Quận Long Biên có “bỏ lọt” quyền lợi người dân?

Ông Bắc khẩn thiết đề nghị quận Long Biên xem xét tháo gỡ khó khăn cho gia đình
Ông Bắc khẩn thiết đề nghị quận Long Biên xem xét tháo gỡ khó khăn cho gia đình
(PLO) - Để thực hiện dự án “Xây dựng hỗ trợ kỹ thuật phục vụ đấu giá  QSD đất tại tổ 5 (khu Ao Sen, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội)”, UBND quận Long Biên đã ra quyết định 3493/QĐ-UBND về việc thu hồi 4020m2 đất của 26 hộ dân tại đây. Trong đó có 163,3m2 gia đình ông Đinh Văn Bắc đã sử dụng nhiều năm,  khiến gia đình ông vào hoàn cảnh không nhà không cửa ... 
 
Trong đơn đề nghị gửi đến báo Pháp luật Việt Nam ông Đinh Văn Bắc, trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, TP. Hà Nội phản ánh UBND quận Long Biên thu hồi mảnh đất rộng 163,3m2 tại Tổ 5, khu Ao Sen, phường Long Biên do gia đình sử dụng làm nơi ở duy nhất và xưởng sản xuất cơ khí từ năm 2001 nhưng không áp dụng chế độ đền bù, tái định cư, hỗ trợ sản xuất theo quy định, dù đây là nơi ở duy nhất của gia đình. 
Ông Bắc cho biết, trước đây diện tích đất này chủ yếu là thùng vũng, bỏ hoang, gia đình ông Bắc đã đầu tư nhiều tiền của, công sức tôn tạo. Trong hơn 10 năm sử dụng, ông Bắc đã xây dựng trên phần đất ngôi nhà cấp 4, không xảy ra tranh chấp, khiếu nại với các hộ dân xung quanh, không bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính về việc xây nhà, mở xưởng sản xuất.
Ngày 30/8/2012, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số 3493/UBND về phương án chi tiết hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất phục vụ dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ đấu giá QSDĐ tại Tổ 5, khu Ao Sen, phường Long Biên. Tuy nhiên, gia đình ông Đinh Văn Bắc chỉ được phê duyệt 118.270.045đ tiền hỗ trợ tài sản trên đất, không được hưởng chế độ tái định cư vì phần đất này bị xếp vào diện “đất nông nghiệp do UBND phường quản lý hiện do ông Đinh Văn Bắc ở tổ 5 phường Long Biên đang canh tác …”. Và mảnh đất ông đang sử dụng là đất lấn chiếm. 
Ông Bắc phân trần: “Không thể nói là tôi lấn chiếm đất đai do phường quản lý  khi hơn 10 năm gia đình tôi sinh sống và sản xuất tại đây không hề có bất cứ văn bản nào từ phía cơ quan chức năng. Và tôi làm ăn sinh sống, không phải là cái kim, sợi chỉ mà có thể dấu diếm, không ai biết đến. Việc chỉ đền bù tài sản trên đất và hỗ trợ tiền san lấp 35.000 đồng/m2 là chưa thỏa đáng”. 
Trước đó, trong cuộc họp ngày 25/7/2012, gia đình ông Đinh Văn Bắc có đề nghị cấp tái định cư. Bởi đây là nơi ở duy nhất còn lại của vợ chồng ông và 3 người con. Ngày 16/4/2012 gia đình ông Bắc cũng đã làm “Đơn xin xác nhận về việc sử dụng lâu dài, làm xưởng cơ khí, không có tranh chấp trên diện tích 163,3m2”, có đầy đủ chữ ký của hàng xóm, xác nhận của tổ dân phố để xác minh nguồn gốc sử dụng đất lâu dài gửi lên phường Long Biên. Mặc dù có giấy phép mở xưởng sản xuất cơ khí tại đây, song UBND phường Long Biên đã không xác nhận cho ông Bắc.          
Để phục vụ dự án, ngày 30/11/2012, ông Đinh Văn Bắc đã ký biên bản tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng, di chuyển tài sản, bàn giao mặt bằng cho UBND phường Long Biên. Trong biên bản ông Bắc tiếp tục kiến nghị tổ công tác về việc cấp cho gia đình suất tái định cư.  
