hướng dẫn và giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ; tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho đội ngũ chủ nhóm, giáo viên tìm hiểu các nội dung, các hoạt động liên quan đến giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ ở các độ tuổi...

Đọc thêm

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.