Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Chính quyền làm thay việc của Tòa?

(PLO) - Gia đình ông Ngô Trọng Thành (số 204 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) đột nhiên bị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vốn được cấp từ 25 năm trước bởi một quyết định hành chính đang bị tố là “trái luật” của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.
Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Chính quyền làm thay việc của Tòa?

Quyết định “trên trời”

Quyết định số 5643 mà ông Thành bức xúc làm đơn khiếu kiện tới nhiều cơ quan do Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai – ông Nguyễn Quang Hiếu ký ngày 1/7/2015 (về việc hủy sổ đỏ mà UBND quận Hoàng Mai đã cấp cho ông Thành trước đó).  

Tại Quyết định này, không thấy UBND quận Hoàng Mai đưa ra lý do để hủy sổ đỏ mà chỉ nêu “căn cứ vào báo cáo của Thanh tra quận về việc xử lý đơn khiếu nại của ông Thành”, kèm theo đề nghị của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Hoàng Mai và tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận này. 

Theo ông Thành, Quyết định này không chỉ xâm hại nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của gia đình ông mà còn có nhiều biểu hiện khuất tất. “Tôi chưa có buổi làm việc nào với Thanh tra quận Hoàng Mai cũng như các cơ quan liên quan tới nội dung mà UBND quận đề cập trong quyết định hủy sổ đỏ của ông”- ông Thành khẳng định.

Dù không đưa ra lý do hủy nhưng nội dung Quyết định số 5643 lại có “phán quyết” gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình ông Thành: “Kể từ ngày quyết định này có hiệu lực, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên không có giá trị pháp lý trong việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất ở, người sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật”.    

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo PLVN, gia đình ông Thành có mảnh đất rộng 475m2 (tại địa chỉ đang ở hiện nay) và được UBND huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ vào ngày 15/11/1990. Sau đó, ông Thành đã bán một phần đất cho ông Nguyễn Đình Kỳ. Khi UBND quận Hoàng Mai cấp lại sổ đỏ cho gia đình ông vào năm 2006 thì chỉ công nhận diện tích 307,3m2, sau khi đã trừ phần đất đã nhượng bán.

Chính quyền “lấn sân” Tòa?

Theo trình bày của ông Thành, hai sổ đỏ mà huyện Thanh Trì (năm 1990), quận Hoàng Mai (năm 2006) đã cấp là đúng với quy định pháp luật, đúng với thực tế sử dụng đất của gia đình ông. 

“Việc ra quyết định hủy bất thường như thế tôi cho rằng có vấn đề. Có thể,  mục đích của việc hủy sổ đỏ vô căn cứ của UBND quận Hoàng Mai là nhằm cắt đất thuộc quyền sử dụng của tôi để làm ngõ đi chung phục vụ lợi ích cho gia đình người hàng xóm (người đã mua lại mảnh đất từ gia đình ông Kỳ mới đây) và nghe đâu vị hàng xóm này là Phó Cục trưởng ở Bộ Xây dựng (?)”- ông Thành hoài nghi. 

Theo tài liệu thu thập của phóng viên, trước khi ra quyết định hủy sổ đỏ của ông Thành nói trên, vào tháng 2/2015, UBND quận Hoàng Mai đã từng yêu cầu gia đình ông Thành nộp sổ đỏ lại cho quận để điều chỉnh lại với lý do: “Có sai sót không thể hiện ngõ đi chung”.  

Tuy nhiên, theo giấy tờ mua bán nhà đất vào năm 1995, thời điểm ông Thành chuyển nhượng đất cho ông Kỳ (trước khi quận Hoàng Mai cấp lại sổ đỏ vào năm 2006), phần ngõ đi chung này ông Kỳ chỉ được phép sử dụng nhưng vẫn thuộc tài sản của ông Thành vì ông Thành không chuyển nhượng. 

“Đường từ cổng vào làm đường đi chung của các hộ. Đoạn đường vào nhà ông Kỳ (rộng 3m, dài 5m=15m2) ông Kỳ đã thanh toán cho ông Thành. Số diện tích còn lại (8,5m2)  là ngõ đi chung của ông Thành. Khi ông Thành có nhu cầu bán sẽ bán cho ông Kỳ. Hai bên thỏa thuận toàn bộ diện tích phần ngõ sẽ làm đường đi, không ai được xây nhà”- giấy tờ mua bán thể hiện rõ quyền định đoạt phần ngõ đi chung. 

Quan điểm về vụ việc, Luật sư Nguyễn Gia Cương (Cty Luật Thiên Phú - Hà Nội) cho rằng: Trong trường hợp này, nếu có việc tranh chấp ngõ đi chung giữa các hộ với nhau thuộc quan hệ pháp luật dân sự. Theo giấy tờ mua bán thì hai bên thỏa thuận phần diện tích từ cổng vào làm đường đi chung của hai bên là 8,5m2. Sau khi ông Kỳ bán lại cho hộ gia đình khác thì thỏa thuận này vẫn được thực hiện. Gia đình ông Thành vẫn tạo điều kiện cho người mua lại của ông Kỳ đi lại ngõ chung mà không hề ngăn cản. Phần diện tích ngõ đi chung được ghi trong sổ đỏ của ông Thành là đúng vì ông Thành chưa bán cho ai. Về mặt pháp lý, ông Thành vẫn đang có quyền quản lý, sử dụng và định đoạt phần ngõ đi chung này. Nếu hộ hàng xóm có nhu cầu mua thì phải thỏa thuận với ông Thành, hai bên sau khi làm thủ tục chuyển nhượng số diện tích này sẽ tiến hành làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu hai bên không giao dịch mua bán diện tích ngõ đi chung thì gia đình ông Thành cũng không được ngăn cản việc đi lại của họ. Nếu ông Thành có hành vi ngăn cản việc đi lại, họ có quyền khởi kiện tại tòa án để giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật dân sự. Việc giải quyết tranh chấp ngõ đi chung không liên quan gì đến sổ đỏ của hai bên. 

“Theo quy định hiện hành của Chính phủ quy định thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc UBND quận Hoàng Mai ra quyết định hủy sổ đỏ của gia đình ông Thành vì lý do giấy chứng nhận này có sai sót không thể hiện ngõ đi chung là sai cả về nội dung và thẩm quyền giải quyết”- Luật sư Cương khẳng định./.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.