Nhận được đơn đề nghị của ông Đinh Văn Bắc, ngày 13/12/2012, UBND quận Long Biên đã ký văn bản số 2204/UBND - TNMT hướng dẫn ông Bắc liên hệ với UBND phường Long Biên đăng ký kê khai sử dụng đất, đồng thời cung cấp hồ sơ liên quan đến thửa đất để UBND phường xem xét giải quyết đơn đề nghị. 
Kể từ khi nhận Quyết định số 3493/UBND, ông Bắc đã nhiều lần gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng quận Long Biên xem xét phê duyệt, giải quyết vụ việc  cho gia đình nhưng không nhận được câu trả lời từ chính quyền. Ông cũng thắc mắc về nội dung “Đối với công trình vật kiến trúc của ông Đinh Văn Bắc, UBND phường khẳng định thời điểm xây dựng từ 15/10/1993 đến 01/7/2004 và có thể hiện trên bản đồ địa chính năm 2005”)” tại cuộc họp ngày 25/7/2012 không được thể hiện trong hồ sơ vụ việc.   
Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Thanh Hải (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) thì Quyết định 4892 của UBND phường Long Biên nêu toàn bộ diện tích đất 163,3m2 bị thu hồi là “đất nông nghiệp do UBND phường quản lý hiện do ông Đinh Văn Bắc ở tổ 5 phường Long Biên đang canh tác …” là thiếu khách quan, chưa quan tâm đến nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của gia đình ông Bắc. 
Bởi “gia đình ông Bắc, bà Hoa sử dụng ổn định, đã xây nhà cấp 4, toàn thể gia đình thường xuyên sinh sống ổn định trên nhà và đất đó từ năm 2003 đến nay;  đã xây nhà xưởng để làm dịch vụ cơ khí là nguồn sống duy nhất của gia đình ông Bắc, không phát sinh tranh chấp với ai, không bị xử phạt vi phạm hành chính bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. 
Quyết định 3493 không xem xét bồi thường, hỗ trợ và cấp tái định cư cho gia đình ông Bắc. Theo quy định của pháp luật, gia đình ông Bắc phải được xem xét bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bởi gia đình ông Bắc bị thu hồi toàn bộ nhà đất, phải di chuyển chỗ ở mới. Việc làm đó vi phạm quy định tại Điều 4, Điều 5, khoản 8 và 9 Điều 8 Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004; khoản 1 Điều 14 Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính Phủ; xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Bắc.
Hồ sơ vụ án đều không có tài liệu, chứng cứ đúng như nội dung do UBND phường Long Biên đưa ra tại Hội nghị ngày 25/7/2012:“ Ý kiến của UBND phường Long Biên: UBND phường Long Biên sẽ tiếp thu ý kiến của Phòng Tài nguyên và môi trường và sẽ xác nhận rõ số tờ, số thửa trong xác nhận nguồn gốc sử dụng đất. Đối với công trình vật kiến trúc của ông Đinh Văn Bắc, UBND phường khẳng định thời điểm xây dựng từ 15/10/1993 đến 01/7/2004 và có thể hiện trên bản đồ địa chính năm 2005” (Biên bản ngày 25/7/2012 của Ban bồi thường GPMB quận Long Biên).  
Việc làm này cho thấy các cơ quan chức năng chưa xem xét hết các chứng cứ chứng minh cho quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Bắc đối với diện tích đất bị thu hồi, luật sư Hải phân tích thêm.
Mất nơi ở, mất việc làm, dồn mọi nguồn lực chạy theo khiếu kiện trong nhiều năm đã đẩy gia đình ông Bắc vào hoàn cảnh khốn cùng.  Liệu có chuyện UBND quận Long Biên đang “bỏ lọt” quyền lợi của người dân?
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đọc thêm

Khởi công dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 Nội Bài

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch ACV phát tại lễ khởi công. (Ảnh: Minh Hữu)
(PLVN) - Chiều nay 19/5, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không Quốc (HKQT) Nội Bài.

