“Quan” huyện tham nhũng – Viện “giơ cao” Tòa “đánh khẽ”

Sau 8 ngày đưa ra xét xử, vừa qua, TAND TP.Hồ Chí Minh đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án tham nhũng liên quan tới cựu Chủ tịch huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe.

Sau 8 ngày đưa ra xét xử, vừa qua, TAND TP.Hồ Chí Minh đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án tham nhũng liên quan tới cựu Chủ tịch huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe.

Nguyên lãnh đạo huyện Hóc Môn và các huynh đệ lĩnh án.
Nguyên lãnh đạo huyện Hóc Môn và các huynh đệ lĩnh án.

Tại các buổi thẩm vấn trước đó, nhiều bị cáo đã thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi của mình như không nhận hối lộ, không đưa hối lộ…

Đại diện VKSND TP.Hồ Chí Minh giữ quyền công tố đã bác bỏ những lời khai đó vì cho rằng không có cơ sở và đề nghị mức án cao đối với các bị cáo.Tuy nhiên, khi tuyên án HĐXX đã tuyên mức án cho các bị cáo nhẹ hơn rất nhiều so với đề nghị của đại diện VKS trước đó, đặc biệt là những bị cáo giữ vai trò chính.

Theo đó, trong phiên luận tội, đại diện VKS đã đề nghị mức án với bị cáo Nguyễn Văn Khỏe từ 27 đến 30 năm tù cho cả 3 tội (18-19 năm tù về tội “nhận hối lộ”, 7-8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 2-3 năm tù về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Cuối cùng, TAND TP.HCM chỉ tuyên ông Khỏe với mức án 18 năm cho cả 3 tội nêu trên.

Các bị cáo là cấp dưới của “quan” huyện này cũng được đề nghị với mức án đúng người, đúng tội, TAND TP.HCM cũng tuyên ở mức án thấp hơn nhiều. Riêng vợ chồng bị cáo Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa (nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Cty TNHH Xây dựng, Thương mại, Kinh doanh nhà Thành Phát) bị tuyên với mức án 30 năm tù cho cả 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ, thay vì tù chung thân theo đề nghị của VKS.

Bị cáo Hòa bị tuyên 20 năm tù, cộng với 4 năm tù trước đó của TAND quận Gò Vấp là 24 năm tù, thay vì mức đề nghị của VKS mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 18 đến 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Ngọc Quý

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.