Quản lý 1 năm ngay khi phát hiện người sử dụng trái phép ma túy lần đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy thực hiện ngay từ lần đầu phát hiện người đó có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Thời hạn quản lý là 01 năm kể từ ngày có quyết định quản lý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.
Hội nghị cung cấp thông tin về Luật Phòng, chống ma túy. Hội nghị cung cấp thông tin về Luật Phòng, chống ma túy.

Ngày 24/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng C04 cho biết, theo thống kê của Bộ Công an, tình hình sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng phức tạp, đặc biệt là ma túy tổng hợp. “Tính đến tháng 11/2021, toàn quốc có 246.648 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tỷ lệ người nghiện tăng trung bình trong 5 năm gần đây là 3%/năm”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết.

Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định hiện hành chỉ bị xử phạt hành chính cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng nên không đủ sức răn đe. Ngoài ra, không có biện pháp quản lý nào khác.

Trong khi đó, việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào nơi cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn. Người nghiện ma túy ở ngoài xã hội còn nhiều, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Không ít những vụ thảm án, sát hại người thân hoặc tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do người nghiện ma tuý gây ra.

Do đó, Luật Phòng, chống ma túy 2021 được ban hành nhằm giải quyết, điều chỉnh những thiếu sót để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Theo đó, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có nhiều quy định chặt chẽ hơn về quản lý người sử dụng ma túy; giải quyết những tồn tại về quản lý cai nghiện và hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật liên quan.

Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có một chương riêng về quản lý người nghiện ma túy và xác định tình trạng của người sử dụng chất cấm, trong đó đã quy định cụ thể: Người sử dụng trái phép chất ma túy và Người nghiện ma túy là hai đối tượng riêng biệt.

Vấn đề quản lý người sử dụng ma túy ngay từ lần đầu tiên cũng đã được đưa vào Luật Phòng, chống ma túy năm 2021. Việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy thực hiện ngay từ lần đầu phát hiện người đó có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Công an cấp xã giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp lập danh sách và chủ trì quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy cư trú tại địa phương.

Đây là biện pháp phòng ngừa nhằm giúp người sử dụng trái phép chất ma túy không tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của họ. Thời hạn quản lý là 01 năm kể từ ngày có quyết định quản lý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 cũng quy định việc đưa người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc. Trung tá Hoàng Văn Hiều - Phó Trưởng phòng 2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, việc người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được đưa vào Luật đã có sự nghiên cứu rất kỹ và hết sức cân nhắc nhằm đảm bảo quyền trẻ em.

Trước câu hỏi của báo chí về việc người nghiện dưới 18 tuổi có được phân loại, tách riêng với người trưởng thành tại các trung tâm cai nghiện hay không, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho hay: "Theo luật chung quy định, 18 tuổi trở lên là người trưởng thành. Tuy nhiên trên cơ sở thực tế, số người nghiện ngày càng trẻ hoá. Vì vậy, Luật lần này đưa người nghiện ma tuý từ 12 tuổi trở lên đi cai nghiện khiến nhiều người băn khoăn. Nhưng Bộ Y tế đã có thông tư, quy định với những người dưới 18 tuổi sẽ có nơi cai nghiện riêng".

Luật cũng nêu rõ, các trường hợp người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tương tự như người từ đủ 18 tuổi trở lên, riêng trường hợp trong thời gian quản lý sau cai mà tái nghiện thì không đưa đi cai nghiện bắt buộc mà được cho đăng ký cai nghiện tự nguyện. Thời hạn cai nghiện bắt buộc cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là từ đủ 6 tháng đến 12 tháng.

Để bảo vệ tốt nhất các quyền của trẻ em, Luật có 1 điều riêng quy định cụ thể về việc lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành công ngoại giao nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong một phiên làm việc tại WCSP5.
(PLVN) - 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ Quốc hội, cũng là năm chịu những tác động lớn của đại dịch Covid-19, song hoạt động đối ngoại Quốc hội vẫn sôi động với các hoạt động song phương, đa phương, để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Phát huy giá trị văn hóa trong Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò của văn hóa.
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”; bởi vậy, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa trong Đảng là một trong những phương thức và là nền tảng vững chắc để Đảng ta lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ ở từng thời kỳ cách mạng, lập nên những kỳ tích.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới
Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.

Một cá nhân không quy hoạch quá 3 chức danh cùng cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kết luận Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới trong Quy định số 50-QĐ/TW về công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời, Ban Tổ chức Trung ương cũng hướng dẫn một số nội dung cụ thể của công tác quy hoạch cán bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân

Người dân nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Thăm và chúc Tết tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân; đồng thời mong muốn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống "sông Mã anh hùng", xây dựng quê hương ngày càng phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.