Kon Tum: Xe trọng tải lớn chở cát né trạm cân “cày nát” đường giao thông nông thôn

Các xe tải chở cát “né” trạm cân, “chui lọt” từ mỏ khoáng sản ra các tuyến đường để tiêu thụ.
(PLVN) - Phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam, người dân trên địa bàn hai huyện Đăk Tô và Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) cho biết, thời gian qua, tình trạng xe quá khổ, quá tải chở cát từ mỏ liên tục “cày nát” các tuyến đường giao thông nông thôn. Không những thế, các xe này không được kiểm soát trọng tải, có dấu hiệu vận chuyển khối lượng cát gấp nhiều lần mức cho phép khiến những con đường mà đoàn xe đi qua hư hỏng nặng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Giá vé máy bay nhiều chặng về mức thông thường

Giá vé máy bay nhiều chặng về mức thông thường
(PLVN) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay một số chặng bay có giá vé đã về ngang mức thông thường, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.

Cần “gói giải pháp” tổng thể, đột phá cho đường sắt đô thị

Vận hành thử đoạn tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội trước khi đưa vào khai thác. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN).
(PLVN) - Ngày 15/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải để chỉ đạo tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Lắp camera giám sát giao thông khu vực Hải Vân Quan

Đoàn kiểm tra thống nhất chưa lắp đặt bổ sung dải phân cách đoạn qua di tích Hải Vân quan.
(PLVN) -  Ngày 15/5, Khu quản lý đường bộ III có công văn gửi Cục Đường bộ Việt Nam về việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên Quốc lộ 1, đèo Hải Vân, đoạn qua điểm di tích Hải Vân Quan, giáp ranh giữa Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Quảng Ninh: Xe bồn bê tông làm sụt lún đường liên khu rồi lật nghiêng

Xe bồn bê tông Hoàng Hà gây sụt lún đường liên khu.

(PLVN) - Chiếc xe bồn chở bê tông Hoàng Hà thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà,  di chuyển vào đường liên thôn thuộc phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã phá vỡ, gây sụt lún một đoạn đường, còn chiếc xe bồn chở bê tông bị đổ nghiêng ra đường, khiến người dân địa phương bất an.

Lễ gắn biển hoàn thành xây dựng Cầu cảng tại Cảng cửa ngõ quốc tế

Các đại biểu tham dự gắn biển hoàn thành Dự án cầu cảng số 3, 4 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng
(PLVN) - Cảng Hải Phòng vừa tổ chức Lễ gắn biển hoàn thành xây dựng Cầu cảng số 3, 4 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Đây là sự kiện chào mừng các Ngày lễ lớn trong Tháng 5: Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 -13/5/2024); Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2024 và Kỷ niệm 150 năm hình thành và phát triển của Cảng Hải Phòng...

Làm gì để 'hút' thêm nhiều khách đi tàu hỏa?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Những tháng gần đây, sau một thời gian dài chìm trong trầm lắng và thua lỗ, tín hiệu vui đã đến với ngành Đường sắt - Đường sắt Hà Nội và Sài Gòn đều báo lãi quý I năm 2024 gấp 3 lần kế hoạch đề ra. Đại diện TCty đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, không chỉ dịp lễ, khách đi tàu thời gian qua tăng nhanh.

'Bài toán' đỗ xe tại Hà Nội

Điểm trông giữ phương tiện tạm thời dưới gầm cầu Vĩnh Tuy. (Ảnh: Thế Bằng)
(PLVN) -  Thiếu trầm trọng bãi đỗ xe công cộng, áp lực giao thông tĩnh đang từng giờ, từng phút đè nặng lên hạ tầng giao thông của TP Hà Nội. Hiện nay, việc sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi dừng đỗ xe đã trở thành lời giải tạm thời cho “bài toán” này.