Quân khu 5: Lính trinh sát luyện tài, đánh giỏi

(PLO) - Năm nay, lần đầu tiên Quân khu 5 mở lớp huấn luyện chuyên ngành nhằm thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả huấn luyện chuyên ngành trinh sát đặc nhiệm và trinh sát bộ đội cho các địa phương. 
Các chiến sĩ trinh sát luyện tập khắc phục vật cản Các chiến sĩ trinh sát luyện tập khắc phục vật cản

Tham gia khóa huấn luyện có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đến từ các Đại đội trinh sát của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian 5 tuần, các cán bộ, chiến sĩ trinh sát đặc nhiệm, trinh sát bộ đội sẽ được huấn luyện, bồi dưỡng các nội dung cơ bản của ngành Quân báo – Trinh sát như: Kỹ thuật bí mật vận động; Kỹ thuật đánh, bắt địch; Chiến thuật trinh sát; Phân đội trinh sát tập kích địch căn cứ lõm; Tổ trinh sát khắc phục hàng rào vướng chân, hào chông; Tổ trinh sát đặc nhiệm khắc phục tường đôi, dây tử thần; Phân đội trinh sát đặc nhiệm tiến công lực lượng khủng bố giải thoát con tin nhà cao tầng; Phân đội trinh sát bộ đội điều tra vị trí địch phòng ngự; Bơi ếch; Bắn súng…

“Đi không dấu, nấu không khói”, mọi hành động của người chiến sĩ trinh sát đều phải bí mật, bất ngờ và chuẩn xác. Quá trình luyện tập, họ dùng ánh mắt, cử chỉ làm ký tín, ám hiệu hiệp đồng. Nhờ thường xuyên tôi luyện nên các tổ, các phân đội phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý. 

Quân khu 5: Lính trinh sát luyện tài, đánh giỏi ảnh 1

Trời về trưa nắng như đổ lửa. Trên sân thượng tòa nhà 5 tầng hun hút gió nhưng các chiến sĩ vẫn băng băng luyện tập. Sau khẩu lệnh của người chỉ huy, họ bám dây tung mình vào khoảng không, nhanh chóng tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu, giải thoát con tin.

Đại úy Võ Ngọc Hải - Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Hiện nay, điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện của các đại đội Trinh sát còn nhiều khó khăn. Một số nội dung chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn về lý thuyết, nguyên tắc cho bộ đội chứ không có điều kiện để thực hành. Đợt tập huấn lần này rất thiết thực và bổ ích đối với đơn vị”.

Lần đầu tiên được tiếp xúc với thao trường “chuẩn”, được quan sát thế hệ đàn anh phô diễn những kỹ năng điêu luyện nên Binh nhất Nguyễn Thành Thiện và các chiến sĩ trẻ cứ thích mê. Thiện kể, do chưa quen học võ, đu dây giữa tiết trời mùa hè nên mấy hôm đầu ai cũng mỏi nhừ, đến bữa bưng bát cơm mà tay cứ run run nhưng bây giờ ai cũng khỏe như voi.

Mới nhập ngũ được gần một năm nhưng Thiện rất chững chạc và rắn rỏi. Với cường độ huấn luyện cao, Chỉ huy đại đội nhận xét, Thiện biểu diễn võ quyền bài 45 dao rất khá. Chàng thanh niên quê ở Điện Bàn, Quảng Nam ấy khoe rằng sẽ phấn đấu giành được “Hoa bắn giỏi” để về phép làm quà cho bạn gái.

Quân khu 5: Lính trinh sát luyện tài, đánh giỏi ảnh 2

Giảng viên của lớp tập huấn là những cán bộ giỏi được lựa chọn từ Phòng Quân báo và Tiểu đoàn Trinh sát 32 của Quân khu 5. Theo quy định, cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị đều tham gia huấn luyện. Nắng gió thao trường nên cả “quân lẫn tướng” ai cũng đen như Bao Công.

Trung tá Dương Quang Thi - Trợ lý Phòng Quân báo - chia sẻ: “Chương trình huấn luyện có nhiều nội dung tuy khó và phức tạp nhưng rất sát với yêu cầu nhiệm vụ của người lính trinh sát trong tình hình hiện nay. Tập đêm hay tập ngày chúng tôi cũng luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Ý thức học tập của bộ đội rất tốt, anh em tiến bộ từng ngày”.

Tranh thủ giờ giải lao, chúng tôi tiếp cận Trung úy Nguyễn Đường - nhân viên Trinh sát đặc nhiệm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam) người được anh em gọi vui là “Hécquyn” vì có sức khỏe phi thường và khả năng đu dây cực đỉnh. Mỗi lần luyện tập vượt chướng ngại vật gồm 11 vật cản như tường thấp, tường trung, tường cao, tường đôi, cầu độc mộc, ống cống, hàng rào thép gai, đu dây… nhiều đồng đội mệt “thở ra tai” nhưng với anh chẳng khác nào “muỗi đốt i nốc”.

Chia sẻ về “bí kíp” của mình, anh cười hiền: “Ngày nào tôi cũng chơi thể thao để rèn sức khỏe. Trước mỗi buổi tập phải khởi động thật kỹ. Lúc thực hành phải bình tĩnh, phân phối sức cho đều. Tôi đang tập thêm động tác ném lựu đạn trúng đích khi đu dây ngược đầu từ trên cao xuống”.

Súng bắn hai tay, đàn hay hát giỏi, lính trinh sát nào cũng hào hoa, đa tài. Họ vẫn miệt mài hàng ngày luyện tập, quyết tâm giành những đỉnh cao mới, sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Việt Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.